Có được xuất hóa đơn cho mặt hàng không có trong đăng ký kinh doanh?

Có thể nói việc đăng ký ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là cần thiết. Tuy vậy câu hỏi đặt ra là nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm nhưng không thuộc ngành nghề đã đăng ký thì có được phép thực hiện?

Và nếu “lỡ” xuất hoá đơn cho mặt hàng không có trên đăng ký kinh doanh. Điều này liệu hoá đơn có bị xem là “hoá đơn bất hợp pháp”. Và doanh nghiệp có bị xử phạt gì hay không?

Quy định về ngành nghề kinh doanh

Như đã đề cập thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng doanh nghiệp được quyền ĐĂNG KÝ kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm và CHỈ ĐƯỢC kinh doanh trong khuôn khổ những ngành, nghề đã đăng ký.

Rõ ràng nếu quy định ngành nghề kinh doanh là cần thiết. Qua các hóa đơn giao dịch đòi hỏi đúng mà khách hàng đối tác và cơ quan chức năng có thể đánh giá đúng hay không việc thực hiện.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề
Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Xem thêm: Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Có được xuất hóa đơn cho mặt hàng không có trong Đăng ký kinh doanh?

Có rất nhiều quan điểm cho rằng “việc kinh doanh ngành, nghề không đăng ký thì có bị xử phạt gì đâu do đó doanh nghiệp cứ việc thực hiện”. Sở dĩ có quan điểm trên là bởi trước đây theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP. Cụ thể là tại Khoản 1 Điều 6 có quy định về xử phạt đối với việc kinh doanh không đúng ngành, nghề. Hay còn gọi là “hóa đơn không”. Tuy nhiên điều này đã được thay đổi theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Thông tư 96/2015/TT-BTC, từ 1/7/2015, các doanh nghiệp được phép :

  • Xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký). Mà chỉ cần thông báo với cơ quan cấp giấy phép ĐKKD, không sợ vi phạm kinh doanh trái ngành nghề.
  • Hạch toán các khoản doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của tất cả những ngành nghề mà mình kinh doanh (theo quy định của Pháp luật). Vào Tài khoản 511- Doanh thu cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, câu trả lời sẽ là: có thể xuất hóa đơn đối mặt hàng không có trong Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không thực hiện thủ tục thông báo về thêm ngành nghề kinh doanh thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Cung cấp gà cho nhà hàng cần xuất hóa đơn GTGT không?
Có được xuất hóa đơn cho mặt hàng không có trong đăng ký kinh doanh?

Xem thêm: Tạm ngừng kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

Trên đây là những tư vấn của Luật Việt Tín dành cho các bạn. Hy vọng qua các chia sẻ trên phần nào giúp các bạn hiểu thêm và cái nhìn chính xác về quy định pháp luật. Mọi những vướng mắc khó khăn về quy định hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chính xác, đầy đủ nhất.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận