Những khó khăn trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

0
498

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư được biết đến là một trong những thủ tục pháp lý khá phức tạp tuy nhiên nếu như dự án của doanh nghiệp nằm trong trường hợp phải có giấy chứng nhận này, thì bạn bắt buộc phải thực hiện. Một thủ tục khá quen thuộc tuy nhiên lại gây ra không ít khó khăn cho các chủ đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu xem các vướng mắc đó là gì để chuẩn bị cho mình những tâm thế tự tin nhất nhé.

Khó khăn lúc chuẩn bị hồ sơ

Ngay từ những khâu đầu tiên của quá trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, các chủ đầu tư đã có sự lúng túng không hề nhẹ, cụ thể đó là những khó khăn khi lựa chọn địa điểm đầu tư, quy mô, lên phương án đầu tư và dự báo tính khả thi của dự án này.

Bộ hồ sơ để chuẩn bị cho thủ tục này được quy định tại khoản 1 điều 33 luật đầu tư năm 2014, theo đó hồ sơ bao gồm khá nhiều loại giấy tờ và để hoàn chỉnh đống giấy tờ này đã là một khó khăn không hề nhỏ, đôi khi chỉ cần một loại giấy tờ có vấn đề, hồ sơ của chủ đầu tư sẽ bị trả về. Lúc này thời gian 15 ngày có thể kéo dài không định trước.

Những khó khăn trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

Xảy ra những trường hợp này có thể xét đến những nguyên nhân cụ thể như:

– Quy định luật chỉ nêu ra tên của loại hồ sơ mà không có chỉ dẫn về những nội dung trong đó, nên việc lập được giấy tờ hợp lệ đúng mẫu, đủ thông tin đôi khi là khó khăn

– Quy định có những kẻ hở sẽ khiến cho chủ đầu tư bị rối khi thực hiện hồ sơ, vì mỗi một chuyên viên lại có những ý kiến của riêng mình. Mặc dù nhà đầu tư đã tìm đến những công ty luật để tư vấn, nhưng nhiều lúc sự sai sót là không tránh khỏi, đặc biệt chủ đầu tư thường là những người nắm không vững luật khi làm việc với Sở kế hoạch và đầu tư.

Khó khăn trong tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

Nếu như theo quy định tại khoản 2, điều 37 luật đầu tư có quy định về thủ tục cấp giấy chứng đầu tư là thời gian xem xét và 15 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, tuy nhiên đây chỉ là tính chất lý thuyết, trên thực tế, do sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau mà quá trình này sẽ thường bị kéo dài ra:

– Do chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về quy định pháp ký trong vấn đề này nên việc chuẩn bị hồ sơ bị thiếu sót, như vậy đi được nửa đường hồ sơ sẽ bị trả về và lại bắt đầu chỉnh sửa, chuẩn bị, làm tốn thêm thời gian

– Thêm vào đó quy trình giải quyết thủ tục này thường không tuân theo một quy củ, nên khiến nhà đầu tư bị rối, nhiều khi gửi nhầm hồ sơ đó với cơ quan không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho mình. Vì đôi lúc họ sẽ phân vân giữa Sở kế hoạch đầu tư và ban quản lý khu công nghiệp, không biết đâu sẽ là cơ quan có được thẩm quyền giải quyết vấn đề này giúp mình.

– Quá nhiều thủ tục được tiến hành cũng sẽ là nguyên nhân làm phát sinh nhiều vấn đề, như việc sách nhiễu của cơ quan nhà nước với chủ đầu tư cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng kéo dài của thời gian xử lý hồ sơ.

Trên đây chính là những khó khăn mà nhà đầu tư thường gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hi vọng sắp tới sẽ có những quy định cũng như phương thức làm việc hiệu quả hơn để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia các dự án tại Việt Nam, vì đây cũng là một trong những nhân tố giúp cho nền kinh tế của đất nước có sự khởi sắc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here