Singapore với bài toán đầu tư hạ tầng

0
46

Là quốc gia có mật độ dân số lớn thứ hai thế giới nhưng giao thông ở Singapore lại rất trật tự, hiếm khi tắc đường.

Để giúp người dân dần bỏ được sự lệ thuộc vào phương tiện cá nhân, Singapore đã đầu tư rất nhiều cho hạ tầng giao thông công cộng với hệ thống tàu điện ngầm MRT có chiều dài 130 ki-lô-mét, gồm 84 ga, phục vụ trung bình 2 triệu lượt khách trên một ngày. Các tuyến đường sắt được cấp giấy chứng nhận đầu tư để thuận tiện nhất cho dự án khi tiến hành thi công. Các tuyến đường này cũng được phân bố hợp lý nhằm giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian đi lại một cách tối ưu nhất. Các tuyến chính kết nối các khu vực trung tâm thành phố, còn các tuyến phụ vệ tinh kết nối trung tâm với các khu vực bên ngoài thành phố. Thời gian sắp tới, Singapore dự tính sẽ mở rộng quy mô các tuyến đường sắt ít nhất gấp hai lần so với thời điểm hiện tại.

Singapore với bài toán đầu tư hạ tầng

Không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường, hệ thống thu phí còn mang về cho Chính phủ Singapore trung bình 50 triệu USD trên một năm. Một phần số tiền này được hoàn lại cho các chủ xe để bù vào tiền thuế phương tiện, một phần được sử dụng để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và nâng cấp hạ tầng giao thông toàn hệ thống.

Trải qua 30 năm tiến hành thực hiện, lưu lượng giao thông tại các khu vực thu phí đã giảm ước tính từ 18 đến 21%, riêng tại khu vực trung tâm thành phố là từ 10 đến 15%. Số lượng xe ra vào các khu vực thu phí trong giờ cao điểm giảm khoảng 25 nghìn xe trên một năm. Tốc độ lưu thông trên đường cao tốc tăng 20%. Điều quan trọng nhất mà phí tắc đường làm được chính là thay đổi thói quen di chuyển của người dân, khi 63% người ra vào thành phố sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Bên cạnh đó, Singapore cũng đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đối tượng hành khách cao tuổi với nhiều cải tiến giúp người dân tiếp cận giao thông công cộng dễ dàng hơn như: Xây nhiều thang máy tại các cầu vượt đi bộ trên cao, đầu tư thêm nhiều chỗ ngồi ở trạm chờ xe buýt và ga tàu điện, sàn chống trơn trượt… Từ thời điểm này đến năm 2018, Singapore sẽ dự kiến bổ sung khoảng 200 ki-lô-mét đường đi bộ có mái che (hiện tại là ở mức 46 ki-lô-mét), giúp người đi bộ có lối đi che mưa nắng trong vòng bán kính 400 mét tính từ nhà ga tàu điện ngầm gần nhất.

Phát biểu trên Straits Times, bà Josephine Teo, giữ chức vụ Quốc vụ khanh cao cấp Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông Singapore cho biết, Cục Quản lý Giao thông đường bộ Singapore đã đối thoại với nhiều người cao tuổi để có thể tăng cường hiểu biết hơn về những khó khăn của họ khi sử dụng các phương tiện công cộng mà nhà nước cung cấp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here