Góp vốn bằng thương hiệu để thành lập công ty

Việc góp vốn để thành lập có thể coi là nền tảng ban đầu của doanh nghiệp khi thành lập. Thông thường mọi người thường góp vốn bằng tiền hoặc hiện vật. Tuy nhiên việc nhiều người khi thành lập quan tâm Góp vốn bằng thương hiệu. Điều có được khi thành lập công ty? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên cho doanh nghiệp.

Tại sao công ty tnhh 1 thành viên không được thay đổi vốn điều lệ
Góp vốn bằng thương hiệu để thành lập công ty?

Quy định về góp vốn doanh nghiệp

Trước hết cần hiểu góp vốn nghĩa là như nào? Theo khoản 13 điều 4 luật doanh nghiệp 2014 quy định về: Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Căn cứ theo quy định tại Điều 163 của Bộ luật Dân sự năm 2005. Tài sản bao gồm: vật, tiền, giấy tờ có giá (như trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu…). Và các quyền tài sản (như: quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, quyền đòi nợ, quyền được nhận số tiền bảo hiểm đối với vật bảo đảm, quyền tài sản đối với phần vốn góp trong doanh nghiệp, quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng…).

Điều 181 của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ.

Ảnh minh họa: Góp vốn doanh nghiệp

=> Như vậy,” thương hiệu” chính là một loại tài sản và được phép góp vốn.

Xem thêm: Những điều cần biết về vốn pháp định của công ty

Có thể góp vốn bằng thương hiệu để thành lập công ty?

Cần phải nhấn mạnh rằng hiện nay không có khái niệm “thương hiệu”. Những đối tượng bảo hộ của luật sở hữu trí tuệ gồm: Sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, tên thương mại, bí mật kinh doanh.

“Thương hiệu” là thuật ngữ được sử dụng trong giao dịch. Và trong mỗi hoàn cảnh nó được hiểu theo góc độ của mỗi đối tượng sở hữu trí tuệ khác nhau.

Tuy nhiên việc định giá thương hiệu tại Việt Nam khá khó khăn và phức tạp. Ở các nước phát triển, việc góp vốn bằng thương hiệu rất phổ biến. Và quy định bằng văn bản nên họ rất dễ thực hiện.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Tại Việt Nam, tuy luật có quy định. Nhưng việc góp vốn bằng thương hiệu để đăng ký kinh doanh.  Thực sự rất ít sở kế hoạch đầu tư chấp nhận việc góp vốn bằng thương hiệu để bạn có thể thành lập công ty. Bởi hiện tại cũng chưa có hướng dẫn nào cụ thể về điều này.

Xem thêm: Thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty

Hướng đi nào cho góp vốn bằng thương hiệu để thành lập công ty

Thực tế có nhiều thương hiệu ở nước ngoài hoặc thậm chí ở Việt Nam nếu được đem định giá để góp vốn sẽ có giá trị rất lớn. Và doanh nghiệp được góp vốn sẽ khẳng định được ưu thế của mình so với các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực kinh doanh.

Có thể nhìn nhận giá trị thương hiệu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Hay giá trị công ty khi “mua bán” còn được định giá theo số năm thành lập,…

Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay hợp tác với Luxstay cùng hai shark Hưng và shark Việt

Ví dụ: Ca sĩ Sơn Tùng MTP dùng thương hiệu tên tuổi của mình tham gia kinh doanh. Việc này cũng thể hiện tương tự việc góp vốn để phát triển kinh doanh.

Có thể nói việc góp vốn bằng thương hiệu thì hai bên có thể thỏa thuận để tự định giá, hoặc có thể thuê chuyên gia. Tuy nhiên, khó khăn sẽ nằm ở việc đăng ký kinh doanh. Và đó là vấn đề mà chưa văn bản nào của pháp luật hiện tại hướng dẫn. Nhưng theo chúng tôi đây vẫn sẽ là xu hướng đặc biệt nền kinh tế hội nhập.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Hy vọng qua bài viết trên phần nào các bạn đã hiểu vấn đề về Góp vốn bằng thương hiệu để thành lập công ty. Mọi những khó khăn vướng mắc về doanh nghiệp hãy liên hệ với Luật Việt Tín chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ, tư vấn chính xác.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận