Hỏi: Em nên xây xưởng trước hay đăng ký kinh doanh trước?

CÂU HỎI: Chào luật sư! Em định kinh doanh nước uống đóng chai với 2 người góp vốn. Em nên xây xưởng trước hay đăng ký kinh doanh trước? Để chi phí xây dựng được tính vào chi phí hợp lý thì em phải làm như thế nào trong khi vật tư mua để xây dựng nhà xưởng, và nhân công không có hóa đơn chứng từ để chứng minh? Khi đăng ký kinh doanh thì em phải ra đâu để đăng ký? Làm thế nào để không phải nộp thuế? Có 2 người góp vốn thì phải có giấy tờ gì để chứng minh sự góp vốn của 2 người khi đi đăng ký kinh doanh?

Em nên xây xưởng trước hay đăng ký kinh doanh trước
Em nên xây xưởng trước hay đăng ký kinh doanh trước

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Tín. Thắc mắc của bạn được phúc đáp như sau:

1/ Trường hợp kinh doanh nước uống đóng chai cùng với 2 người góp vốn bạn nên đăng ký kinh doanh xong xuôi trước, sau đó xây dựng xưởng sản xuất. Bạn có thể ký hợp đồng với chủ thầu xây dựng nào đó để có hoá đơn chứng từ đầy đủ nhé! Nếu vật tư và tiền thuê nhân công đã được chi nhưng chưa có hóa đơn chứng từ bạn có thể yêu cầu bên cung cấp xuất hóa đơn giúp bạn.

2/ Khi đăng ký kinh doanh bạn lên Sở Kế hoạch Đầu tư nơi bạn kinh doanh để đăng ký. Khi đăng ký sẽ có tên của cả hai người góp vốn cùng số phần vốn góp vào công ty luôn. Còn việc bạn và 2 bạn kia thoả thuận thế nào về tỉ lệ vốn góp thì cần nêu rõ trong bản thoả thuận chung hay điều lệ công ty.

3/ Để chi phí xây dựng được tính vào chi phí hợp lý bạn có thể tham khảo bài viết “Đưa chi phí trước khi thành lập công ty vào chi phí hợp lý được không?

Chúc bạn thành công! Nếu bạn cần tới dịch vụ thành lập công ty hoặc cần tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý liên quan hãy liên hệ ngay tới Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp nhé!

>> Xem thêm:

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận