Các bước tra cứu công bố mỹ phẩm mọi doanh nghiệp cần biết

Đa phần các doanh nghiệp đều biết trước khi tung mỹ phẩm ra thị trường sẽ cần đăng ký công bố sản phẩm. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được trọn bộ quy trình cũng như thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm theo pháp luật Việt Nam và các bước tra cứu thông tin hồ sơ đã được công bố. Hãy cùng Việt Tín tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm theo quy định hiện hành

Trong điều 7 và điều 8 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có quy định về hồ sơ đăng ký và trình tự đăng ký bản công bố  lưu hành mỹ phẩm. Nghị định cũng đã đề cập khá chi tiết về vấn đề này. 

thu-tuc-cong-bo-my-pham
Không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được trọn bộ quy trình cũng như thủ tục công bố mỹ phẩm theo pháp luật Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị

Các doanh nghiệp khi muốn công bố mỹ phẩm nhập khẩu lẫn mỹ phẩm nội địa cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

 • Bản công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định 15/2018/NĐ-CP);
 • 02 đĩa CD chứa nội dung bản công bố;
 • Bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh mỹ phẩm;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) với trường hợp công bố mỹ phẩm nhập khẩu do nước sở tại cấp hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật (bản chính hoặc bản sao công chứng);
 • Thư ủy quyền của nhà sản xuất cho phép doanh nghiệp tiến hành thủ tục lưu hành sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.
 • Bản giải trình về công dụng, thành phần của mỹ phẩm muốn đăng ký.

Quy trình đăng ký lưu hành mỹ phẩm tại Việt Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm đã được chuẩn bị cho cơ quan chức năng có thẩm quyền dưới 2 hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền với sản phẩm sản xuất trong nước. Cụ thể là Sở Y tế tỉnh/ thành phố trực thuộc TW nơi nhà sản xuất đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm hoặc nơi nhà sản xuất đăng ký trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin một cửa quốc gia vnsw.gov.vn với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ đăng ký và xử lý hồ sơ trong thời hạn 3 ngày.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Cơ quan gửi thông báo cho doanh nghiệp và thông tin lệ phí. Doanh nghiệp đóng lệ phí và hoàn thành thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan gửi thông báo chi tiết nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp có 5 ngày để chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu. Sau 5 ngày nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp nộp chi phí và hoàn thành thủ tục.
 • Nếu hồ sơ vẫn tiếp tục không hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ không cấp số công bố mỹ phẩm. Trong thời hạn 3 tháng nếu doanh nghiệp không hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu sẽ cần phải đăng ký lại từ đầu và lệ phí không được bảo lưu.

Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành tra cứu công bố mỹ phẩm online và có thể hợp pháp tung sản phẩm ra thị trường.

Hướng dẫn các bước tra cứu công bố lưu hành mỹ phẩm

Theo Thông tư 06/2011/TT – BYT, từ năm 2011 danh sách các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số sẽ được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát sau này. 

Từ ngày 01/07/2017 việc công bố lưu hành mỹ phẩm cũng như tra cứu công bố sản phẩm mỹ phẩm được chuyển từ hệ thống của Cục quản lý Dược sang hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia thuộc bản quyền của Tổng cục Hải Quan.

Sau khi hồ sơ công bố mỹ phẩm được thông qua, sản phẩm mà doanh nghiệp đăng ký sẽ được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. Để quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn, hãy cùng Việt Tín theo dõi các bước tra cứu sau đây:

Bước 1: Truy cập website https://vnsw.gov.vn/ – Cổng thông tin một cửa Quốc gia (Vietnam National Single Window).

Bước 2: Đăng nhập hoặc đăng ký thông tin tài khoản của doanh nghiệp mình để tra cứu.

Bước 3: Trên trang chủ website, kích chuột vào Menu / Công bố mỹ phẩm. Lúc này màn hình sẽ hiện ra toàn bộ thông tin hồ sơ công ty và sản phẩm đăng ký, bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp: Là tên đơn vị đăng ký công bố sản phẩm;
 • Địa chỉ công ty: Địa chỉ trụ sở chính của đơn vị đăng ký công bố sản phẩm;
 • Ngày công bố;
 • Tên sản phẩm mà doanh nghiệp công bố; 
 • Số công bố mỹ phẩm (nếu doanh nghiệp đã biết)

Bước 4: Gõ tìm thông tin công ty và sản phẩm của đơn vị mình, sau đó nhấn chọn “Tải về” ở góc dưới bản công bố để xem offline trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Lưu ý: Doanh nghiệp chỉ có thể tra cứu công bố mỹ phẩm online với các sản phẩm được công bố trước ngày 01/07/2017 trên hệ thống của thông tin một cửa Quốc gia, bởi trước đó hệ thống chưa được cập nhật.

tra-cuu-my-pham
Người tiêu dùng hiện nay cũng có thể tra cứu thông tin sản phẩm trên trang thông tin một cửa như doanh nghiệp

Người tiêu dùng cũng có thể tra cứu thông tin công bố mỹ phẩm đang dùng

Người tiêu dùng hiện nay cũng có thể tra cứu thông tin sản phẩm trên trang thông tin một cửa như doanh nghiệp. Nhờ việc tra cứu này bạn có thể tìm hiểu xem một mỹ phẩm bất kỳ có chính xác là của công ty được in trên sản phẩm hay không; hoặc mỹ phẩm đó đã được đơn vị đăng ký lưu hành trước khi bạn mua về chưa.

Trước hiện tượng mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường thì việc tra cứu thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều để bạn có thể an tâm phần nào về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, cũng như sẽ biết được đơn vị nào phải chịu trách nhiệm nếu trường hợp xấu xảy ra.

Dịch vụ công bố mỹ phẩm và tra cứu thông tin trọn gói tại Công ty Luật Việt Tín

Hiện nay, thay vì tự mày mò tìm hiểu vừa mất thời gian mà rủi ro hồ sơ không hợp lệ cao, các doanh nghiệp thường lựa chọn một đơn vị pháp lý phụ trách riêng về khâu công bố mỹ phẩm. Việt Tín là một trong những đơn vị pháp lý đã nhận được nhiều sự tin tưởng và đánh giá cao của khách hàng về lĩnh vực này.

Lựa chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm của Việt Tín, quý doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trọn gói từ khâu từ khâu chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đơn đăng ký đến khâu nộp hồ sơ, tiếp nhận phản hồi từ phía cơ quan chức năng, xử lý khi hồ sơ không đủ điều kiện,… và nhận kết quả công bố mỹ phẩm. 

Bên cạnh đó, Việt Tín cũng sẽ hướng dẫn chi tiết và trực tiếp cho doanh nghiệp cách tra cứu thông tin sản phẩm đã được công bố như thế nào trên trang thông tin điện tử một cách nhanh gọn và chuẩn xác nhất.

cong-bo-my-pham-
Toàn bộ quá trình trên đều được thực hiện bởi nhân viên tư vấn pháp lý là các luật sư dày dặn kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng trong việc chuẩn bị và xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm

Nếu như doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một đối tác pháp lý uy tín, chuyên nghiệp và làm việc tận tâm để tiến hành công bố lưu hành mỹ phẩm thì Luật Việt Tín thực sự là một lựa chọn tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá dịch vụ và lắng nghe lời khuyên hữu ích từ phía các luật sư dày dặn kinh nghiệm của Việt Tín nhé!

Xem thêm: “Công bố mỹ phẩm hay công bố chất lượng mỹ phẩm? Cách gọi nào là đúng?”

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận