Quy trình chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư

Quy trình chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận đầu tưViệt Nam là một trong những nước đang phát triển và ngày càng thu hút lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài trên mọi lĩnh vực. Việt Nam luôn sẵn sàng mở cửa và tạo điều kiện thuận lợi nhất như tư vấn đầu tư nước ngoài cho các nhà đầu tư nước ngoài khi bước vào thị trường. Bên cạnh đó sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư trong nước cũng ngày càng được đẩy mạnh. Pháp luật Việt Nam quy định các nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài đều cần phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và việc này sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

 • Quy trình xin giấy phép kinh doanh
 • Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh trọn gói

1. Đối với dự án đầu tư trong nước không phải đăng ký

Không phải trường hợp dự án đầu tư nào trong nước cũng phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Pháp luật Việt Nam quy định, nhà đầu tư không cần phải đăng ký đầu tư hay nói cách khác là không cần xin cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án có quy mô dưới 15 tỷ đồng và dự án không thuộc lĩnh vực có điều kiện. Tuy nhiên nhà đầu tư nếu muốn có Giấy chứng nhận đầu tư cũng có thể xin cấp bằng cách đáng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chỉ trong 15 ngày kể từ khi nộp đơn đăng ký và được xét là hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

2. Đối với dự án đầu tư trong nước cần phải đăng ký đầu tư

Những dự án có quy mô từ 15 tỷ đồng trở lên đến dưới 300 tỷ đồng và không thuộc lĩnh vực có điều kiện hoặc không phải là dự án đầu tư không phân biệt quy mô, nguồn vốn thì nhà đầu tư cần phải đăng ký đầu tư để xin cấp giấy chứng nhận.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Sở Kế hoạch & Đầu tư. Ngay khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ trao giấy biên nhận. Nếu nhà đầu tư muốn cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc xác nhận ưu đãi đầu từ thì Sở KH & ĐT sẽ cấp Giấy chứng nhận sau 15 ngày làm việc (Tính từ ngày nhận được văn bản đăng ký đầu tư và xem xét hợp lệ).

3. Quy trình cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án có vốn đầu tư nước ngoài

Những dự án có vốn đầu tư nước ngoài mà quy mô dưới 300 tỷ đồng và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện sẽ yêu cầu hồ sơ phức tạp hơn. Cụ thể như sau:

 • Bản đăng ký đầu tư (theo mẫu quy định)
 • Báo cáo năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh

Ngoài ra những dự án gắn với thành lập tổ chức kinh tế thì cần phải bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh tương ứng với mỗi loại hình doanh nghiệp. Nếu nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế liên doanh thì cần bổ sung thêm hợp đồng liên doanh.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong 15 ngày làm việc.

4. Đối với dự án có quy mô từ 300 tỷ đồng trở lên và không thuộc lĩnh vực có điều kiện

Những dự án này sẽ được Sở Kế hoạch & Đầu tư thực hiện thẩm tra. Hồ sơ thẩm tra bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư (theo mẫu quy định)
 • Tài liệu xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư là tổ chức cần phải có quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn với nhà đầu tư là cá nhân cần phải có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Tất cả những tài liệu này đều là bản sao công chứng hợp lệ.
 • Báo cáo khả năng tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư.
 • Giải trình các nội dung về kinh tế, kỹ thuật như mục tiêu dự án, quy mô, địa điểm thực hiện dự án, vốn đầu tư, nhu cầu sử dụng đất và các giải pháp bảo vệ môi trường…

Đối với trường hợp đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh thì cần phải bổ sung hợp đồng hợp tác.

Ngoài ra các trường hợp đồng thời thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và đầu tư sẽ phải bổ sung thêm hồ sơ đăng ký kinh doanh với mỗi loại hình tổ chức kinh tế. Và nếu nhà đầu tư trong nước và nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế liên doanh thì cần bổ sung thêm hợp đồng liên doanh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu trên và nộp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền này sẽ thực hiện thẩm tra các nội dung sau:

 • Nhu cầu sử dụng đất: Loại đất nào, diện tích bao nhiêu và tiến độ sử dụng thế nào.
 • Tiến độ dự án bao gồm: Tiến độ thực hiện vốn, xây dựng và thực hiện các mục tiêu.
 • Các giải pháp môi trường có đảm bảo theo quy định của pháp luật về môi trường hay không.
 • Dự án phải phù hợp với quy hoạch kết cấu hạ tầng – kỹ thuật, quy hoạch sử dụng đất, xây dựng và thăm dò, khai thác các tài nguyên thiên nhiên.

Nếu dự án đầu tư chưa phù hợp thì Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ lấy ý kiến từ các cơ quan có thẩm quyền khác về quy hoạch.

5. Đối với dự án có quy mô vốn dưới 300 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực có điều kiện

Những dự án này cũng sẽ được tiến hành thẩm tra và hồ sơ thẩm tra bao gồm các tài liệu cần thiết được quy định tại khoản 1 và 2, điều 44 Nghị định 108/2006/NĐ-CP.

Ngoài ra cần phải giải trình khả năng đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật.

Nội dung thẩm tra như sau:

 • Các bộ ngành liên quan sẽ kiểm tra xem nhà đầu tư có đáp ứng các điều kiện của pháp luật về Luật đầu tư không. Nếu các điều kiện đã được pháp luật quy định thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận sẽ thực hiện cấp Giấy mà không cần qua sự thẩm tra của các bộ ngành liên quan.
 • Với dự án đầu tư trong nước thì nếu đã đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định thù cơ quan cấp Giấy chứng nhận sẽ cấp Giấy theo quy trình đã quy định tại điều 43 Nghị định 108/2006/NĐ – CP.

6. Đối với dự án có quy mô từ 300 tỷ đồng trở lên và thuộc lĩnh vực có điều kiện.

Các dự án này cũng sẽ được thực hiện thẩm tra và hồ sơ thẩm tra là các tài liệu đã được quy định trong khoản 1 và 2, điều 45 Nghị định 108/2006/NĐ – CP.

Ngoài ra cần phải giải trình khả năng đáp ứng các điều kiện đã quy định tại điều 29 Luật đầu tư.

Nội dung thẩm tra của các dự án này cũng tương tự như dự án có quy mô từ 300 tỷ đồng trở lên và không thuộc lĩnh vực có điều kiện cùng dự án có quy mô vốn dưới 300 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực có điều kiện.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư. Để được tư vấn chi tiết hơn xin quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Chuyên gia luật sư sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất cho quý khách về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hay thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư !

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận