Phó chủ tịch Amcham: Nhà đầu tư Mỹ trông chờ chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ được Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham) Michael Kelly cho rằng sẽ tạo những nền tảng tốt đẹp cho mối quan hệ. Hiện cộng đồng các nhà đầu tư Mỹ đang trông chờ rất lớn vào chuyến đi này.

Khi Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump thực hiện 1 loạt kế hoạch ở châu Á, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang được xem là một đòn bẩy đắc lực nhằm hỗ trợ lợi ích thương mại và kinh tế chung của hai nước. Mới đây nhất, Tổng thống đã gửi thư mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ chính thức, và cuộc gặp trong thời gian tới giữa 2 nguyên thủ quốc gia sẽ là một cơ hội thực sự tốt nhằm thúc đẩy những lợi ích chiến lược chung, cũng như thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại song phương.

Về hợp tác thương mại, tuy Việt Nam chưa phải là thị trường xuất khẩu lớn nổi bật của Hoa Kỳ, nhưng khi thu nhập của người Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng, sẽ kích cầu tiêu dùng về hàng hóa cao cấp nói chung và hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ nói riêng ở Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, tôi cảm thấy vui mừng khi thấy rằng, Hoa Kỳ hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Những năm gần đây, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đang tăng lên nhanh chóng, nhưng chúng ta vẫn còn có nhiều tiềm năng và cơ hội hơn nữa để thúc đẩy sự hợp tác này, mang lại lợi ích chung cho cả hai quốc gia.

Về hợp tác đầu tư, mặc dù có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy, nhưng vẫn còn đâu đó những quan ngại từ phía các nhà đầu tư Hoa Kỳ về môi trường đầu tư của Việt Nam. Khi điều hành dự án đầu tư thành lập công ty 100% vốn nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ ở thị trường Việt Nam hiện nay, tôi nhận thấy đúng là có những thách thức xung quanh các vấn đề nổi cộm đó.

Tuy nhiên, theo quan sát cá nhân, tôi đã nhận thấy rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang thực hiện cam kết cải cách và hỗ trợ thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. Đặc biệt, tôi còn nhận được cam kết mạnh mẽ rằng, sẽ có một sân chơi công bằng cho các dự án đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đây chính là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa cả hai bên.

Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng dài hạn của những dự án đầu tư với quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể được nhấn mạnh thông qua những thành công cụ thể mà các nhóm đầu tư Hoa Kỳ tiên phong ở thị trường Việt Nam đang gặt hái được. Chính các thế hệ nhà đầu tư mới này sẽ là tiếng nói đại diện phản ảnh với Chính phủ Hoa Kỳ về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ là tốt và thuận lợi như thế nào so với các môi trường ở các quốc gia khác.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận