Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

0
51
thủ tục thành lập văn phòng đại diện
Mở văn phòng đại diện cần thực hiện những thủ tục gì?

Với những điều kiện “mở cửa” thị trường như hiện nay. Việt Nam là thị trường tiềm năng được đánh giá cao đối với nhiều những công ty, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện kinh doanh. Những nhu cầu về tìm hiểu thị trường cũng như thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại tại Việt Nam, việc thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài là yêu cầu cần thiết cho doanh nghiệp nước ngoài.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam được quan tâm khá lớn. Với kinh nghiệm của Việt Tín trong dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp và đầu tư có thể nói việc hiểu các vấn đề pháp lý cũng như đảm bảo các điều kiện về đầu tư, doanh nghiệp,… sẽ dễ dàng cho việc thành lập và phát huy vai trò của văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam được nâng cao.

Quy định về văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Văn phòng đại diện hay văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật đó là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp,và “sứ mệnh” của văn phòng đại diện mang nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền đảm bảo các lợi ích của doanh nghiệp. Không có chức năng kinh doanh (không thực hiện việc sinh lợi nhuận) mà các hoạt động của văn phòng đại diện sẽ bao gồm:

– Thực hiện chức năng của văn phòng liên lạc (đón nhận phản ánh các vấn đề);

– Xúc tiến thương mại  nhằm xây dựng các dự án hợp tác của Công ty nước ngoài tại thị trường Việt Nam;

– Nghiên cứu, đánh giá phân tích thị trường nhằm thúc đẩy cơ hội mua bán hàng hóa,dịch vụ của Công ty trên thị trường Việt Nam;

– Theo dõi, đôn đốc, theo dõi việc thực hiện các hợp đồng kinh tế đã ký kết với các đối tác Việt Nam hoặc có liên quan đến thị trường Việt Nam của Công ty mẹ.

– Thực hiện các hoạt động khác mà trong phạm vi pháp luật cho phép.

Hình ảnh điều kiện thành lập công ty cổ phần 3
Văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam có chức năng đại diện theo ủy quyền.

Với những tác dụng to lớn như trên có thể nói việc thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam là không dễ dàng cần đáp ứng các điều kiện thành lập văn phòng đại diện để có thể thực hiện dễ dàng nhất.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị thông tin văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

  • Lựa chọn tên, địa điểm văn phòng đại diện

Tên văn phòng đại diện cần đảm bảo yêu cầu và theo quy định của pháp luật doanh nghiệp không trùng lặp, không gây nhầm lẫn,… 

(Tham khảo quy tắc đặt tên công ty hay Tại đây).

Trụ sở cần phải được rõ ràng hợp pháp đúng theo quy định pháp luật. 

  • Lựa chọn nội dung hoạt động văn phòng đại diện

Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện cần phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với những cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc điều chỉnh của: quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Khi đó việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành. 

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động văn phòng đại diện công ty nước ngoài: Sở công thương.

  • Lựa chọn đảm bảo điều kiện thương nhân văn phòng đại diện

Thương nhân nước ngoài chỉ được cấp Giấy chứng nhận hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

Thương nhân nước ngoài đã hoạt động kinh doanh ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký.

Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự
Thương nhân nước ngoài cần chú ý các điều kiện

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập văn phòng đại diện

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện;
  • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài (bản sao) được cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập xác nhận. 

Trường hợp  mà Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương có quy định thời hạn hoạt động của thương nhân nước ngoài thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm,

  • Báo cáo tài chính doanh nghiệp có kiểm toán hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương chứng minh năng lực được sự tồn tại và hoạt động thực sự của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
  • Bản sao Điều lệ hoạt động đơn vị;
  • Bản sao hộ chiếu/chứng minh thư nhân dân của người đứng đầu văn phòng đại diện;
  • Hợp đồng thuê địa điểm hợp pháp để đặt trụ sở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi đã đảm bảo có được hồ sơ như trên để có thể thành lập văn phòng đại diện cần thực hiện: 

Nộp bản giấy tại một cửa của Sở kế hoạch đầu tư hoặc tiến hành nộp hồ sơ qua công thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia. Việc thực hiện nộp trực tiếp hoặc có thể thông qua việc ủy quyền. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sửa đổi bổ sung theo hướng dẫn của chuyên viên còn nếu hợp lệ sẽ được nhận giấy chứng nhận bản cứng khi đó có thể tham gia các hoạt động đại diện cho công ty.

Khi đã có được văn phòng đại diện quý khách hàng cần thực hiện các yêu cầu về nghĩa vụ thuế, con dấu, biển hiệu,…

Thành lập văn phòng đai diện công ty TNHH
Lưu ý những vấn đề sau khi thành lập văn phòng đại diện

Có thể nói việc thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam không dễ mặc dù pháp luật hiện hành đã tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư mở rộng. Tiềm năng là có nhưng để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam cần nắm vững pháp luật. Hiểu và thực hiện hồ sơ, thủ tục thành lập nhanh chóng và phát huy được vai trò tầm ảnh hưởng của văn phòng đại diện sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam được thuận lợi hơn. 

Mọi những khó khăn vướng mắc quý khách hàng đặc biệt là thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các vấn đề pháp lý, điều kiện đầu tư cũng như thay mặt thực hiện đăng ký theo ủy quyền một cách chi tiết đầy đủ, chi tiết, tiết kiệm chi phí.

=>>Tổng hợp: Thủ tục thành lập văn phòng đại diện có phức tạp không?

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here