Công bố mỹ phẩm trong nước cần điều kiện gì? Thủ tục ra sao?

So với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước có phức tạp hơn do phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Do đó với những doanh nghiệp, startup trẻ mới đầu tiếp cận với quy trình công bố mỹ phẩm sẽ chưa quen và thấy “bối rối” với những thủ tục cần chuẩn bị. Thấu hiểu tâm lý đó, Việt Tín sẽ giúp khách hàng nắm bắt rõ hơn điều kiện và thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước qua bài viết.

my-pham-trong-nuoc
So với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước phức tạp hơn do phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký

Không ít doanh nghiệp “tá hỏa” khi bị kiểm tra số công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Trước thị trường mỹ phẩm đầy tiềm năng, nhiều doanh nghiệp Việt không ngần ngại đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức để tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm “made in VietNam”. So với trước kia, thị phần mỹ phẩm nội địa đã có bước tăng trưởng đạt khoảng 10% tổng doanh thu toàn ngành. Mặc dù tỷ lệ còn thấp nhưng cũng cho thấy được sự cố gắng và nỗ lực của các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt.

Điều đáng nói ở đây, đó là việc các doanh nghiệp Việt thường quên, không biết hoặc không chú trọng đến khâu công bố mỹ phẩm mới trước khi đưa mỹ phẩm bày bán trên kệ hàng. Do đó, khi bị quản lý thị trường đến kiểm tra đột xuất nhiều doanh nghiệp đã phải chịu phạt lên tới 40 triệu đồng mà ngỡ ngàng không hiểu vì sao.

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định, tất cả các sản phẩm mỹ phẩm mới (kể cả sản xuất nội địa hay nhập khẩu) đều phải được doanh nghiệp kinh doanh khai báo với cơ quan chức năng trước khi tung ra thị trường. Nếu các doanh không thực hiện đúng theo quy định hoặc có hành vi gian dối sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 40 triệu đồng tùy tính chất và mức độ vi phạm.

Do đó, trước khi mất tiền “oan mà không oan”, doanh nghiệp cần chủ động công bố mỹ phẩm mỗi khi có sản phẩm mới.

Xem thêm: “Khái niệm về công bố mỹ phẩm” Tại đây

Điều kiện để một doanh nghiệp được phép công bố mỹ phẩm

Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định rõ điều kiện để doanh nghiệp công bố sản phẩm mỹ phẩm ở Việt Nam:

 1. Doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh và có chức năng kinh doanh mỹ phẩm.
 2. Doanh nghiệp cam kết không kinh doanh mỹ phẩm mà thành phần chứa chất cấm hay vượt mức giới hạn cho phép về các chất hạn chế sử dụng.
 3. Với các doanh nghiệp đã có sản phẩm mỹ phẩm khai báo trước đó phải tiến hành báo cáo hoạt động kinh doanh sản phẩm định kỳ hàng năm cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Xem thêm: “Một số quy định về công bố sản phẩm quan trọng doanh nghiệp không thể bỏ qua”

Thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước

Có 3 thủ tục các doanh nghiệp cần chú trọng khi tiến hành công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước đó là:

Thủ tục chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công bố là tập hợp các giấy tờ, tài liệu liên quan đến công ty và sản phẩm mỹ phẩm sắp công bố có tính quyết định đến việc doanh nghiệp có được thông qua và nhận kết quả công bố hay không. Chính vì tầm quan trọng đó mà thủ tục này đòi hỏi tính chính xác rất cao, cũng là thủ tục mà doanh nghiệp đau đầu nhất. 

Thực tế, quy định về hồ sơ công bố mỹ phẩm đã được Bộ Y tế quy định rõ ràng trong Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT. Với sản phẩm là mỹ phẩm trong nước doanh nghiệp sẽ cần có:

 • Phiếu đăng ký lưu hành mỹ phẩm (mẫu có sẵn tại Thông tư 06/2011/TT – BYT).
 • Giấy phép thành lập/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy phép đầu tư của cá nhân, tổ chức đứng tên công bố mỹ phẩm (bản sao chứng thực).
 • Bản phân tích thành phần sản phẩm
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất và kinh doanh sản phẩm.
Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
Cần chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ cho công bố mỹ phẩm

Lưu ý: Với mỹ phẩm sản xuất trong nước không cần Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) và Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu ra thị trường. 

Xem thêm: “Các bước tra cứu công bố mỹ phẩm mọi doanh nghiệp cần biết”

Thủ tục nộp hồ sơ

Để tiến hành đăng ký mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp buộc phải tiến hành khai báo trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là Sở Y tế tỉnh/ thành phố nơi đặt nhà máy sản xuất hoặc nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm cho cơ quan chức năng có thẩm quyền, hoặc đăng ký hồ sơ trên website của Cục Quản lý dược.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Nếu hồ sơ không có vấn đề gì chuyển qua bước 3, nếu hồ sơ chưa hợp lệ đọc tiếp thủ tục sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Hoàn thành lệ phí và nhận giấy chứng nhận đăng ký lưu hành mỹ phẩm và số công bố trên trang thông tin điện tử quốc gia.

Thủ tục sửa đổi, bổ sung khi được yêu cầu

Không phải 100% doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố lần đầu đều thành công, nguyên nhân có thể do:

 • Hồ sơ chưa đủ giấy tờ;
 • Các giấy tờ chưa đúng chức trách của các bên liên quan;
 • Xác định sai sản phẩm khác vào mỹ phẩm…

Khi hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo kèm nguyên nhân cũng như yêu cầu chỉnh sửa chi tiết để doanh nghiệp hoàn thiện lại trong thời gian quy định.

Sau khi chỉnh sửa, bổ sung xong doanh nghiệp sẽ cần nộp lại Bản giải trình sửa đổi, bổ sung cùng giấy tờ đã chỉnh sửa lại cho cơ quan chức năng xử lý.

Hồ sơ hợp lệ quay lại bước 3, hồ sơ không hợp lệ sản phẩm sẽ không được nhận số công bố mỹ phẩm trong lần đăng ký này.

Lưu ý: Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm là 03 năm. Để tiếp tục kinh doanh mỹ phẩm đó, doanh nghiệp phải tiến hành công bố lại ít nhất 01 tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

ho-so-cong-bo-my-pham
90% các hồ sơ bị trả về là do thiếu giấy tờ, thiếu chữ ký hay giấy tờ chưa hợp lệ,… Vậy hồ sơ công bố mỹ phẩm chuẩn cần những giấy tờ gì?

Dịch vụ công bố mỹ phẩm Việt Tín

Để hạn chế tối đa các lỗi thường gặp khi công bố mỹ phẩm trong nước, các doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ công bố của Việt Tín để được tư vấn hỗ trợ hoàn thành thủ tục. Tại đây, quý khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến công bố mỹ phẩm;
 • Đánh giá tính pháp lý của hồ sơ mà quý khách hàng cung cấp;
 • Xây dựng Phiếu đăng ký lưu hành mỹ phẩm theo mẫu;
 • Soạn thảo văn bản giải trình khi được yêu cầu chỉnh sửa;
 • Hoàn tất thủ tục và nộp cho cơ quan nhà nước.
 • Nhận kết quả và bàn giao kết quả đăng ký cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.
cong-bo-my-pham-
Toàn bộ quá trình trên đều được thực hiện bởi nhân viên tư vấn pháp lý là các luật sư dày dặn kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng trong việc chuẩn bị và xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm

Nếu là doanh nghiệp:

 • Lần đầu tiến hành công bố sản phẩm mỹ phẩm;
 • Lúng túng không biết thủ tục, hồ sơ giấy tờ để tiến hành công bố cần những gì;
 • Nhiều lần đăng ký công bố sản phẩm nhưng không thành công…

Thì giải pháp tốt nhất dành cho doanh nghiệp của bạn đó là đến với dịch vụ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước của Việt Tín để tối ưu hóa thời gian, công sức và chi phí. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu thêm về công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số 09797165860978635623 để được hỗ trợ tốt nhất!

 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận