Thủ tục thành lập công ty cổ phần đầy đủ và chính xác

0
57
Hình ảnh thủ tục thành lập công ty cổ phần đầy đủ và chính xác 1
Thủ tục thành lập công ty cổ phần đầy đủ và chính xác

Thủ tục thành lập công ty cổ phần 

Việc thành lập công ty cổ phần là xu hướng được lựa chọn nhiều của các công ty trung bình và lớn hiện nay. Ưu điểm của loại hình này là tính minh bạch rõ ràng, linh động trong việc huy động thêm vốn kinh doanh từ nguồn bên ngoài. Vậy thủ tục thành lập công ty cổ phần cần thực hiện những bước nào? Cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng đón đọc ngay dưới đây. 

Hinh-anh-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan-1
Thủ tục thành lập công ty cổ phần đầy đủ và chính xác

Đọc thêm:

Công ty cổ phần là gì ?

Công ty cổ phần là một trong các loại hình doanh nghiệp được điều chỉnh bởi quy định theo pháp luật doanh nghiệp, có những đặc điểm sau:

1. Có ít nhất 03 thành viên góp vốn thành lập, không giới hạn số thành viên tối đa.
2. Tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của công ty.
3. Có thể huy động vốn bằng hình thức phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu)
4.Các thành viên là cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp
5. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ các quy định của pháp luật doanh nghiệp khác; việc chuyển nhượng, mua bán, trao đổi phần vốn góp của mình trong công ty là khá dễ dàng.
6. Đối tượng được tham gia góp vốn vào công ty cổ phần rất rộng, ngay cả các cán bộ công chức nhà nước cũng có quyền mua cổ phiếu và trở thành các cổ đông của công ty.
7. Thích hợp cho những doanh nghiệp có định hướng thành lập với quy mô lớn.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần và đưa vào hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi, thì các bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:

1. Phải có đủ thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật thành lập công ty cổ phần (ít nhất 03 người/ cổ đông).
2. Yếu tố kiên quyết cho điều kiện thành lập công ty cổ phần thì công ty phải đã có tên công ty
3. Có trụ sở chính của công ty
4. Vốn điều lệ và vốn pháp định: đối với ngành nghề không quy định vốn pháp định. thì chủ thể kinh doanh vẫn có thể đăng ký kinh doanh với số vốn tùy theo nhu cầu.
5. Có ngành nghề kinh doanh không thuộc các ngành nghề cấm kinh doanh của pháp luật.
Người đại diện pháp luật của công ty.

Quy trình các bước thành lập công ty cổ phần bao gồm:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần.
Để hoàn thiện quy trình thành lập được công ty cổ phần các bạn cần chuẩn bị:
1. Giấy đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định;
2. Dự thảo các điều lệ của công ty cổ phần;
3. Danh sách chi tiết các cổ đông sáng lập công ty:
a) Đối với cổ đông là cá nhân: Cần chuẩn bị bản sao có công chứng thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu…công chứng trong thời gian 03 tháng trở lại, có thời hạn không quá 15 năm.
b) Đối với cổ đông là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định góp vốn, văn bản ủy quyền, các giấy tờ liên quan khác đến người đại diện ủy quyền của tổ chức…
4. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh những ngành nghề có điều kiện mà đòi hỏi phải có vốn pháp định;
5.  Bản sao y chứng chỉ hành nghề theo quy định kinh doanh những ngành nghề đòi hỏi phải có chứng chỉ hành nghề của người đại diện công ty hoặc người có liên quan…đối với công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Hinh-anh-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan-2

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Nộp hồ sơ bản mềm qua trang mạng điện tử “Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
  2. Nộp hồ sơ trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch đầu tư tại nơi đặt trụ sở chính của công ty.
    Trong thời gian: 03-05 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ). Trường hợp bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ được thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết và có lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty cổ phần

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký Doanh nghiệp
Sau khi được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn không quá 30 ngày, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định pháp luật.

Bước 5: Khắc con dấu
Công ty có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của công ty theo quy định của pháp luật. Nội dung cơ bản con dấu phải có: “Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp’’.

Bước 6: Thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh
Trước khi sử dụng, công ty có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định của pháp luật.

Bước 7: Mua chữ ký điện tử của công ty

Bước 8: Mở tài khoản ngân hàng và Thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 9: Đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn.

Trên đây là những chia sẻ về các bước thành lập công ty cổ phần của Luật Việt Tín chúng tôi, nếu như bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn trong việc thành lập công ty cổ phần thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình và có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần đầy đủ và chính xác
5 (100%) 2 votes

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here