Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến với những ưu thế huy động sức mạnh của nguồn vốn từ nhiều người. Cùng với quyền phát hành chứng khoán thúc đẩy mở rộng thị trường được rộng rãi, đó là hướng đi và là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. 

Tuy nhiên để thành lập công ty cổ phần không dễ dàng với những yêu cầu khá khắt khe quy định. Nắm vững được thủ tục thành lập công ty cổ phần sẽ tạo điều kiện cho việc thành lập và đi vào hoạt động được thống nhất dễ dàng, hiệu quả. 

Quy định về công ty cổ phần

Cũng như các loại hình doanh nghiệp được quy định tại luật doanh nghiệp 2014 và pháp luật có liên quan. Công ty cổ phần được hiểu đơn giản là doanh nghiệp được thành lập ra: Với vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần; 

 • Cổ đông (những thành viên công ty) có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa (Nhưng thực tế ít cổ đông sẽ dễ quản lý hơn).
 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp. Đồng thời có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho doanh nghiệp. 
 • Cổ đông công ty có thể chuyển nhượng 1 phần hay toàn bộ cổ phần sang cho cổ đông khác trong công ty hoặc người ngoài công ty. Hoặc có thể yêu cầu công ty mua lại toàn bộ cổ phần của mình sau khi được các cổ đông chấp thuận. (Trừ những trường hợp bị hạn chế chuyển nhượng,…).
Hình ảnh điều kiện thành lập công ty cổ phần 3
Công ty cổ phần thành lập cần ít nhất 3 thành viên trở lên

Mô hình: Có thể nói mô hình công ty cổ phần hơi “cồng kềnh” so với các mô hình khác bao gồm: Hội đồng cổ đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc. Chú ý: Công ty Cổ Phần có trên 11 cổ đông phải có Ban kiểm soát.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Để có thể thành lập công ty cổ phần cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết cho công ty cổ phần 

Để có thể dễ dàng nhất cho việc thành lập doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị các thông tin cần có để xác định thành lập dựa vào các điều kiện thành lập công ty cổ phần cần có: Tên công ty, ngành nghề kinh doanh, trụ sở công ty, vốn điều lệ, thông tin thành viên.

 • Tên công ty

Tên công ty cần đảm bảo không được trùng lặp dễ nhầm lẫn, hay trái thuần phong mỹ tục…. Tham khảo đặt tên công ty.

 • Địa chỉ trụ sở chính

Theo quy định cần xem xét không phải nhà tập thể hay chung cư nào được đăng ký trụ sở công ty cổ phần. Đối với địa chỉ là nhà riêng thì không cần phải cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trường hợp quý khách hàng đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm bản sao quyết định cấp phép xây dựng.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty
Lưu ý trụ sở công ty cổ phần đúng theo việc đăng ký thành lập
 • Ngành nghề kinh doanh

Khi đăng ký hoạt động kinh doanh, công ty của bạn chưa cần thiết phải đáp ứng các điều kiện  về chứng chỉ hành nghề, giấy phép con…. Nhưng khi đã đi vào hoạt động thì đòi hỏi cần đảm bảo các điều kiện về: Chứng chỉ hành nghề, giấy phép con,… cho ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Với một số ngành, nghề như: kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bất động sản, bưu chính, cung ứng nguồn lao động,…đòi hỏi cần đảm bảo vốn pháp định lớn, doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định. 

 • Vốn điều lệ công ty cổ phần

Điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất khi đăng ký vốn, với dạng công ty “đối vốn” nên vấn đề về vốn sẽ liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài sản của các cổ đông cũng như mức thuế môn bài cần đóng như sau:  

 1. Vốn điều lệ từ  10 tỷ đồng mức thuế môn bài cần nộp: 3 triệu đồng /1 năm;
 2. Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài cần nộp 2 triệu đồng/ 1 năm.
Vốn điều lệ quyết định nhiều vấn đề trong loại hình đối vốn
 • Thông tin cổ đông công ty cổ phần

Cần có 3 cổ đông theo quy định đảm bảo yêu cầu thành lập, đảm bảo điều kiện cho cổ đông ngoại trừ các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ pháp lý cho thành lập công ty cổ phần

Khi đã có các thông tin xác định điều đó việc chuẩn bị hồ sơ cũng như soạn thảo hồ sơ đơn giản dễ dàng đi rất nhiều cho bạn.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập công ty cổ phần cần có:

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mẫu quy định)
 2. Dự thảo Điều lệ công ty công ty của doanh nghiệp bạn.
 3. Danh sách cổ đông sáng lập và các giấy tờ kèm theo:

Đối với cổ đông là cá nhân: bản sao Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc căn cước công dân hợp pháp khác;

Đối với cổ đông là tổ chức: 

 • Bản sao quyết định thành lập, 
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, 
 • Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân có giá trị hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có bản sao có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký.

 1. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty cổ phần kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
 2. Chứng chỉ hành nghề đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hay các cá nhân khác đối với công ty cổ phần thực hiện kinh doanh các: ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải đảm bảo có chứng chỉ hành nghề.

Ví dụ: các chứng chỉ y tế, an toàn thực phẩm,…

 1. Văn bản khác như: văn bản ủy quyền thông tin người thực hiện ủy quyền,…

Bước 3: Nộp theo dõi và nhận kết quả hồ sơ.

Khi đã chuẩn bị được hồ sơ một cách đầy đủ, doanh nghiệp bạn có thể tự nộp hoặc ủy quyền thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư.

 • Quý khách có thể tự nộp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc đăng ký thành lập công ty cổ phần của mình (Nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ đăng ký online).
 • Theo dõi tình trạng hồ sơ và bổ sung nếu có,
 • Nhận kết quả tại phòng đăng ký kinh doanh sau khoảng 3-5 ngày làm việc, nếu như đúng các thông tin.
Lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng
Lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty qua mạng

Bước 4: Công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin thông báo mẫu con dấu

 • Khi đã có cho mình Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần của bạn về cơ bản đã có thể kinh doanh. 

Mặc dù có quy định nhưng doanh nghiệp thường ít để ý đến thực hiện đăng bố cáo công khai thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Các trình tự, thủ tục hay việc phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần.

 • Cùng với thủ tục bố cáo điện tử, công ty cổ phần của bạn cần tiến hành thủ tục khắc mẫu con dấu pháp nhân đồng thời đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia. Công ty cổ phần của bạn có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. 

Nội dung con dấu cần phải thể hiện những thông tin như sau:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.

Ngoài ra cần lưu ý: Các thủ tục pháp lý sau thành lập công ty cổ phần như:

 • Treo biển, bảng hiệu công ty,
 • Mua Token (chữ ký số),
 • Kê khai thuế tại cơ quan thuế tại nơi trụ sở chính công ty cổ phần đặt tại,
 • Mua/in hóa đơn theo quy định,
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng,

Các vấn đề này trong dịch vụ thành lập của Luật Việt Tín sẽ hỗ trợ các bạn đầy đủ

Hy vọng qua những thông tin mà Luật Việt Tín đã chia sẻ phần nào giúp cho các bạn hiểu thêm về quy định về công ty cổ phần cũng như nắm được thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất theo quy định pháp luật doanh nghiệp.

Những khó khăn trong việc thực hiện đăng ký thành lập công ty cổ phần có thể ít nhiều ảnh hưởng đến việc “khởi nghiệp” của bạn. 

Thành lập công ty cổ phần trọn gói 2020

Với những kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp Luật Việt Tín luôn là địa chỉ hàng đầu trên địa bàn Hà Nội và mạng lưới pháp lý doanh nghiệp trên toàn quốc. 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được dịch vụ pháp lý doanh nghiệp nhanh chóng tiện ích, tiết kiệm và nhanh chóng nhất cùng với sự thành công cho doanh nghiệp bạn.

=>>Tổng hợp:  Thủ tục thành lập công tythành lập doanh nghiệp hướng dẫn trực tiếp bằng video.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận