Quy định kiểm định kỳ sau công bố sản phẩm

0
35
Quy định kiểm định kỳ sau công bố sản phẩm
Quy định kiểm định kỳ sau công bố sản phẩm
Quy định kiểm định kỳ sau công bố sản phẩm

An toàn thực phẩm đang là vấn đề cấp thiết được toàn xã hội quan tâm. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường; ”tiền thật hàng đểu” khiến người tiêu dùng hoàng mang. Nhiều vụ hàng kém chất lượng bị phanh phui, xuất trình hồ sơ pháp lý cho cơ quan kiểm tra thanh tra đầu mục hồ sơ đủ so với quy định của pháp luật hiện hành. Nhưng khi lấy mẫu bất kỳ của lô hàng đi kiểm thì chỉ tiêu thực kiểm chênh lệch quá nhiều so với hồ sơ ban đầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Để khắc phục tình trạng này Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định doanh nghiệp phải thực hiện kiểm định kỳ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kiểm nghiệm định kỳ là quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Sau khi được cấp số công bố thực phẩm doanh nghiệp phải thực hiện kiểm định kỳ mỗi năm; Tần suất kiểm nghiệm định kỳ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý và thời hạn của bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Cụ thể:

  • Kiểm 01 lần/02 năm: Đối với trường hợp nhà mấy sản xuất có chứng nhận ISO 22000 hoặc HACCP tương đương với thời hạn của Giấy tiếp nhận công bố hợp quy/ Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là 5 năm.
  • Kiểm nghiệm 02 lần/01 năm (06 tháng/01 lần): Đối với trường hợp nhà mấy sản xuất không có chứng nhận ISO 22000 hoặc HACCP tương đương với thời hạn của Giấy tiếp nhận công bố hợp quy/ Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là 3 năm.

Phần hồ sơ xin cấp công bố doanh nghiệp đã thể hiện rõ việc cam kết kiểm định kỳ theo mẫu và người đại diện theo pháp luật ký tên đóng dấu đính kèm hồ sơ:

MẪU:

KẾ HOẠCH GIÁM SÁT ĐỊNH KỲ

Sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe RYUKYU SHUGODENSETSU

Nội dung giám sátThời gian định kỳ kiểm traSố mẫu kiểm traBiểu ghi chép
– Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

– Chỉ tiêu vi sinh vật

– Chỉ tiêu kim loại nặng

 

Lần đầu

 

 

01

Kết quả

kiểm nghiệm

– Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

– Chỉ tiêu kim loại nặng

– Chỉ tiêu vi sinh vật

6 tháng/ 1lần

Các lần sau

01Kết quả

kiểm nghiệm

 

Doanh nghiệp cam kết thực hiện theo đúng kế hoạch giám sát và kế hoạch kiểm soát chất lượng để đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng như hồ sơ công bố hợp quy (phù hợp) quy định an toàn thực phẩm.

Sau 03 năm kể từ khi được xác nhận công ty sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin xác nhận lại bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng trên.

Hà Nội, ngày 04 tháng 10 năm 2016
ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN
(Ký tên, chức vụ, đóng dấu)……….

 

        Chú ý: Doanh nghiệp kiểm nghiệm định kỳ không cần phải thực hiện kiểm đủ các chỉ tiêu theo như hồ sơ công bố đã được cấp mà chỉ cần kiểm một số các chỉ tiêu chất lượng chủ yêu, kiểm chỉ tiêu vi sinh. Có rất nhiều doanh nghiệp không rõ quy định của pháp luật về kiểm định kỳ sản phẩm thực hiện kiểm đủ các chỉ tiêu gây tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc.

Ví dụ: Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe RYUKYU SHUGODENSETSU. Chỉ tiêu doanh nghiệp thực hiện công bố gồm có:

  • Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu:
TTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức công bốMức đáp ứng RNI
1.Năng lượngKcal/1,5g4,93 – 6,67
2.Hàm lượng Proteing/1,5g0,079 – 0,107
3.Hàm lượng Chất béog/1,5g0,044 – 0,060
4.Hàm lượng Carbohydrateg/1,5g1,054 – 1,426
5.Hàm lượng Muốimg/1,5g0,242 – 0,328
6.Hàm lượng Kalimg/1,5g19,12 – 25,88
7.Hàm lượng Sắtmg/1,5g0,054 – 0,072
8.Hàm lượng CurcuminĐịnh tínhDương tính
  • Các chỉ tiêu vi sinh vật:
TTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1.Tổng số vi khuẩn hiếu khíCFU/g103
2.ColiformCFU/g10
3.Escherichia coliCFU/g0
4.Staphylococcus aureusCFU/g3
5.Cl. PerfringensCFU/g10
6.SalmonellaCFU/25g0
7.B. cereusCFU/g10
8.TSBT Nấm men, nấm mốcCFU/g100
  • Hàm lượng kim loại nặng:
TTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1.Chì (Pb)mg/kg3,0
2.Cadimi (Cd)mg/kg1,0
  • Hàm lượng hóa chất không mong muốn:
TTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1Hàm lượng Aflatoxin B1μg/kg5
2Hàm lượng Aflatoxin B1B2G1G2μg/kg15
3Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với phần 8.2: Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm của Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm Sinh học và Hóa học trong thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.

 

=> Khi thực hiện kiểm định kỳ sản phẩm doanh nghiệp không cần phải thực hiện kiểm toàn bộ chỉ tiêu nêu trên mà chỉ cần kiểm một số chỉ tiêu chất lượng chủ yếu như: Năng lương, chất béo, protein; chỉ tiêu kim loại nặng và chỉ tiêu vi sinh.

Có rất nhiều doanh nghiệp không ý thức được tầm quan trọng của việc kiểm định kỳ nên đã không kiểm do chi phí cao hoặc kiểm nhưng không đúng tần suất mà pháp luật yêu cầu. Tuy nhiên, Đây lại là vấn đề được lưu ý nhất khi các cơ quan xuống kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp và là cơ sở để thanh tra đánh giá được sản phẩm đang lưu hành có phù hợp với hồ sơ doanh nghiệp xin cấp phép ban đầu hay không. Nhiều doanh nghiệp nhận quyết định xử phạt đến 20.000.000 VNĐ vì không kiểm định kỳ. Song song với việc nộp phạt doanh nghiệp bắt buộc phải đưa mẫu kiểm gấp để giải trình với phía cơ quan thanh tra.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Quy định kiểm định kỳ sau công bố sản phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN