Vai trò của ISO 22000 trong đảm bảo an toàn thực phẩm

0
59

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc của các sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực. Bối cảnh về yêu cầu an toàn thực phẩm ngày nay cho thấy, người tiêu dùng hiện nay đặc biệt quan tâm tới độ an toàn và những ảnh hưởng của thực phẩm tới sức khỏe của họ. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, của ngành công nghiệp thực phẩm thì các thủ tục như công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hay công bố hợp quy thực phẩm đóng một vai trò rất lớn trong các công cụ giúp nhà nước trong quản lý an toàn thực phẩm.

ISO 22 000

Vậy tiêu chuẩn ISO22000 là gì và tại sao lại phải tìm hiểu về chúng khi tìm hiểu về công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm? Bên cạnh HACCP thì tiêu chuẩn quốc tế ISO22000 cũng là một trong những tiêu chuẩn mà pháp luật Việt Nam yêu cầu các chứng chỉ trong hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, công bố hợp quy thực phẩm phải phù hợp với chúng. Nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã ban hành ISO22000phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu và có phạm vi áp dụng mang tính quốc tế.

Các yếu tố cơ bản và trọng yếu trong một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được ISO22000 đưa ra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt quá trình cung ứng thực phẩm từ sản xuất tới phân phối và tiêu thụ sản phẩm như Trao đổi thông tin, Quản lý hệ thống, Prerequisite programmes,… Được thiết kế để phù hợp với tất cả các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, đây cũng là lý do mà công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm yêu cầuchứng chỉ trong hồ sơ phải phù hợp ISO22000. Những nhà sản xuất thực phẩm sơ chế, thức ăn chăn nuôi, các hãng vận chuyển, bảo quản thực phẩm, các cửa hàng dịch vụ ăn uống hay các nhà thầu bán lẻ cùng các tổ chức liên quan về trang thiết bị, các thành phần và các chất phụ gia, tác nhân làm sạch,vật liệu đóng gói,… đều nằm trong phạm vi của hệ thống an toàn thực phẩm.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn còn đóng vai trò thiết yếu trong bối cảnhngộ độc thực phẩm do tỷ lệ bệnh tật đang gia tăng ngày càng đáng kể – điều không chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển mà còn ngay cả ở những nước phát triển. Bên cạnh đó, sức khoẻ con người có nguy cơ bị các mối nguy hại như bệnh tật do ngộ độc thực phẩm mang lại còn có thể làm cho việc chi tiêu tăng lên đáng kể do phải trả phí chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm,nghỉ việc, bồi thường theo luật,…

Luật Việt Tín với vai trò là cố vấn pháp lý hàng đầu của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc, sẵn sàng tư vấn hỗ trợ quý khách hàng xây dựng hồ sơ thủ tục Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Công bố hợp quy thực phẩm. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VISIONC

Địa chỉ: Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng, 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0945 292 808 | 0978 635 623

Tổng đài: 1900 565689 | 0973 289 086

Email: luatviettin@gmail.com

Website: viettinlaw.com

Vai trò của ISO 22000 trong đảm bảo an toàn thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here