Công bố sản phẩm ở Việt Nam

0
37

Nhu cầu của con người hay cụ thể hơn là của công dân một đất nước luôn tăng hoặc giảm theo sự phát triển hay tụt hậu của xã hội, của đất nước. Việt Nam trên trường quốc tế được đánh giá là một đất nước còn nhiều lạc hậu so với các quốc gia trong khu vực, tuy nhiên cũng đang trở mình đầy mạnh mẽ, cố gắng vươn tới các đỉnh cao cùng với thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Tuy vậy, đi kèm theo với những phát triển luôn có những mặt tiêu cực còn tồn tại và an toàn thực phẩm là một trong số đó. Công bố sản phẩm đối với những tổ chức, cá nhân cung cấp, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài đã trở nên quen thuộc khi những chủ thể này muốn đưa sản phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

ho so cong bo my pham nhap khau

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy là hành vi bị cấm và bị xử lý nghiêm khắc theo luật an toàn thực phẩm. Tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, tịch thu lô hàng, cao nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy những quy định này có cần thiết hay không? Và tại sao pháp luật lại có những quy định chặt chẽ như vậy đối với vấn đề công bố sản phẩm? Thậm chí còn đặt ra chế tài cao nhất – truy cứu trách nhiệm hình sự – đối với các tổ chức cá nhân vi phạm nghiêm trọng? Có thể nói, quy định như vậy là bởi lẽ pháp luật là phương tiện răn đe, giáo dục với các chủ thể trong quan hệ xã hội nói chung và các bên trong quan hệ pháp luật an toàn thực phẩm nói riêng. Pháp luật là những quy tắc xử sự chung nhất hay nói cách khác là khuôn mẫu ứng xử không chỉ để “nắn” hành vi của con người theo ý chí của giai cấp thống trị mà còn để tác động vào suy nghĩ, tính cảm của con người, qua đó gây nên những sự thay đổi nhất định trong cách xử sự của họ.

Mặc dù đã có quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm nhưng việc tuân thủ các quy định này còn chưa nghiêm túc, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng còn chưa cao. Công tác khắc phục, xử lý hậu quả ngộ độc thực phẩm tập thể và truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể gây ra ngộ độc thực phẩm còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, thủ tục công bố sản phẩm là một trong thủ tục mà pháp luật đưa ra ngay trước khi sản phẩm là thực phẩm của các doanh nghiệp được đưa ra thị trường với mục tiêu “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”. Thủ tục này là một công cụ của pháp luật, làm chặt chẽ, siết chặt ở ngay khâu đầu tiên để đảm bảo những sản phẩm là thực phẩm được đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng đã đảm bảo chất lượng theo một tiêu chuẩn nhất định mà nhà nước đặt ra, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra do ngộ độc, sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng và ngân sách lại phải khuyết thêm một phần khi khắc phục các hậu quả gây ra.

         Hiện nay, Luật Việt Tín là đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm nhất tại Việt Nam trong dịch vụ tư vấn công bố sản phẩm. Mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ tư vấn công bố sản phẩm xin quý khách vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín:

         Hotline: 0945.292.808 / 0978.635.623

         Email: luatviettin@gmail.com

Rất hy vọng sẽ được hợp tác cùng quý khách hàng!

Công bố sản phẩm ở Việt Nam
4 (80%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here