Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Australia vào đầu tư

0
39

Chiều ngày 24/7 vừa qua, tại Thành phố Sydney – Australia trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính Trị – Ông Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo bộ, ngành đã gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp Australia. Sydney là thành phố nắm giữ vai trò trung tâm kinh vế và văn hóa của khu vực Nam Bán Cầu và 100 doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động về các lĩnh vực như công nghiệp, KHCN, thực phẩm và giáo dục.

Tại cuộc gặp mặt này, Phó thủ tưởng đã phát biểu trước các doanh nghiệp Australia và cho biết khái quát về tình hình nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Cụ thể, sau 30 năm tăng trưởng kinh tế ở mức cao và ổn định với bình quân gần 7%/năm, hiện nay Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô hơn 220 tủ USD, thuộc một trong những quốc gia phát triển nhanh trên thế giới. 6 tháng đầu năm 2017 vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã tiếp tục giữ được phong độ phát triển ổn định theo hướng tăng dần.

Nổi bật nhất là tình hình thu hút đầu tư nước ngoài và thành lập công ty nước ngoài, gần như ở lĩnh vực nào cũng đạt được những thành tựu đáng kể như về kim ngạch thương mại, du lịch, chứng khoán… Và tất cả những kết quả đạt được sẽ trở thành tiền đề quan trọng để Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng GDP lên đến 6,7% trong năm nay.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng còn cho biết hiện nay mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia có tính bổ trợ rất cao nhờ được sự hỗ trợ từ các khuôn khổ hợp tác như Diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC, Hiệp định ASEAN – Australia FTA và sắp tới là Hiệp định RCEP và TPP.

Nhân dịp gặp mặt này, Phó Thủ tướng đã bày tỏ mong muốn của các doanh nghiệp Australia sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, cơ sở hạ tầng, công nghiệp năng lượng, viễn thông, du lịch, nông nghiệp, giáo dục chế biến thực phẩm… Thông qua các dư án sử dụng công nghệ hiện đại, dự án có tính cạnh tranh cao và có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, Thủ tướng mong muốn sẽ tạo ra sức lan tỏa và gắn kết với sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng còn bày tỏ mong muốn doanh nghiệp Australia sẽ quan tâm và tham gia tái cấu trúc hệ thống tài chính – ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và chia sẻ kinh nghiệm cho các dự án khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam. Việt Nam luôn luôn coi trọng và đánh giá cao tất cả các dự án hợp tác giữa Việt Nam với Australia. Chính phủ Việt Nam cùng chính quyền các địa phương cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong cấp Giấy chứng nhận đầu tư cũng như thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đầu tư đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Australia triển khai các hoạt động đầu tư lâu dài và ổn định tại Việt Nam.

Không chỉ Thủ tướng, tại buổi gặp gỡ này các lãnh đạo Bộ ngành và địa phương là hai tỉnh Bạc Liêu và Nghệ An đã tham gia trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Australia trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và năng lượng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here