Hỏi đáp: Công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi đơn giản

Nấm linh chi là được sử dụng cho việc bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh và ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi là việc cần làm đối với các doanh nghiệp để có thế đưa các sản phẩm nấm linh chi được đưa ra thị trường, nhưng công bố tiêu chuẩn như thế nào cho đúng quy định lại là nỗi băn khoăn.

Có rất nhiều câu hỏi gửi đến Luật Việt Tín về việc công bố sản phẩm cho nấm linh chi. Vậy nên hôm nay chúng tôi xin được giải đáp các thắc mắc đó qua bài viết để có thể dễ dàng hơn cho doanh nghiệp theo dõi.

Hỏi: Công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi

Kính gửi anh chị em bên Công ty LUẬT VIỆT TÍN

Qua tìm hiểu trên các kênh phương tiện truyền thông đại chúng, tôi được biết quý công ty chuyên thực hiện và đã thành công cho rất nhiều những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cả trong nước lẫn đơn vị nước ngoài. Do vậy chúng tôi xin được gửi câu hỏi đến quý công ty rất mong được những tư vấn sao cho phù hợp đối với việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi của chúng tôi.

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm và sắp tới chúng tôi có chuẩn bị nhập một số lượng nấm linh chi Hàn Quốc. Vậy chúng tôi có phải thực hiện việc công bố sản phẩm hay không? Nếu là thực vật nhập khẩu thì sẽ yêu cầu những giấy tờ nào để công bố?

Thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi
Thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi

Trả lời: Công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi

Chúng tôi rất cảm ơn quý công ty của bạn đã tin tưởng tín nhiệm chúng tôi. 

Như các bạn đã biết nấm linh chi là một loại “thực phẩm” thuộc họ nấm lim, chúng có nhiều tên gọi như: Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung… Từ lâu nấm linh chi được xếp vào loại thượng phẩm, ngoài ra chúng còn là một vị thuốc quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Trong y học hiện đại, công dụng của nấm linh chi được các nhà khoa học ở nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng rất thành công và mang về nhiều những tích cực.

Chính vì thế nhà nước đã cụ thể hóa trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh nấm linh chi bắt buộc phải thực hiện tự công bố sản phẩm nhằm để chứng minh sản phẩm đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn thực phẩm do Bộ Y tế quy định, trước khi đưa sản phẩm của mình ra ngoài thị trường. Đối với công ty bạn việc nhập khẩu sản phẩm từ Hàn Quốc đương nhiên vẫn phải thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho nấm linh chi để có thể được lưu hành sản phẩm đó trên thị trường Việt Nam.

Bản chất thành phần của nấm linh chi thực chất cũng không hẳn là thuốc, theo quy định nấm linh chi được coi là thực phẩm chức năng giống như Sâm. Vì thế quý công ty cần thực hiện xin giấy công bố thực phẩm chức năng.

Việt Tín xin được cung cấp thêm các tài liệu thông tin cần thiết cho việc công bố áp dụng cho các sản phẩm nấm linh chi của quý doanh nghiệp như sau:

Hồ sơ cần có

  • Bản tự công bố sản phẩm nấm linh chi,
  • Kết quả kiểm nghiệm trong thời gian 12 tháng đủ chỉ tiêu về thành phần chất lượng nấm,
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề có sản phẩm nấm linh chi,
  • Giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thực sản xuất kinh doanh,
  • Mẫu sản phẩm nấm linh chi của doanh nghiệp.
Minh họa: Mẫu sản phẩm nấm linh chi
Minh họa: Mẫu sản phẩm nấm linh chi

Xem thêm: Thành phần hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu Hàn Quốc 

Quy trình thực hiện công bố sản phẩm nấm linh chi

  • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi biểu mẫu tại phòng kiểm nghiệm uy tín được bộ y tế cấp phép.
  • Thực hiện chú ý việc ghi nhãn sản phẩm nấm linh chi theo quy định,
  • Tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ công bố chất lượng,
  • Tự công bố chất lượng sản phẩm qua việc thông báo thông tin đăng tải trên, trang cổng thông tin điện tử.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Hàn Quốc?

Trên đây là câu trả lời ngắn gọn phần về việc làm thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm nấm linh chi. Mọi vướng mắc về các vấn đề pháp lý hồ sơ thủ tục liên quan đến, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được luật sư tư vấn, giải đáp. Chúc doanh nghiệp của bạn thành công!

 

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận