Thị trường bán lẻ của Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm

0
51

Sức hút của thị trường bán lẻ nước ta đang khiến cho lượng Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt là sự xuất hiện liên tiếp của các công ty Liên Doanh Nước Ngoài Tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính vì sức hấp dẫn quá mạnh mà nó đang khiến cho nguy cơ tràn lan các mặt dịch vụ bán lẻ tại nước ngoài tại Việt Nam tăng cao, với sự quan tâm rõ rệt từ các nhà đầu tư.

Việc phát triển mạng lưới bán lẻ vẫn đang là việc đáng quan tâm hàng đầu của bộ Công Thương. Theo khảo sát,tính đến đầu năm 2017 bán lẻ ở Việt Nam đang chiếm tới hơn 20% tổng mức bán lẻ so với cuối năm 2014. Để vượt chỉ tiêu theo dự kiến ( khoảng 50% sau 5 năm , nghĩa là đến năm 2019 ) thì hệ thống bán lẻ tại Việt Nam phải có một lượng vốn khổng lồ, và đó chính là sự chờ đợi vào số lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài.

 

Hình thức bán lẻ hiện đại đang rất được quan tâm tại Việt Nam, tuy vậy, vấn đề nhức nhối nhất trong việc huy động vốn đó chính là mặt yêu cầu. Thực tế, thị trường Việt Nam mặc dù phát triển mạnh nhưng lại thiếu đi sự mạnh tay của các nhà đầu tư ngoại. Năm 2016, sự xuất hiện của nhiều công ty Liên doanh được thành lập tại Việt Nam khiến sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam tăng lên đáng kể trong mắt bạn bè quốc tế. Nhưng thị trường ở Việt Nam khi đem đi do sánh luôn bị coi là quá bé nhỏ, mặc dù nhu cầu là khá cao.Với đặc điểm đó, các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam thường không đủ số vốn để mở rộng điều hành thị trường . Vì vậy, trong một khoảng thời gian, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ lẻ trong nước chỉ dừng ở quy mô nhỏ với một số các siêu thị nhỏ và vừa ở những nơi đông dân cư để cạnh tranh với các cửa hàng tạp hóa nhỏ của các hộ gia đình. Trong khi ấy, một số công ty bán lẻ nước ngoài lại chấp nhận bán lỗ trong khoảng t.gian đầu để tiếp cận mạng lưới các siêu thị lớn ra toàn quốc..

Là doanh nghiệp trong nước, các công ty bán lẻ hoàn toàn có cơ hội phát huy lợi thế hiểu biết về thị trường và nguồi cấp nội địa tốt hơn hẳn các doanh nghiệp nước ngoài và công ty liên doanh tại Việt Nam. Vì vậy, luôn có sự quan tâm từ các doanh nghiệp nước ngoài, nó có thể mang lại vô số lợi thế cho thị trường bán lẻ Việt Nam trong những năm tới và trở thành bước đà phát triển thị trường bán lẻ trong nước , huy động được nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here