TP. HCM tiếp tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Kể từ khi chính quyền thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch phát triển 500.000 doanh nghiệp trong đó có nội dung chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp đến nay đã ba tháng. Thực tế cho thấy, bên cạnh những hộ kinh doanh sẵn sàng đăng ký thành lập doanh nghiệp thì vẫn còn số đông các hộ kinh doanh vẫn đang băn khoăn không muốn thay đổi. Bà Thùy Trang một chủ hộ kinh doanh quần áo ở khu vực chợ Tân Bình đã chuyển đổi lên công ty TNHH. Bà cho biết vì cửa hàng bán sỉ nhiều nên cần dùng hóa đơn nhiều, lập công ty giúp bà thuận lợi sử dụng hóa đơn hơn. Hiện tại công ty hoạt động bình thường không có gì khác trước ngoài tuyển thêm vài nhân viên đóng hàng theo thời vụ, nhờ một người làm thủ tục thuế, sổ sách.

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp có nhiều lợi thế

So với khi còn là hộ kinh doanh thì lên công ty có nhiều lợi ích về thuế hơn, cụ thể như khi mua những đồ nhỏ nhặt, ăn uống, tiền tiếp khách đều có thể lấy hóa đơn đưa vào chi phí. Phạm vi kinh doanh mở rộng, có nhiều khách hàng hơn nên thành lập công ty giúp giao dịch thuận lợi hơn. Rất nhiều hộ kinh doanh đã chuyển sang thành lập công ty và đều đánh giá việc “lên đời” mô hình kinh doanh mang lại nhiều yếu tố thuận lợi hơn so với trước đây. Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế-Bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng việc lập công ty giúp các hộ kinh doanh cá thể có thêm nhiều cơ hội, nâng cao vị thế trên thị trường, mở rộng phát triển kinh doanh sản xuất và thị trường.

Ngoài ra, việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp sẽ tạo tiền đề cho việc hưởng ưu đãi về thuế chỉ áp dụng với doanh nghiệp như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, khấu hao tài sản xố định nhanh hơn 2 lần quy định để tái tạo vốn, mở rộng đầu tư. Doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sẽ không nộp thuế trùng. Ngoài ra, doanh nghiệp mua hàng có xu hướng mua hàng của doanh nghiệp có thể xuất được hóa đơn giá trị gia tăng, thuận lợi hơn khi bán hàng cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Tư vấn chọn loại hình doanh nghiệp

Chính quyền đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Một trong những nguyên nhân các hộ kinh doanh lo lắng chưa chuyển lên doanh nghiệp đó chính là các vấn đề liên quan tới thuế. Chính vì thế, Tổng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp hỗ trợ vận động như tổ chức đối thoại thường xuyên với hộ kinh doanh để xem có vướng mắc khó khăn gì để hỗ tợ. Ngoài ra, Cục Thuế cũng kiến nghị với Bộ Tài Chính thay đổi kịp thời chính sách thuế, kế toán theo hướng đơn giản để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Ngoài ra, Cục Thuế cũng kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kê khai thuế, kế toán để cung cấp dịch vụ miễn phí cho các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Hiện chi cục thuế các quận huyện thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Ở Chi cục thuế quận 3 có bàn tư vấn riêng cho hộ kinh doanh về cách thức chuyển đổi, thủ tục thuế. Đã có nhiều hộ kinh doanh sau khi được tư vấn, hỗ trợ đã hoàn tất thủ tục chuyển đổi. Về lưu ý đối với các hộ kinh doanh chuyển đổi, Luật sư Trần Xoa giám đốc công ty Luật Minh Đăng Quang lưu ý người kinh doanh chú ý đến hóa đơn, cách viết hóa đơn, tên công ty, chữ ký để tránh sai sót hóa đơn bị xử phạt hành chính.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận