Tổng thống Nga Putin: Kinh tế Nga không phụ thuộc Trung Quốc

0
43

Kinh tế Nga tăng trưởng với nhiều khó khăn nhưng sẽ không để Trung Quốc “nuốt chửng”.

Thông tấn TASS hôm 15 tháng 5 năm 2017, dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra sự khẳng định trong một cuộc họp báo nằm trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế quốc tế “Một vành đai, một con đường”, rằng đất nước Nga hoàn toàn sẽ không e sợ Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Khi hợp tác với Bắc Kinh, Moscow chỉ chấp nhận những điều tốt cho cả hai bên mà thôi.

“Nga không phải là một quốc gia đang sợ bất cứ điều gì, và chắc chắn, hành động của Trung Quốc không nhằm vào bất cứ sự hấp thụ nào, chúng tôi quyết định cùng nhau, và chúng tôi không có những quyết định có hại mà chỉ sẽ tốt cho chúng tôi”, ông Putin phát biểu trước cuộc họp.

 

“Nga là đất nước cởi mở dành cho sự thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để hợp tác với tất cả các quốc gia và Trung Quốc hôm nay cũng đang phô trương sự cởi mở như vậy với toàn thế giới” – ông Putin đưa ra nhận xét.

Ông Putin cũng cho biết, trong ngày đầu tiên của diễn đàn Một vành đai, một con đường, ông đã gặp gỡ đại diện của các doanh nghiệp lớn nước ngoài, kể cả ở châu u. Và từ đó, ông đã đưa ra lưu ý rằng, các nhà doanh nghiệp nước ngoài đều cảm nhận được “sự cởi mở và cam kết mở rộng hơn của Trung Quốc so với các quốc gia luôn được coi là động lực của nền kinh tế trên toàn thế giới”.

Cũng trong diễn đàn kinh tế này, Nga và Trung Quốc cũng đã có cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và thành lập Quỹ Phát triển vùng Viễn Đông của Nga và vùng Đông Bắc Trung Quốc, với nguồn vốn ban đầu 100 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với gần 14,5 tỷ USD).

Phát triển kinh tế vùng Viễn Đông của Nga và vùng Đông-Bắc Trung Quốc là chủ trương được coi là rất lớn được giới chức 2 nước nhất trí từ lâu và được chú trọng đặc biệt trong vòng hai năm trở lại đây.

Chính quyền Nga đã thông qua nhiều biện pháp, trong đó chú trọng các quy định về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư ưu đãi về quyền sử dụng đất, thuế, nhân công,… nhằm mục đích chính đó là thu hút đầu tư nước ngoài, trước hết là từ giới doanh nhân nước láng giềng Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here