Thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư thép Cà Ná

0
99

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức quyết định thông qua kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư vào khu liện hợp thép Cà Ná, do công ty Liên doanh TNHH Vinashin – Lion làm chủ đầu tư do không thực hiện được dự án theo đúng tiến độ như với cam kết đăng ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

Theo nguồn tin chính thức từ cổng thông tin chính phủ, thì hiện công ty Vinashin – Lion đã không hoàn tất được việc triển khai dự án đầu tư như đã cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư, làm ảnh hưởng tới tiến độ của dự án cũng như chậm tiến độ quy hoạch của tỉnh Ninh Thuận. Vì vậy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ yêu cầu về việc thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án này.

Hồi tháng 09 năm 2010, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề nghị với Bộ công thương về việc giới thiệu nhà đầu tư mới để có thể thực hiện dự án này đúng tiến độ. Trong văn bản gửi Bộ công thương, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau gần 02 năm chính thức đi vào khởi công dự án, công ty Vinashin – Lion mới chỉ thực hiện hoàn thành bước đầu tiên trong dự án đó là việc rà phá bom mìn mà chưa thực hiện triển khai xây dựng bất kỳ một hạn mục nào theo như tiến độ của dự án.

Đồng thời, qua công tác thanh tra của tỉnh Ninh Thuận đã xác minh và khẳng định chủ đầu tư là công ty Vinashin – Lion không có năng lực về nguồn tài chính, và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất thép, thiếu quyết tâm trong việc triển khai thực hiện thi công dự án. Do vậy, UBND tỉnh Ninh Thuận có đầy đủ điều kiện để thực hiện việc rút giấy phép đầu tư đối với dự án mà công ty Vinashin – Lion làm chủ đầu tư.

Dự án này được đăng ký đầu tư bởi công ty liên doanh giữa hai Tập đoàn CÔng nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tập đoàn Lion (Malaysia) thực hiện đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt gần 9,8 tỷ USD, với thời gian được cấp phép hoạt động là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án này được các chuyên gia tư vấn đầu tư đánh giá là dự án có vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực sản xuất thép, đồng thời lớn nhất Việt Nam, tính tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tháng 09/2008.

Dự án chính thức được khởi công vào tháng 11/2008, dự án đầu tư này được kỳ vọng và đặt mục tiêu xây dựng và vận hành khu liên hợp thép với công nghệ lò cao, lò chuyển oxy, lò tinh luyện, cán nóng và cán nguội, phấn đầu hoàn thành giai đoạn 01 từ năm 2008 – 2011 đưa tổ hợp nhà máy thép với công suất 4,5 triệu tấn thép cuốn cán nóng/năm góp phần tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho người lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận. Đưa Ninh Thuận trở thành một tỉnh có nền công nghiệp sản xuất thép lớn nhất cả nước.

Nhưng chính vì sự thiếu quyết tâm trong việc thực hiện dự án của công ty Liên doanh Vinashin – Lion mà đã làm chậm tiến độ của dự án, gây thiệt hại về kinh tế cũng như thời gian cho tỉnh Ninh Thuận, đi ngược lại với quy hoạch mà tỉnh đã đề ra.