Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản

0
1450

Những sản phẩm thuộc dòng thực phẩm chức năng của Nhật Bản nổi tiếng là sản phẩm tự nhiên, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không gây nguy hại cho người dùng. Vậy tổ chức, cá nhân muốn tự do kinh doanh tại Việt Nam thì cần làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản như thế nào? Các luật sư của Việt Tín sẽ giải đáp ngay sau đây.

Cần chuẩn bị những gì trước khi đặt hàng nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản?

Trước khi nhập khẩu bất kỳ một sản phẩm thực phẩm chức năng nào đó từ Nhật Bản, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị làm thủ tục để xin cấp các loại giấy tờ pháp lý sau:

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm CFS: Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Nhật, để làm công bố doanh nghiệp cần xin CFS của Phòng thương mại Nhật Bản cấp phép.  CFS cần được hợp thức hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Trên CFS cần thể hiện các thông tin chính: Nhà sản xuất, nước người mua, tên thương nhân bán sản phẩm, tên thương nhân nhập khẩu của Việt Nam.
 • Giấy đăng ký kinh doanh: Là điều kiện cần và đủ để tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm có điều kiện nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Đây là chứng nhận của cơ quan nhà nước đối với cơ sở kinh doanh đó đồng thời là cơ sở giúp cơ quan quản lý dễ dàng quản lý trật tự xã hội và điều kiện kinh doanh
 • Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất: Là giấy chứng nhận sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất
 • Giấy kiểm nghiệm sản phẩm: Giấy kiểm nghiệm chứng minh sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ y tế, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để có được giấy kiểm nghiệm, tổ chức cá nhân cần lập chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định và đem đến phòng kiểm nghiệm để thực hiện kiểm nghiệm chất lượng.
Số đăng ký thực phẩm chức năng thực chất hay số giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm là bằng chứng chứng minh sản phẩm đó đã được hợp pháp hóa kinh doanh tại Việt Nam và được cơ quan chức năng xác thực.

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng Nhật Bản

Để có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức đi lại thì hiện nay các doanh nghiệp thường chọn hình thức nộp hồ sơ online khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Nhật Bản. Để làm thủ tục công bố, trước tiên cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lý, hợp lệ theo yêu cầu. Tiếp đó là nộp hồ sơ online bằng cách tạo một tài khoản đăng nhập trên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia. Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một tài khoản duy nhất để tạo hồ sơ công bố.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

 • Bản công bố hợp quy an toàn thực phẩm
 • Giấy kiểm nghiệm sản phẩm
 • Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp của đơn vị chịu trách nhiệm công bố và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm CFS
 • Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất GMP
 • Nhãn phụ sản phẩm
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng định kỳ
 • Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng.

Xem thêm: Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng đầy đủ gồm những tài liệu gì?

Quy trình thực hiện công bố

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ cái tài liệu đã nêu ở trên và một số tài liệu liên quan đối với từng sản phẩm

Bước 2: Truy cập vào website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn để tạo tài khoản

Bước 3: Khai báo hồ sơ. Khi đã được cấp tài khoản, quý khách đăng nhập vào tài khoản để tiến hành khai báo hồ sơ. Các tài liệu được đăng tải lên sẽ phải chuyển thành file PDF theo hướng dẫn của hệ thống đăng ký công bố của Cục ATTP.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục an toàn thực phẩm sẽ thẩm định hồ sơ trong vòng 15 ngày. Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ có thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu sau 1 tháng (tính từ ngày nhận được thông báo sửa đổi) mà doanh nghiệp không thực hiện thì hồ sơ coi như hủy bỏ

Bước 5: Cấp giấy công bố. Khi tất cả tài liệu trong hồ sơ đã phù hợp thì sẽ được cấp giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Nhật Bản. Lúc này doanh nghiệp được phép lưu hành tự do sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.

Ở đâu nhận làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu Nhật Bản

Nếu lần đầu tiên làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản hoặc trong quá trình thực hiện gặp khó khăn không thể giải quyết thì hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín.

Câu trả lời tốt nhất: Luật Việt Tín!

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cùng tâm huyết với nghề, tin rằng Việt Tín sẽ giúp quý khách có được giấy công bố nhanh nhất. Thêm vào đó, với phí dịch vụ cạnh tranh, áp dụng nhiều hình thức ưu đãi hấp dẫn, chắc chắn quý khách sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Trên đây, là những thông tin Việt Tín cung cấp cho quý khách hàng về vấn đề nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Nhật Bản. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nêu trên và các thông tin cần biết về công bố sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Xem thêm: Ý nghĩa của số đăng ký thực phẩm chức năng trên giấy công bố

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN