Hỏi đáp: Chăn nuôi ở quy mô nông hộ có phải đăng ký kinh doanh không?

Đối với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam. Mô hình nông hộ chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên quy mô như thế nào có phải đăng ký kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề trên cùng Luật Việt Tín.

Xúc xích là thực phẩm ăn liền rất tiện dụng trong cuộc sống hiện đại
Các sản phẩm chăn nuôi là thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam

Quy định pháp luật về Hộ kinh doanh

Căn cứ vào Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp như sau:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định …”.

Chăn nuôi ở quy mô nông hộ có phải đăng ký kinh doanh không?

Như vậy, theo quy định trên thì nếu gia đình bạn thuộc diện sản xuất nông nghiệp có thu nhập thấp theo quy định của UBND tỉnh, nơi bạn sinh sống thì không phải đăng ký kinh doanh. Nếu không thuộc diện này thì bạn phải đăng ký kinh doanh.

Thức ăn chăn nuôi giúp gia súc gia cầm phát triển năng suất
 Chăn nuôi ở quy mô nông hộ có phải đăng ký kinh doanh không?

Trường hợp sử dụng thường xuyên dưới 10 lao động thì có thể đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Nếu sử dụng thường xuyên từ mười lao động trở lên thì phải thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra khi thành lập hộ kinh doanh cần chú ý đến thủ tục đăng ký để đảm bảo quy định pháp luật hiện nay.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Luật Việt Tín để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về pháp luật doanh nghiệp.

Xem thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điều nhất định phải biết

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận