Hộ kinh doanh có mua được hóa đơn không? Thủ tục mua thế nào?

Hộ kinh doanh có mua được hóa đơn không là thắc mắc của nhiều người. Cần tiến hành thủ tục thế nào để mua được hóa đơn từ cơ quan thuế? Sau đây Luật Việt Tín sẽ giải đáp câu hỏi này cho quý vị!

Xem thêm : Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh có mua được hóa đơn không? Thủ tục mua thế nào?
Hộ kinh doanh có mua được hóa đơn không? Thủ tục mua thế nào?

Hộ kinh doanh được phép mua hóa đơn

Căn cứ khoản b điều 11, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành). Trong đó có ghi rõ đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế có hộ kinh doanh. Như vậy, hộ kinh doanh được phép mua hóa đơn.

Căn cứ khoản 2 điều 12 thông tư 39 nói trên, quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh như sau: Cơ quan thuế bán hóa đơn cho đối tượng này theo tháng, mỗi loại hóa đơn bán lần đầu không quá một quyển 50 số. Nếu sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu khi chưa hết tháng thì cơ quan thuế sẽ quyết định so lượng hóa đơn bán cho hộ kinh doanh trong các lần tiếp theo.

Các lần mua hóa đơn tiếp theo , cơ quan thuế kiểm tra tình hình dùng hóa đơn, tình hình kê khai nộp thuế, đơn đề nghị mua hóa đơn rồi giải quyết trong ngày. Số lượng hóa đơn không vượt số lượng bán cho hộ kinh doanh tháng trước đó. Nếu có nhu cầu dùng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán hóa đơn lẻ 1 số theo từng lần phát sinh và không thu tiền.

Thủ tục mua hóa đơn của hộ kinh danh

Thủ tục mua hóa đơn của hộ kinh doanh chia làm 2 trường hợp. Bao gồm thủ tục mua hóa đơn lần đầu và những lần tiếp theo. Cụ thể, thủ tục từng trường hợp như sau:

Mua hóa đơn lần đầu

Sau khi đăng ký thuế xong đến mua hóa đơn tại Chi cục thuế. Tiến hành làm hồ sơ, nộp hồ sơ mua hóa đơn. Hồ sơ gồm có: đơn xin mua hóa đơn; bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế; biên bản xác nhận địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp chủ hộ kinh doanh không mua trực tiếp thì cần có thêm giấy ủy quyền, có số chứng minh thư của người được ủy quyền.

Xem thêm: Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

Mua hóa đơn các lần sau

Cần chuẩn bị hồ sơ mua hóa đơn gồm:đơn xin mua hóa đơn; sổ mua hóa đơn lần đầu tiên. Xuất trình chứng minh thư nhân dân bản gốc. Nếu không phải chủ hộ thì phải có giấy ủy quyền.

Với những giải đáp về vấn đề hộ kinh doanh cá thể có mua được hóa đơn hay không? Hy vọng những chia sẻ của Luật Việt Tín sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nếu muốn nhận tư vấn nhiều hơn nữa vui lòng chát với chúng tôi hoặc gọi điện cho chúng tôi nhé.