Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản

0
430

Nhật Bản nổi tiếng với nền tảng sử dụng thực phẩm lành mạnh, đảm bảo sức khỏe là tiêu chí hàng đầu tại nước Nhật. Cùng với đó là sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Chính vì vậy, những sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất tại Nhật Bản chắc chắn sẽ là những dòng sản phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật

Do thực phẩm chức năng của Nhật Bản tốt như vậy, nên rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam muốn nhập khẩu nhữn dòng sản phẩm thực phẩm chức năng về Việt Nam. Nếu những doanh nghiệp đã nhập khẩu rồi thì họ biết rằng cần làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, nhưng đối với doanh nghiệp nhập khẩu lần đầu thì họ chưa biết thủ tục công bố hoàn chỉnh như thế nào. Bài viết này, Luật Việt Tín sẽ cung cấp thông tin cho người đọc một cách đầy đủ về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản.

Việc doanh nghiệp cần thực hiện trước khi đặt hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu

Trước khi nhập khẩu bất kỳ một mặt hàng nào đó vào thị trường trong nước để tiêu thị thì các doanh nghiệp đều phải nghiên cứu thị trường một cách ký càng xem nhu cầu sử dụng sản phẩm đó ở Việt Nam như thế nào. Cũng như cần tìm hiểu cơ chế quản lý của loại thực phẩm chức năng đó tại Việt Nam như thế nào?  Sản phẩm này có phù hợp và có được phép bán tại thị trường Việt Nam hay không? Đây là những vấn đề không cần phải bàn tới.

Xin các loại giấy phép trước khi tiến hành thủ tục công bố:

Đối với thực phẩm chức năng theo quy định của Việt Nam thì để làm công bố thì doanh nghiệp nhập khẩu sẽ cần xin  CFS (Giấy phép lưu hành tự do sản phẩm) từ nước bán do Phòng thương mại Nhật Bản cấp phép.  CFS cần được hợp thức hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trên CFS cần thể hiện các thông tin chính: Nhà sản xuất, nước người mua, tên thương nhân bán sản phẩm, tên thương nhân nhập khẩu của Việt Nam.

HACCP hoặc ISO 22000 ( nếu có) giấy tờ này không nhất thiết phải xin. Theo quy định của pháp luật thì đối với những sản phẩm được sản xuất tại nhà máy có giấy chứng nhận trên thì giấy công bố sẽ có thời hạn là 5 năm, còn nếu không có thì thời hạn là 3 năm.

Khi xin được các giấy tờ nêu trên, quý khách có thể gửi trước cho Việt Tín để kiểm tra xem CFS đã hợp lệ để có thể công bố thực phẩm hay thông qua email: luatviettin@gmail.com.

Thủ tục xin giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Hiện tại, để xin cấp giấy phép công bố thực phẩm tại Việt Nam, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ qua trang điện tử hệ thống cấp giấy tiếp nhận công bố  hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục Sở hữu trí tuệ. Để nộp hồ sơ, thì doanh nghiệp cần tạo một tài khoản đăng nhập. Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một tài khoản duy nhất để tạo hồ sơ công bố.

1. Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị đối với công bố thực phẩm chức năng

  • Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp ( bản scan)
  • CFS ( Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm)
  • Bản thông tin chi tiết sản phẩm
  • Nhãn phụ sản phẩm
  • Nhãn chính sản phẩm
  • Nhãn dịch sản phẩm ( nếu trên sản phẩm không có phần thông tin tiếng Anh)
  • Kế hoạch giám sát định kỳ
  • Kế hoạch kiểm soát chất lượng
  • Tài liệu chứng minh công dụng.

2. Quy trình thực hiện hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu nêu trên, doanh nghiệp sẽ đăng nhập vào tài khoản và up các tài liệu chuyển thànhn file PDF theo hướng dẫn của hệ thống đăng ký công bố của Cục ATTP.

Sau  15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cục sẽ ra thông báo về cấp giấy phép công bố, nếu như cần phải bổ sung, sửa chữa hồ sơ thì sẽ yêu cầu sửa đổi hồ sơ. Sau khi sửa đổi hồ sơ phù hợp thì sẽ được cấp giấy phép công bố. Nếu trong khoảng thời gian 1 tháng mà doanh nghiệp không sửa chữa, bổ sung thì Cục ATTP sẽ coi như doanh nghiệp hủy bỏ hồ sơ công bố.

Trên đây, là những thông tin Việt Tín cung cấp cho quý khách hàng về vấn đề nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nêu trên và các thông tin cần biết về thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản
4 (80%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN