Tại sao phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025

0
149
Tại sao phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025
Tại sao phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025
Tại sao phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025
Tại sao phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025

ISO 17025 là cụm từ được nhiều người nhắc đến kể từ khi Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và Nghị đinh 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực. Theo văn bản này trong hồ sơ công bố thực phẩm bắt buộc phái có phiếu kiểm định chất lượng do phòng kiểm nghiệm có chứng nhận ISO 17025 kiểm định. Nhiều doanh nghiệp loay hoay không biết trung tâm kiểm định nào đáp ứng được yêu cầu và tại sao phòng kiểm định thực phẩm bắt buộc phải đạt chuẩn ISO 17025. Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin có liên quan như sau:

1. Chuẩn ISO 17025 là gì:

ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo phòng thí nghiệm và hiệu chuẩn tuân theo những yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng, năng lực kỹ thuật, năng lực về mặt nhân sự để có thể đưa ra kết quả kiểm nghiệm và hiệu chuẩn có giá trị kỹ thuật.

Chú ý: ISO 17025 đáp ứng tất cả các điều kiện quy định tai ISO 9001 đồng thời bổ sung thêm một số yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhằm đáp ứng yêu cầu kiểm định của xu thế hiện nay.

2. Các bước để phòng kiểm nghiệm được công nhận đạt chuẩn ISO 17025:

  • Bước 1: Chuẩn bị.
  • Bước 2: Xây dựng hệ thống quản lý phòng kiểm nghiệm theo chuẩn về chuyên ngành thực phẩm.
  • Bước 3: Triển khai áp dụng hệ thống quản lý về mặt thực tế.
  • Bước 4: Đánh giá và cải tiến hệ thống (Nếu hệ thống chưa đạt).
  • Bước 5: Công nhận phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 về chuyên ngành thực phẩm.

3. Lý do phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025:

  • Nâng cao tính khách quan và độ chính xác của kết quả kiểm nghiệm: Do nhiều vụ việc được phơi bày vì doanh nghiệp sử dụng phiếu kiểm nghiệm giả để thực hiện công bố chất lượng sản phẩm hoặc nâng chỉ tiêu sai so với bản chất của sản phẩm để nâng giá trị sản phẩm khi đưa sản phẩm ra thị trường. Một yêu cầu cấp thiết được đặt ra phòng kiểm định thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm phải hết sức khách quan và đưa ra thông số kiểm định chính xác với các phép thử chuẩn xác nhất.
  • Nâng cao năng lực quản lý của phòng kiểm nghiệm thực phẩm từ nhân sự đến kỹ thuật: Phòng kiểm nghiệm thực phẩm ở Việt Nam hiện nay còn chưa theo kịp được với các phòng thí nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Nhiều chỉ tiêu kiểm nghiệm hiện tại các trung tâm kiểm nghiệm ở Việt Nam chưa thực hiện kiểm được một số chỉ tiêu khó; Doanh nghiệp phải yêu cầu phía nhà sản xuất thực hiện kiểm tại quốc gia sở tại và gửi kết quả về Việt Nam để hoàn thiện thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu.
  • Góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng: Với quy trình quản lý tiên tiến, máy móc thiết bị hiện đại. Việc kiểm định hiện nay tại các trung tâm có chứng nhận ISO 17025 được đánh giá nhanh và chi phí hợp lý. Tất cả các phòng thí nghiệm đều có biểu phí niêm yết công khai đối với từng chỉ tiêu tương ứng với từng phương pháp thử cụ thể.
  • Tham gia khóa đào tạo chuẩn ISO 17025 cán bộ nhân viên của trung tâm được nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực kỹ thuật để có thể thực hiện được các phép thử khó đối với những chỉ tiêu mới.
  • Tạo cơ sở, tiền đề để các trung tâm các phòng kiểm định liên thông và công nhận kết quả kiểm định của nhau: Tất cả các trung tâm, phòng kiểm định đều theo một số điều kiện nhất định. Tiến đến việc công nhận kết quả kiểm định hay còn gọi là liên thông giữa các phòng kiểm định với nhau.

Do tính cấp thiết của ngành thực phẩm có nhiều vấn để nóng xoay quanh việc an toàn thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Nhiều vụ việc được phơi bày do kết quả kiểm định không đúng với bản chất sản phẩm dẫn điến việc lầm tưởng ” Tiền đắt tật mang”. Cơ quan nhà nước xiết chặt hơn vấn đề kiểm định và điều kiện để kiểm định được công nhận. Doanh nghiệp lưu ý để có thể thực hiện kiểm tại các trung tâm kiểm định độc lập được công nhận hoặc trung tâm kiểm định được chỉ định. Nếu bản công bố thực phẩm của doanh nghiệp được Cục an toàn thực phẩm cấp nhưng khi hàng về cảng, cán bộ hải quan thực hiện lấy mẫu kiểm lo hàng đạt yêu cầu nhập khẩu mà không nằm trong khoảng sai số cho phép thì hàng của doanh nghiệp không thể thông quan được.

Lưu ý: Trước khi đưa sản phẩm đến các trung tâm kiểm định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập doanh nghiệp cần lên trước bảng chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm dự kiến kiểm. Bảng chỉ tiêu được lên căn cứ vào mục đích của việc kiểm định sản phẩm: Kiểm định kỳ sản phẩm hoặc kiểm nghiệm để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Các phòng kiểm nghiệm chỉ có thực hiện kiểm theo chỉ tiêu doanh nghiệp yêu cầu và tính biểu phí theo các chỉ tiêu đó không thực hiện việc đánh giá các chỉ tiêu doanh nghiệp kiểm có phù hợp với quy định của pháp luật về công bố sản phẩm hoặc kiểm định kỳ sau công bố.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Tại sao phòng kiểm nghiệm thực phẩm phải đạt chuẩn ISO 17025
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN