Thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Hàn Quốc, giấy tờ thủ tục cần để công bố lưu hành

0
594
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Hàn Quốc
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Hàn Quốc
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Hàn Quốc

Hàn quốc là một quốc gia có thể mạnh về sản xuất hàng tiêu dùng và một số sản phẩm thực phẩm chức năng. Nhắc đến đất nước này là nhắc đến xứ sở của kim chi, của sâm. Những sản phẩm này không chỉ tạo nên thương hiệu tại quốc gia sản xuất mà còn được người tiêu dùng trên toàn thế giới tin tưởng lựa chọn. Tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đã thành công với mô hình kinh doanh siêu thị chuyên nhân sâm hoặc siêu thị hàng Hàn Quốc nhập khẩu. Có một số nhà đầu tư Hàn Quốc đã xin cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Việt Nam để thành lập một chuỗi các cửa hàng tiện lợi với doanh thu khổng lồ.

Song hành cùng nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc và nhà đầu tư Việt Nam; Luật Việt Tín đã tư vấn thành công cho nhiều dự án kinh doanh thực phẩm chức năng. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, thuế và các giấy phép con sau khi đưa sản phẩm về phân phối tại Việt Nam. Chúng tôi xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin có liên quan như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu / Giấy chứng nhận đầu tư (Đối với nhà đầu tư nước ngoài): Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chi tiết kinh doanh thực phẩm.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of free Sale) : Do Cơ quan quản lý thực phẩm và thuôc của địa phận hành chính nơi doanh nghiệp có trụ sở chính của Hàn ví dụ : Deajeon Regional Food & Drug Administration Republic Of Korea. Nội dung của giấy chứng nhận này nêu rõ sản phẩm thực phẩm được bán tự do tại Hàn Quốc không bị hạn chế bởi Đạo Luật Thực phẩm của Hàn Quốc; Thể hiện rõ công ty sản xuất, địa chỉ sản xuất, tên sản phẩm cụ thể và thông tin về tên công ty, địa chỉ công ty công ty nhập khẩu phía Việt Nam.

– Giấy chứng nhận sức  khỏe (Health Certificate): Xác nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh và phù hợp  với người tiêu dùng theo Đạo Luật thực phẩm của Hàn Quốc. Giấy chứng nhận nêu rõ tên công ty, địa chỉ công ty sản xuất; tên công ty, địa chỉ công ty nhập khẩu phía Việt Nam.

– Giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm: Nếu giấy chứng nhận này do phòng kiểm nghiệm độc lập  kiểm định có chứng nhận ISO 17025 và kiểm đủ các chỉ tiêu chất lượng  chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng về thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Giấy chứng nhận HACCP hoặc Giấy chứng nhận ISO 22000 (Nếu có).

Bước 2:  Chuẩn bị hàng mẫu để thực hiện kiểm nghiệm tại Việt Nam (Nếu nhà sản xuất không cung cấp được giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm hợp lệ).

Để có thể đưa hàng mẫu về Việt Nam để thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm thì công ty phân phối cần phải xin công văn giải tỏa hàng mẫu theo quy định của Bộ y tế. Doanh nghiệp lưu ý đưa hàng mẫu về không được nhiều quá số lượng cho phép nếu không hải quan bắt buộc doanh nghiệp phải xuất trình bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mới có thể thông quan đưa sản phẩm về.

Bước 3:  Xây dựng hồ sơ, nộp hồ sơ công bố.

Thực phẩm chức năng nhập khẩu của Hàn Quốc cũng tuân thủ các quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Thông tư 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng. Riêng đối với sản phẩm nhập khẩu hàn quốc nhãn sản phẩm bằng tiếng Hàn do đó doanh nghiệp phải có bản dịch thuật nhãn gốc của sản phâm để đính kèm hồ sơ. Từ bản dịch nhãn mới có thông tin chính xác để xây dựng hồ sơ. Từ Quốc gia này sản phẩm thực phẩm chức năng thường được công bố nhiểu nhất đó là Sâm.

Ví dụ: Sản phẩm sâm đặc dưới dạng cao Hồng sâm. Hồ sơ công bố gồm có:

1. Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Phù hợp với quy định Quy định an toàn thực phẩm được ban hành theo QĐ số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/02/2007; QCVN: 8-2; QCVN: 8-3; QCVN: 8-1.

2. Thông tin chi tiết sản phẩm:

  • Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu:
STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức công bố Mức đáp ứng RNI
1. Năng lượng Kcal/2g ….
2. Carbohydrate g/2g ….
3. Hồng sâm Định tính ….
4. Ginsenoside (Rg1+Rb1) % ….
5. Tỷ trọng % ….
6. Độ Brix % ….

 

  • Các chỉ tiêu vi sinh vật:
TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1. Tổng số vi khuẩn hiếu khí CFU/ml 103
2. Coliform CFU/ml 10
3. Escherichia coli CFU/ml 0
4. Staphylococcus aureus CFU/ml 3
5. Cl. Perfringens CFU/ml 10
6. Salmonella CFU/25ml 0
7. B. cereus CFU/ml 10
8. TSBT Nấm men, nấm mốc CFU/ml 100

 

  • Hàm lượng kim loại nặng:
TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1. Chì (Pb) mg/kg 3,0
2. Cadimi (Cd) mg/kg 1,0

 

  • Hàm lượng hóa chất không mong muốn:
TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1 Hàm lượng Aflatoxin B1 μg/kg 5
2 Hàm lượng Aflatoxin B1B2G1G2 μg/kg 15
3 Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với phần 8.2: Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm của Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm Sinh học và Hóa học trong thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.

 

3. Nhãn phụ sản phẩm: Theo quy định tại Nghị Định 43/2017 về ghi nhãn hàng hóa.

4. Kế hoạch giám sát định kỳ.

5. Kế hoạch kiểm soát chất lượng.

6. Tài liệu giải trình về thành phần công dụng của sản phẩm.

Sau khi hồ sơ được soạn thảo xong doanh nghiệp thực hiện kê khai lên hệ thống và đính kèm các tệp tin. Sau đó ký số, nộp phí thẩm định hồ sơ (1.500.000 VNĐ/01 sản phẩm). Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu được nộp theo hình thức online và kết quả trả ra cho doanh nghiệp cũng trên hệ thống đã được cấp.

Lưu ý: Đối với sản phẩm sâm nhập khẩu từ Hàn Quốc chú ý kiểm chỉ tiêu Ginsenoside (Rg1+Rb1) và định tính hàn lượng sâm có trong sản phẩm.Nếu hàm lượng hai chất này thấp quá thì không được công bố dưới dạng thực phẩm chức năng mà phải chuyển sang công bố thực phẩm thường nhập khẩu.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Hàn Quốc, giấy tờ thủ tục cần để công bố lưu hành
4 (80%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN