Truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay dễ hay khó?

An toàn thực phẩm đó không chỉ là trong sản xuất, kinh doanh, chế biến,… mà còn là tổng hợp của rất nhiều những quá trình khác như: đánh giá, kiểm tra,… Nhưng rõ ràng việc nguồn gốc thực phẩm chính là “nền tảng” nhất để đánh giá xem việc thực phẩm đó có an toàn hay không? hay nhờ nguồn gốc thực phẩm sẽ biết được những đường đi của thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay dễ hay khó? cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề trên.

Thực trạng thực phẩm hiện nay

Hiện nay với sự phát triển nên kinh tế thị trường phát triển mạnh, hàng hóa thực phẩm không những đa dạng, phong phú dễ cho người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm vẫn luôn là đề tài được nhắc đến. 

Việc nguồn gốc thực phẩm như thế nào? thật giả khó kiểm chứng, cá biệt với số lượng lớn khó nhận biết cộng thêm sự quảng cáo PR, hoặc dãn nhãn tinh dẫn đến độ an toàn thực sự khó mà được kiểm chứng.

Hàng hóa sản phẩm đa dạng nhưng khó nhận biết đảm bảo an toàn thực phẩm hay không?
Hàng hóa sản phẩm đa dạng nhưng khó nhận biết đảm bảo an toàn thực phẩm hay không?

Giải pháp cho vấn đề nguồn gốc thực phẩm?

  • Trước hết cần để ý vấn đề quy trình sản xuất

Các chi tiết các quy trình sản xuất từ khâu đầu vào, đầu ra cần được minh bạch hóa, có giấy pháp đảm bảo. An toàn theo các khâu có kiểm chứng rõ ràng.  Dù là trong nước hay nước ngoài cũng đều cần đảm bảo tiêu chuẩn.

  • Đảm bảo minh bạch về tem, nhãn hàng hóa…

Việc đảm bảo minh bạch về các tem, nhãn hàng hóa, hạn sử dụng, tên đơn vị sản xuất,… Thậm chí có dẫn tem chống hàng giả cho sản phẩm theo quy chuẩn. Điều đó sẽ giúp người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng biết sản phẩm có đạt chuẩn VietGAP, ISO,… Cũng như dễ dàng quét mã xem sản phẩm.

Xem thêm: Ghi nhãn hàng hóa thực phẩm đúng cách theo nghị định mới năm 2017

  • Đảm bảo đẩy mạnh vận hành công nghệ nhận biết

Điều này không mới nhưng phần lớn được áp dụng tại thành phố lớn, nơi có những siêu thị, cửa hàng tiện ích,… Với tác dụng của mã QR, hay những app ứng dụng nhận biết là giải pháp quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc.

dien-thoai-thong-minh-kiem-tra-nguon-goc-san-pham
Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn: Sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

  • Đẩy mạnh vai trò của xây dựng tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc

Bên cạnh việc đánh giá các thực phẩm được công bố trên thị trường cũng như việc kiểm tra đánh giá. Tiền kiểm hậu kiểm nguồn gốc cùng với các hàng rào kỹ thuật. Việc xây dựng quy chuẩn đối với nguồn gốc thực phẩm minh bạch ngay từ khâu đầu vào cần phải được coi trọng. 

Điều này thực hiện tốt sẽ giúp những tiêu chuẩn không chồng chéo trong việc minh bạch các tiêu chí đánh giá.

=> Có thể nói dù là công nghệ cao hay không? đó vẫn là công cụ hỗ trợ. Vấn đề mẫu chốt nằm ở khâu sản xuất sản phẩm, cơ quan chức năng và cả người tiêu dùng cần nắm bắt được hiểu đúng sản phẩm để có thể thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Hy vọng qua những chia sẻ trên giúp các bạn nhìn nhận vấn đề nguồn gốc thực phẩm được khách quan và đầy đủ. Mọi những vướng mắc về vấn đề an toàn thực phẩm cũng như xây dựng các chỉ tiêu tiêu chuẩn công bố thực phẩm hãy liên hệ với Luật Việt Tín để đễ dàng lưu hành sản phẩm ra thị trường nhanh chóng, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định pháp luật.

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận