Vai trò của quản lý thị trường đối với kinh doanh thời 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự phát triển của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh. Để điều hòa kinh doanh thời kỳ này, quản lý thị trường là điều tất yếu. Việc quản lý thị trường đòi hỏi phải có sự am hiểu kiến thức kinh doanh và biết nắm bắt thị trường.

Ảnh minh họa: Quản lý thị trường

Bài viết dưới đây luật Việt Tín xin chia sẻ vai trò của quản lý thị trường đối với kinh doanh thời kỳ 4.0.

Quản lý thị trường là gì?

Quản lý thị trường là một bộ phận trong hệ thống bộ máy nhà nước, hoạt động chuyên trách thuộc cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại. Cơ quan quản lý thị trường được thành lập nhằm ngăn chặn, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại ở thị trường trong nước.

Hệ thống quản lý thị trường ở nước ta được tổ chức chặt chẽ, khoa học phân thành các cấp như sau:

  • Trung ương: Cục quản lý thị trường trực thuộc bộ thương mại 
  • Cấp tỉnh: Chi cục quản lý thị trường trực thuộc sở thương mại
  • Cấp quận, huyện: Chủ tịch ủy ban nhân dân sẽ xem xét thành lập các đội quản lý thị trường trực thuộc chi cục hoạt động trên địa bàn huyện.

Xem thêm: Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa sản phẩm

Thực trạng hoạt động kinh doanh thời 4.0

Hiện nay, với sự phát triển của mạng internet, các trang mạng xã hội, các kênh thông tin kết nối vạn vật với nhau là vùng đất màu mỡ cho hoạt động kinh doanh. Mọi giao dịch của con người nhờ công nghệ 4.0 mà trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều. 

Sự đổ bộ của ngành thương mại điện tử trên thị trường nước ta là minh chứng cho thấy hoạt kinh doanh thời 4.0 chuyển dịch rõ rệt. Đặc biêt, hàng loạt các doanh nghiệp thương mại điện tử trên thế giới bước chân vào thị trường Việt Nam khiến cho khối doanh nghiệp nội địa chịu tác động không nhỏ. Sức ép cạnh tranh khối doanh nghiệp ngày càng cao. Nhiều doanh nghiệp không thể trụ vững buộc phải phá sản, hoạt động kinh doanh thời 4.0 trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Việc kinh doanh online rất phổ biến hiện nay

Vai trò của quản lý thị trường thời 4.0

Có thể thấy cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đặt ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Do đó, quản lý thị trường được thành lập nhằm khắc phục những bất cập tồn tại, là công cụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước, bảo vệ nền kinh tế phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Quản lý thị trường có vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh thời kỳ 4.0. Cụ thể:

  • Hoạt động quản lý thị trường nhằm đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm, sở hữu trí tuệ và các hành vi vi phạm khác. Việc kiểm soát, quản lý hoạt động thương mại bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, người tiêu dùng. 
  • Thực hiện quản lý thị trường tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giúp điều tiết thị trường kinh doanh cho các doanh nghiệp dưới tác động của công nghệ 4.0. Đồng thời đấu tranh, ngăn chặn mặt trái của nền kinh tế thị trường.
  • Dưới tác động của công nghệ 4.0, các thủ đoạn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về thương mại ngày càng tinh vi hơn. Tình trạng buôn lậu hàng giả, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, cần phải kiểm tra, rà soát thị trường chặt chẽ để ngăn chặn, xử lý kịp thời. 

Hiện nay, quản lý thị trường là lực lượng chủ chốt trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, … thời kỳ 4.0. Các cơ quan có thẩm quyền đã chủ động chỉ đạo công tác, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời cũng đã có những kiến nghị đề xuất xử phạt, quy chế kiểm soát thị trường và chính sách phù hợp để hạn chế vi phạm. 

Xem thêm: Liên tiếp phát hiện và thu hồi nhiều mỹ phẩm kém chất lượng, nguyên nhân do đâu?

Biện pháp tốt nhất để quản lý thị trường đối với kinh doanh thời 4.0

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chịu nhiều tác động của cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người cần phải có biện pháp quản lý hữu hiệu nhất. Do đó, nhà nước ta cần đổi mới hệ thống quản lý phù hợp với tình hình thực tế; Tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp; Hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ tiên tiến; Đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khả năng tiếp cận công nghệ 4.0 cho người dân.

Đồng thời, các doanh nghiệp nước ta cũng cần phải biết tiếp thu, tìm hiểu và vận dụng những thành tựu của công nghệ 4.0 vào hoạt động kinh doanh. Đặc biệt phải luôn luôn cập nhật, sáng tạo để kịp thời cạnh tranh với các đối thủ khác.

Đảm bảo kinh doanh thời 4.0 lành mạnh vai trò quản lý thị trường cần được đảm bảo

Trên đây là những thông tin cơ bản về hoạt động quản lý thị trường ở nước ta hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp độc giả có cái nhìn khách quan nhất. Mọi những thắc mắc hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp đầy đủ nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận