Ưu nhược điểm khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Ưu nhược điểm khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt NamThành lập công ty 100% vốn nước ngoài là gì? Đặc điểm của các doanh nghiệp này như thế nào, tại thị trường Việt Nam sẽ thể hiện được ưu nhược điểm gì?…

Để tìm hiểu về tất cả những vấn đề này, hãy cùng tham khảo những nội dung sau đây!

Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài là công ty được thành lập tại Việt Nam bởi các nhà đầu tư là người nước ngoài và thuộc quyền sở hữu của họ. Các nhà đầu tư này sẽ tự quản lý cũng như chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thành công hoặc thất bại trong kinh doanh.

Việc thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài có khá nhiều hình thức:

Dù thành lập dưới hình thức nào thì các doanh nghiệp này cũng nhằm mục đích là thu lợi thuận.

Đặc điểm chung của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Bên cạnh mục đích thu lợi nhuận, các công ty 100% vốn nước ngoài đều có các đặc điểm chung sau đây:

 • Nhà đầu tư là một cá nhân, một tổ chức hoặc là nhiều cá nhân, nhiều tổ chức cùng hợp tác, chung vốn để thành lập công ty và kinh doanh tại Việt Nam.
 • Nhà đầu tư có tư cách pháp nhân và hưởng quyền lợi nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam. Sẽ không có sự phân biệt hay bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam.
 • Các công ty sẽ được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm bằng với số vốn đầu tư kinh doanh.
 • Toàn bộ tài sản của doanh nghiệp hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của nhà đầu tư.
 • Doanh nghiệp sẽ được các cá nhân, tổ chức nước ngoài tự quản lý cũng như chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh. Nhà nước Việt Nam chỉ thực hiện quản lý về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư. Và theo dõi, kiểm tra xem doanh nghiệp có thực hiện kinh doanh theo đúng luật không chứ không hề can thiệp vào việc quản lý.
Ảnh minh họa vốn nước ngoài
Ảnh minh họa vốn nước ngoài

Ưu nhược điểm của công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam?

Việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đẩy mạnh bởi những ưu điểm nổi trội.

Đó là doanh nghiệp được điều hành bởi nhà đầu tư nước ngoài nên cách thức quản lý cũng sẽ khác các doanh nghiệp Việt Nam. Theo thông kê, đa phần các doanh nghiệp nước ngoài này thường đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra doanh nghiệp nước ngoài còn được đầu tư tốt hơn cả về các yếu tố công nghệ, nhân lực và vốn.

Tuy nhiên khi quyết định thành lập công ty tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải xác định được những khó khăn sẽ phải đối mặt như sau:

– Giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài sẽ có sự khác biệt về văn hóa trong kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy dù lớn mạnh thế nào đi nữa, doanh nghiệp nước ngoài cũng nên tìm hiểu về văn hóa kinh doanh tại Việt Nam để sửa đổi, thân thiện với người tiêu dùng.

– Tuy pháp luật Việt Nam không can thiệp vào cách thức quản lý, mở rộng cho các nhà đầu tư vào kinh doanh, song vẫn giữ một khuôn khổ nhất định để vừa giữ cho thị trường Việt Nam không bị xâm chiếm quá nhiều lại vừa đảm bảo cho những lợi ích của các nhà đầu tư.

Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Đối với nhà đầu tư là cá nhân và tổ chức sẽ cần cung cấp các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau.

– Đối với nhà đầu tư là cá nhân thì chỉ cần bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên góp vốn và chứng thư ngân hàng để chứng minh năng lực tài chính cũng như số tư tài khoản của cá nhân.

– Đối với nhà đầu tư là tổ chức cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Bản sao Giấy phép công ty: Đối với công ty trong nước thì sao y chứng thực còn với công ty nước ngoài thì phải hợp thức hóa lãnh sự.
 • Báo cáo tài chính (Hợp thức hóa lãnh sự)
 • Các điều lệ của công ty chủ quản (Hợp thức hóa lãnh sự)
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện công ty.
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện (hợp thức hóa lãnh sự)
 • Văn bản chứng minh quyền hợp pháp sử dụng trụ sở doanh nghiệp
 • Hồ sơ chứng minh năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư.
Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh
Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh

Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài hay mọi vấn đề về thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, hãy liên hệ Tổng đài 1900 56 56 89 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận