Thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

0
255
Xin giấy phép kinh doanh khách sạn cùng Luật Việt Tín
Xin giấy phép kinh doanh khách sạn cùng Luật Việt Tín

Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ là một trong những loại hình kinh doanh thu hút được nhiều nhà đầu tư, cả trong nước lẫn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, vì nó mang đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên bên cạnh đó, là mỗi nhà kinh doanh phải biết được những thủ tục pháp lý cần thiết cho hoạt động kinh doanh này. Sau đây Việt Tín tư vấn về thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn.

Ngành kinh doanh khách sạn rất tiềm năng hiện nay
Ngành kinh doanh khách sạn rất tiềm năng hiện nay

Căn cứ pháp lý

  • Luật Du lịch 2017
  • Nghị định 168/2017/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Du lịch

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh khách sạn

Mặt bằng

Chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp là một trong những điều kiện cần có khi bạn quyết định kinh doanh loại hình dịch vụ này, vì mặt bằng chính là yếu tố đầu tiên gây được ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Nhưng dù lựa chọn như thế nào thì bạn cũng không được đi ngược lại với những quy định có sẵn của pháp luật. Đầu tiên là phải xa khu vệ sinh công cộng, cách xa trường học, bệnh viện, khu quân sự, khu chế xuất độc hại.

Cơ sở vật chất

Để một khách sạn, nhà nghỉ có thể đi vào hoạt động, ít nhất bạn phải đảm bảo được những yếu tố là số lượng phòng ngủ, từ 10 phòng trở lên, đạt tối thiểu 1 sao. Bên cạnh đó là các yếu tố về an toàn, vệ sinh, chất lượng dịch vụ.

Thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn
Thủ tục pháp lý cần có khi xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh khách sạn

Cũng như việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, là sự khởi đầu cho một dự án, thì thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh là sự khởi đầu cho loại hình kinh doanh này.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

+ Giấy đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ (bản sao công chứng) hoặc giấy phép đầu tư nếu cơ sở của bạn có nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

+ Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà nghỉ, khách sạn đó

+ Bản kê khai danh sách cán bộ, công nhân viên trong hệ thống nhân sự khách sạn, nhà nghỉ

+ Giấy chứng nhận sức khỏe của cán bộ, công nhân viên

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp mặt bằng nơi đặt trụ sở kinh doanh

Một số lưu ý khi làm thủ tục

Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu xem loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập là công ty TNHH hay công ty cổ phần. Thông thường thủ tục này được thực hiện trong 3 ngày, nếu có sự trục trặc thiếu sót về hồ sơ, bên yêu cầu đăng ký sẽ được nhận một thông báo để điều chỉnh kịp thời. Sau khi hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn cần thực hiện những cam kết bằng văn bản về việc thực hiện sự đảm bảo về an ninh, trật tự trên địa bàn mà bạn chọn làm mặt bằng, đồng thời thực hiện nghiêm chỉnh những quy định về an toàn cháy nổ.

Mỗi một người quản lý nên nhận thức được rằng loại hình kinh doanh khách sạn nhà nghỉ này thuộc vào danh mục kinh doanh có điều kiện, nên cần phải thực hiện những quy định pháp lý dành cho hình thức kinh doanh này.

Xin giấy phép kinh doanh khách sạn cùng Luật Việt Tín
Xin giấy phép kinh doanh khách sạn cùng Luật Việt Tín

Hi vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây, đã có thể giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh đối với mô hình kinh doanh khách sạn nhà nghỉ.

 

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here