Báo động vi phạm không kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm

Kiểm nghiệm thực phẩm là một điều kiện bắt buộc trong thủ tục công bố hợp quy công bố phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài việc tiến hành kiểm nghiệm trước khi công bố sản phẩm tại Việt Nam thì trong quá trình kinh doanh sản phẩm trên thị trường thì các doanh nghiệp cũng cần tiến hành kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Vai trò kiểm nghiệm sản phẩm

Xem thêm: Quy định kiểm nghiệm định kỳ sau công bố sản phẩm

Việc kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm được quy định tại Điều 13 Thông tư 19/2012/TT-BYT như sau:

– Đối với sản phẩm của cơ sở có chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương thì sẽ kiểm nghiệm định kỳ 1 năm/1 lần.

– Đối với sản phẩm của cơ sở chưa được cấp chứng chỉ nêu trên thì tiến hành kiểm nghiệm 6 tháng/1 lần.

Các chỉ tiêu tiến hành kiểm nghiệm định kỳ: các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, một số chỉ tiêu lý hóa, vi sinh đã được công bố trong bản thông tin chi tiết sản phẩm thực phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.

Nhưng trên thực tế, sau khi công bố sản phẩm, các doanh nghiệp thường không chú trọng đến việc kiểm nghiệm định kỳ chất lượng sản phẩm, hoặc doanh nghiệp quên không gửi mẫu đi kiểm nghiệm. Dẫn đến tình trạng khi cơ quan có chức năng xuống kiểm tra cơ sở không xuất trình dược Phiếu kiểm nghiệm còn thời hạn nên bị xử phạt vi phạm.

Doanh nghiệp sau khi công bố sản phẩm thành công vẫn phải tiến hành kiểm định định kỳ dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp sai phạm

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm một số công ty:

– Phạt vi phạm với số tiền là 25 triệu đồng đối với công ty TNHH thương mại dược phẩm Gia Phát, trụ sở chính tại: Nhà số 15A, ngõ 193/53 Đường Nam Dư, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội vi phạm về: Không duy trì kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm thực phẩm chức năng Trinh nữ hoàng cung GP

– Phạt vi phạm với số tiền là 37 triệu đồng đối với công ty cổ phần Dược phẩm Liên doanh USA, trụ sở chính tại: 76D5 KĐT Đại Kim, P. Định Công, Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội với hành vi vi phạm: không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm thực phẩm chức năng Trinh nữ hoàng cung. Và sai về nội dung ghi nhãn bắt buộc trên hàng hóa: Số lô 0115, NSX: 080515, HSD: 080518.

Doanh nghiệp cần chú ý đến việc kiểm nghiệm định kỳ các sản phẩm của doanh nghiệp, tránh trường hợp doanh nghiệp quên không kiểm nghiệm hoặc tiếc chi phí kiểm nghiệm định kỳ mà bị phạt vi phạm khi có thanh tra, kiểm tra. Doanh nghiệp khi đó sẽ vừa mất tiền phạt, vừa mất uy tín với khách hàng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến kiểm nghiệm trước và sau khi công bố thực phẩm quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Tín, hoặc phản hồi qua email để được tư vấn thêm thông tin chi tiết. Trân trọng được hỗ trợ quý khách hàng.