Hỏi: Em muốn đăng ký mở nhà hàng theo kiểu hộ cá thể kinh doanh

CÂU HỎI: Em muốn đăng ký mở nhà hàng theo kiểu hộ cá thể kinh doanh để sản xuất mặt hàng cơm hộp cho các công ty trong KCN nhưng khi quyết toán họ yêu cầu hóa đơn. Xin hỏi luật sư hộ cá thể kinh doanh có xuất được hóa đơn trực tiếp hay không? Và như thế các nguyên liệu đầu vào mình mua ở chợ không có hóa đơn thì phải giải quyết như thế nào?

Hỏi: Em muốn đăng ký mở nhà hàng theo kiểu hộ cá thể kinh doanh
Hỏi: Em muốn đăng ký mở nhà hàng theo kiểu hộ cá thể kinh doanh

TRẢ LỜI: Chào bạn, vấn đề của bạn được luật sư giải đáp như sau:

Vấn đề thứ nhất, như bạn trao đổi, có thể hiểu các doanh nghiệp hoặc các cơ quan, đơn vị sự nghiệp có thu (phải hạch toán thuế) yêu cầu bên bạn xuất hóa đơn GTGT khi mua hàng hóa bạn cung cấp (cơm hộp) và bạn đang băn khoăn hộ cá thể kinh doanh có thể xuất hóa đơn GTGT được không.

Căn cứ Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013 có hiệu lực từ ngày 01/7/2013, Thông tư 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính, để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, hộ kinh doanh phải chủ động đăng ký với cơ quan thuế, nếu không đối với các đơn vị có doanh thu dưới 1 tỷ sẽ đương nhiên chuyển sang hình thức kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp và không có quyền mua hoặc đặt in hóa đơn GTGT.

2. Việc bán hàng hóa đầu ra (cơm hộp) có hóa đơn xuất ra thì nhất thiết phải có chứng từ chứng minh có hàng hóa đầu vào (nguyên liệu là lương thực, thực phẩm tươi sống trước khi chế biến), do vậy, bạn phải lựa chọn những đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm cũng có đăng ký kinh doanh để họ xuất hóa đơn đầu vào cho bạn bạn mới có thể thực hiện nội dung khai báo thuế và không bị phạt.

Trong trường hợp khó khăn khi tìm đối tác cung cấp nguồn hàng có hóa đơn đầu vào, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp tính thuế trực tiếp, xuất hóa đơn bán hàng thông thường cho bên mua hàng.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận