Tìm hiểu chi tiết thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Không phải bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng nắm rõ các quy định liên quan đến thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn Luật Doanh Nghiệp – Việt Tín sẽ cung cấp cho quý doanh nghiệp các thông tin cần thiết liên quan đến việc thành lập Công ty TNHH hai thành viên qua bài viết. Mời bạn cùng theo dõi!

Đặc điểm pháp lý của công ty TNHH hai thành viên

 1. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là một nhánh của công ty trách nhiệm hữu hạn với quy mô nhân sự giới hạn từ 2 đến 50 người.
 2. Mối quan hệ của những thành viên góp vốn là quan hệ nhân thân giống với công ty đối nhân. Cho nên phù hợp với những mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các thành viên có quan hệ thân thiết với nhau (đây là điểm khác với công ty cổ phần).
 3. Hoạt động độc lập, có tư cách pháp nhân, các thành viên hưởng quyền lợi và chịu trách nhiệm dựa trên cơ sở vốn góp của mỗi người (có trường hợp ngoại lệ theo quy định của pháp luật).
 4. Số vốn đã góp có thể chuyển nhượng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 điều 52, 53, 54.
 5. Công ty hoạt động có thể gọi vốn bằng cách phát hành trái phiếu nhưng không được phát hành cổ phiếu.
Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 Thành viên
Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên là công ty mà ở đó phải có tối thiểu 2 thành viên và tối đa 50 thành viên.

Điểm mới trong điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trong quá trình thành lập, nhất là với những công ty có từ 2 thành viên trở lên thì việc đưa ra bản điều lệ hoạt động là bắt buộc và cần thiết. Bản điều lệ chính là những cam kết về lợi ích và trách nhiệm giữa các thành viên trong công ty, được xây dựng trên cơ sở luật doanh nghiệp. 

Cuối năm 2018, đầu năm 2019 luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên đã quy định một số điểm mới trong điều lệ hoạt động, cụ thể:

 • Từ ngày 10/10/2018 khi mở rộng kinh doanh ra tỉnh/ thành phố khác: Thay vì phải thành lập hoặc gắn với chi nhánh công ty như quy định trước, các công ty TNHH được phép thành lập kho chứa hàng, văn phòng giao dịch khác tỉnh/ thành phố.
 • Khi thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp buộc phải ghi nhận nội dung thay đổi đó trong điều lệ, trong biên bản họp và trong quyết định của công ty.
 • Chỉ khi thành viên đã góp vốn vào công ty TNHH và được cấp giấy xác nhận góp vốn mới được cơ quan chức năng ghi nhận là thành viên góp vốn mới..

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập cty TNHH hai thành viên

Các yêu cầu về giấy tờ pháp lý để thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên cũng tương tự như yêu cầu về hồ sơ thành lập công ty TNHH. Để tiện cho bạn theo dõi, Việt Tín đã có bài viết về hồ sơ thành lập, bạn có thể đọc tiếp tại đây.

Trong quá trình chuẩn bị lưu ý về hồ sơ được cho là hợp lệ. Đó là những bộ hồ sơ:

 • Có đầy đủ giấy tờ và đảm bảo nội dung kê khai chính xác theo quy định của pháp luật.
 • Nếu tiến hành nộp online: Tên hồ sơ trên bản giấy phải trùng khớp với tên hồ sơ trên bản điện tử; thông tin đăng ký nhập chính xác theo yêu cầu của văn bản điện tử.
 • Hồ sơ nộp online phải được người đại diện pháp luật xác thực bằng chữ ký số hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh trước khi nộp.
Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 Thành viên
Tìm hiểu thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 2: Thực hiện quy trình thành lập cty TNHH 2 thành viên

Sau khi đã chuẩn bị kỹ hồ sơ, chuyển sang bước nộp và chờ đợi kết quả. Lúc này doanh nghiệp có thể lựa chọn 3 cách thức tiến hành dưới đây:

a) Cách thức đăng ký trực tiếp

Đây là cách đăng ký truyền thống và phổ biến hiện nay. Quy trình thực hiện như sau:

 • Người đại diện thực hiện đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ và đóng lệ phí thành lập trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của địa phương.
 • Cán bộ phụ trách giao Giấy biên nhận cho người nộp nếu hồ sơ đầy đủ giấy tờ theo quy định. 
 • Phòng Đăng ký kinh doanh sau 03 ngày làm việc sẽ cấp Giấy phép thành lập cho đơn vị. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ cơ quan sẽ gửi thông báo trong thời gian này, ghi rõ lý do và cho thêm thời gian để đơn vị sửa đổi, bổ sung.

b) Cách thức đăng ký qua mạng sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Để thuận tiện và giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, hiện nay khi đăng ký thành lập công ty TNHH 2TV bạn có thể thực hiện online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Quy trình thực hiện như sau:

 • Người đại diện tiến hành kê khai thông tin, tải hồ sơ cá nhân đã được mã hóa lên website (thường là file PDF) để mở tài khoản đăng ký kinh doanh.
 • Khi đã có tài khoản, tiếp tục kê khai thông tin, tải các văn bản giấy tờ đã chuẩn bị lên trang điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn.
 • Xác thực thông tin thành công, đơn vị sẽ nhận được Giấy biên nhận online trả về.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ online, sau 03 ngày làm việc sẽ cấp Giấy phép thành lập cho đơn vị. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ cơ quan sẽ gửi thông báo trong thời gian này, ghi rõ lý do và cho thêm thời gian để đơn vị sửa đổi, bổ sung.

c) Cách thức đăng ký qua mạng sử dụng chữ ký số công cộng

Quy trình thực hiện cũng tự như cách đăng ký (b). Nhưng thay vì sử dụng bản scan có chữ ký giấy, người đại diện sẽ dùng chữ ký số (chữ ký điện tử) để ký vào hồ sơ đăng ký. Đồng nghĩa với việc người đại diện cần đăng ký chữ ký số trước đó với nhà cung cấp để có thể sử dụng dịch vụ (Liên hệ với Việt Tín để được hỗ trợ thêm).

Bước 3: Hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi thủ tục hoàn tất, bạn sẽ nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh loại hình cty TNHH 2 thành viên và có thể hợp pháp hoạt động. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước khởi đầu và bạn vẫn cần tiếp tục quan tâm đến các thủ tục pháp lý sau thành lập. Doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết chi tiết về các thủ tục này trên website của Việt Tín.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích và tường tận về thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên mà Việt Tín mong muốn chia sẻ tới quý doanh nghiệp. Mọi thông tin thắc mắc về thủ tục đăng ký hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Việt Tín hãy nhấc máy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

=>> Tổng hợp: Thủ tục thành lập công ty TNHH cần những gì, như thế nào? một thành viên và hai thành viên.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận