Sự chuyển biến của Thủ đô sau 1 năm Hội nghị hợp tác Đầu tư và Phát triển

0
37

Ngày 4/6/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Từ đó đến nay đã hơn 1 năm và Thủ đô đã có những bước chuyển mình rõ rệt về công tác an sinh xã hội và đạt nhiều mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

1. Tình hình triển khai các chương trình cam kết tại Hội nghị 2016

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của UBND Thành phố Hà Nội vừa qua, các nhà đầu tư đã trình lên Thủ tướng và ban lãnh đạo bản báo cáo rà soát tiến độ thực hiện cam kết. Một năm qua, các nhà đầu tư đã xin cấp giấy phép đầu tư và triển khai các hoạt động theo nội dung cam kết, các dự án phục vụ lĩnh vực cấp bách của người dân Thủ đô.

Cụ thể đã có tới 28 công ty và doanh nghiệp tham gia chương trình với tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng cùng lượng lớn cây xanh phủ khắp thành phố. Đến nay nhiều chương trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động, tiêu biểu như chương trình trồng 10.000 cây xanh dọc Đại lộ Thăng Long, chương trình vệ sinh môi trường và chỉnh trang đô thị, chương trình xây dựng TT kỹ thuật cao BV đa khoa Xanh Pôn…

Sự chuyển biến của Thủ đô sau 1 năm Hội nghị hợp tác Đầu tư và Phát triển

Năm 2016 vừa qua, toàn thành phố trồng được hơn 220.000 cây xanh dưới sự hỗ trợ của các nhà đầu tư doanh nghiệp. Trong đó có 190 cây anh đào thử nghiệm tại công viên Hòa Bình, 02 trạm quan trắc tự động được đặt tại Hồ Hoàn Kiếm và Hồ Tây, 03 trạm dự kiến đặt tại sông Tô Lịch, sông Nhuệ và sông Cầu Bây. Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền cũng hỗ trợ giám sát và kiểm soát ô nhiễm môi trường nước, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hoàng Minh hỗ trợ 12 xe vệ sinh môi trường chuyên dụng trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm.

Ngoài các doanh nghiệp kể trên, tại Hội nghị 4/6/2017, Hà Nội còn tiếp nhận thêm 400 cây xoài từ Vingroup, 2.578 cây long não và 1.181 cây chà là Ấn Độ từ Ngân hàng VP Bank. Bên cạnh đó chương trình hỗ trợ TT kỹ thuật cao BV Xanh Pôn còn được hỗ trợ 130 tỷ đồng từ Vingroup, 145 tỷ đồng từ Ngân hàng Liên Việt, 20 tỷ đồng từ Công ty CP Eurowindow và 10 tỷ đồng từ Công ty TNHH Thành An. Chương trình đã hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 01/2017, giúp người dân Thủ đô tiếp cận dịch vụ y tế công nghệ cao.

2. Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cam kết thông qua Hội nghị 2017

Để tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ của các nhà đầu tư, ngày 25/6/2017 sắp tới, tại Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Chương trình dự kiến sẽ làm tăng cường sức thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận đầu tư vì vậy sẽ tăng rất cao trong năm nay.

Hội nghị sẽ có khoảng 900 đại biểu tham dự, bao gồm đại biểu trung ương, quốc tế và đại biểu thành phố, trong đó có khoảng 500 đại biểu là nhà đầu tư, doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài. Ngoài ra còn có khối cơ quan báo chí, đài truyền hình cả trong và ngoài nước.

Hội nghị dự kiến sẽ trình bày các nội dung như:

  • Thông báo về kết quả phát triển kinh tế và xã hội của thủ đô năm 2016 và quý II/2017
  • Đánh giá kết quả công tác sau Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác Đầu tư và phát triển”
  • Nêu mục tiêu trọng tâm và các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017 – 2020.
  • Tham vấn kinh nghiệm và giải pháp phát triển theo hướng đô thị hội nhập và phát triển bền vững.

Ngoài ra tại Hội nghị sắp tới sẽ diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác với các nhà đầu tư về đầu tư phát triển thương mại, du lịch cũng như thực hiện các chương trình an sinh xã hội và trao quyết định phê duyệt dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, quyết định chủ trương dự án.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here