Vì sao nhà đầu tư Nhật cẩn trọng là vậy lại mạnh tay rót vốn vào BĐS Việt Nam?

0
46

Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế ngày càng thu hút đầu tư nước ngoài và nhất là ở lĩnh vực bất động sản. Trong thời gian 1 năm trở lại đây, các tập đoàn và quỹ đầu tư lớn mạnh đến từ Nhật Bản như Mitsubishi, Kajima, Sumitomo, Maeda đã rót vốn hàng chục đến hàng trăm triệu USD để mua lại hoặc góp vốn thành lập công ty có vốn nước ngoài về lĩnh vực bất động sản. Vậy nguyên nhân nào khiến những nhà đầu tư luôn cẩn trọng số 1 lại sẵn sàng mạnh tay cho bất động sản Việt Nam?

Nhật đã thực hiện thăm dò kỹ lưỡng

Nhà đầu tư Nhật Bản đến nay đã đóng vị thế cao tại thị trường Việt Nam với 3.411 dự án đầu tư cùng tổng vốn đăng ký đầu tư lên đến gần 44 tỷ USD. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 6 tháng đầu năm 2017 vừa qua, Nhật đã vươn lên vị trí hàng đầu trong 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam. Để đạt vị trí đó, Nhật đã mạnh tay chi vốn 5,08 tỷ USD (chiếm 26,45% tổng vốn đầu tư).

Từ trước đến nay, Nhật Bản luôn dặt dè, cẩn trọng khi rót vốn vào bất động sản, nhất là nhà ở và các khu đô thị. 1 năm trở lại đây, các tập đoàn và quỹ đầu tư lớn của Nhật đã tăng cường dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Giám đốc đầu tư Công ty CP Đầu tư Nam Long – Bà Nguyễn Thanh Hương cho rằng, Nhật đã thực hiện các thương vụ đầu tiên để thăm dò thị trường và xác thực năng lực của các đối tác Việt Nam. Nếu đối tác Việt Nam thể hiện được năng lực thì sau đó Nhật sẽ nhanh chóng tiến hành các thương vụ tiếp theo. Chẳng hạn như dự án Mizuki Park, dự án Fuji Residence và dự án Kikyo Residence tại TP Hồ Chí Minh, chỉ trong 8 tháng trở lại đây, 2 đối tác của Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và mua thêm 50% vốn đầu tư với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng từ Công ty Nam Long. Trước đó đầu năm 2016 họ đã thực hiện thương vụ thử nghiệm với dự án Flora Anh Đào và thành công.

Vì sao nhà đầu tư Nhật cẩn trọng

Những thương vụ nhanh chóng nối tiếp

Thương vụ đầu tiên của Nhật Bản đã gây sự chú ý của giới đầu tư BĐS Việt Nam đó là Tập đoàn Mitsubishi đã rót 290 triệu USD để hợp tác với Tập đoàn Bitexco thành lập Liên doanh phát triển nhà ở tại Dự án KĐT phức hợp The Manor Central Park Hà Nội. Lúc mới bắt đầu hợp tác, hai tập đoàn đã thỏa thuận thành lập công ty liên doanh để phát triển 240 căn nhà thấp tầng cùng 2 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ.

Tháng 9 năm 2016, Công ty TNHH Kajima Overseas Asia của Nhật đã rót 500 triệu USD hợp tác cùng Indochina Capital thành lập Liên doanh Indochina Kajima Development với mục tiêu đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam trong 10 năm tới.

Gần đâu nhất, Sanyo Home đã chính thức tham gia đầu tư vào BĐS Việt Nam thông qua hợp tác với Công ty Tiến Phát thực hiện dự án Ascent Lakeside tại quận 7 – TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Sumitomo cũng phối hợp với tập đoàn BRG của Việt Nam để đầu tư vào Dự án KĐT Nhật Tân – Nội Bài tại Hà Nội.

Theo Chủ tịch quỹ đầu tư Creed Group – Ông Toshihiko Muneyoshi, với dân số 93 triệu người và thu nhập ngày càng tăng cao cùng tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, tại Việt Nam và nhất là hai thành phố lớn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã có từ 50.000 – 60.000 hộ gia đình mới. Đặc biệt đối tượng khách hàng trẻ đang có nhu cầu tạo lập nhà ở rất cao. Ông Toshihiko Muneyoshi cho biết đây chính là lý do khiến họ tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here