Pháp lý về tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

0
76

Pháp lý về tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt NamViệt Nam là một thị trường rất có sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài và điều này ngày càng được thể hiện rõ rệt. Hình thức đầu tư chủ yếu của các thương nhân nước ngoài là mở Văn phòng hoặc chi nhánh đại diện để vừa khảo sát thị trường vừa thực hiện các hoạt động thương mại. Vì vậy nhu cầu tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng trở nên cấp thiết.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài nếu muốn mở văn phòng đại diện hay chi nhánh tại Việt Nam thì phải áp dụng các quy định về Luật thương mại Việt Nam để tránh bị xử phạt hoặc bị ngừng hoạt động, thậm chí là truy cứu hình sự. Do đó hầu hết các nhà đầu tư hiện nay khi thành lập Văn phòng đại diện hoặc chi nhánh đều lựa chọn dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của các đơn vị công ty Luật uy tín. Và trong hàng trăm công ty Luật hiện nay thì Luật Việt Tín là một trong những đơn vị được đánh giá là uy tín nhất về tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

1. Điều kiện để mở văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam

Trước hết các nhà đầu tư nước ngoài cần phải tìm hiểu kỹ về điều kiện để mở VPĐD hoặc chi nhánh tại Việt Nam. Cụ thể là:

  • Đối với việc thành lập VPĐD thì thương nhân nước ngoài (TNNN) phải hoạt động từ 1 năm trở lên, đối với thành lập Chi nhánh thì 5 năm trở lên và đã được quốc gia, địa phương nơi TNNN thành lập công nhận.
  • Nơi TNNN đăng ký thành lập phải là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cùng tham gia điều ước quốc tế với Việt Nam.
  • Nội dung hoạt động của các Chi nhánh và VPĐD phải phù hợp với những nội dung Việt Nam đã cam kết trong điều ước quốc tế.
  • Các chi nhánh phải có nội dung hoạt động phù hợp với ngành nghề mà TNNN kinh doanh.

2. Vai trò của đơn vị tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Các VPĐD và Chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam rất hay mắc phải những sai phạm như:

  • Kê khai không chính xác và không kịp thời các nội dung cũng như những thay đổi trong hồ sơ xin cấp, bổ sung, sửa đổi, gia hạn Giấy phép thành lập (GPTL).
  • Không hoạt động theo đúng nội dung đã được ghi trong GPTL
  • Không báo cáo định kỳ theo quy định của cơ quan cấp GPTL
  • Không thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định hoặc có nhưng thực hiện sai thủ tục.
  • Vi phạm các nghĩa vụ về thuế và tài chính…

Những sai phạm này tùy vào mức độ mà cơ quan pháp luật sẽ tiến hành xử phạt hành chính kèm các hình thức phạt bổ sung hoặc nặng nhất sẽ bị tịch thu GPTL. Thông thường khi bị xử phạt hành chính, TNNN sẽ bị phạt từ 5 – 50 triệu đồng. Hơn nữa những người đứng đầu các VPĐD và Chi nhánh khi vi phạm luật có thể sẽ bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Do đó để không bị xử phạt nặng nề, các TNNN ngoài việc chuẩn bị các điều kiện để mở VPĐD hoặc chi nhánh còn phải được tư vấn chi tiết về những quy định, chính sách của pháp luật Việt Nam bởi các chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Việc nắm rõ luật pháp, những quy định này sẽ giúp TNNN hoạt động kinh doanh duy trì, ổn định và phát triển.

Sau khi Nghị định 07 ra đời, các quy định về thủ tục hành chính cũng như hình thức xử phạt đối với các vi phạm của VPĐD và Chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam đã trở nên chặt chẽ và nghiêm khắc hơn rất nhiều. Tuy nhiên sự thay đổi nghiêm khắc này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của TNNN.

Tóm lại các TNNN mở VPĐD hoặc Chi nhánh tại Việt Nam nên sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài để có thể vận hành hoạt động suôn sẻ, duy trì ổn định và phát triển. Điều này đã dần được các TNNN ý thức, đề cao và lựa chọn tư vấn tại các công ty Luật uy tín.

Công ty Luật Việt Tín với đội ngũ chuyên gia luật sư giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ quý khách hàng từ thủ tục pháp lý, điều kiện để thành lập VPĐD hoặc Chi nhánh, các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, các chính sách đảm bảo, tư vấn xin cấp GPTL, các vấn đề về thuế, tư vấn về sử dụng lao động cũng như giải quyết các tranh chấp nảy sinh trong quá trình hoạt động.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề pháp lý tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quý khách muốn được giải đáp thêm hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here