Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu

0
19
Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng nhập khẩu đang là  ngành nghề kinh doanh được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm. Sau khi xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là có thể thông quan và đưa hàng về để thực hiện quyền phân phối tại thị trường Việt Nam.

Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu
Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu

Do tính chất đặc thù của sản phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người nên nhà nước ngày càng quản lý chặt chẽ hơn ngay từ khâu cấp phép ban đầu cho đến việc tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi thắc mắc về việc kiểm nghiệm sản phẩm – Một trong những công đoạn quan trọng trong hồ sơ công bố thực phẩm. Làm thế nào để có thể kiểm nghiệm chính xác các chỉ tiêu công bố để khi xin công bố hồ sơ không ra công văn yêu cầu kiểm nghiệm bổ sung. Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số thông tin cần lưu ý khi kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu như sau:

1. Dịch nhãn sản phẩm: Để có thể biết chính xác các thông tin thể hiện trên nhãn sản phẩm cần phải dịch nhãn sản phẩm (trừ nhãn tiếng Việt và nhãn tiếng Anh) tránh tình trạng suy diễn thông tin. Thôn tin lấy trên nhãn không chính xác không chỉ kiểm nghiệm sai mà còn dẫn đến các thông tin trên hồ sơ công bố cũng sai. Một số thông tin có thể hiệu đính sau công bố được như: Địa chỉ nhà sản xuất, tên nhà sản xuất, khối lượng sản phẩm… Tuy nhiên cũng có những thông tin không hiệu đính được như: Hạn sử dụng sản phẩm, thành phần cấu tạo của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

2. Căn cứ vào chỉ tiêu giá trị dinh dưỡng nhà sản xuất để trên nhãn chính của sản phẩm:

2.1.Kiểm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu:  Khi lên chỉ tiêu kiểm nghiệm doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến các chỉ tiêu giá trị dinh dưỡng có trên nhãn sản phẩm. Những chỉ tiêu có và có kết quả (> 0) thì phải kiểm đủ các chỉ tiêu đó còn những chỉ tiêu mà nhà sản xuất để có giá trị (=0) thì không kiểm.

2.2.  Kiểm chỉ tiêu kim loại nặng: Tùy vào từng thành phần cấu tạo của sản phẩm để kiểm cho phù hợp. Ví dụ:

  • Thực phẩm bổ sung giành cho bà bầu cần kiểm:
STTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1Chì (Pb)ppm3,0
2Thủy ngân (Hg)ppm0,1
3Cadimi (Cd)ppm1,0

 

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm dạng nước:
TTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1.Chì (Pb)mg/kg3,0
2.Cadimi (Cd)mg/kg1,0

 2.3. Kiểm chỉ tiêu vi sinh:

  • Thực phẩm bổ sung giành cho bà bầu cần kiểm:
STTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1Tổng số vi khuẩn hiếu khíCFU/g104
2ColiformCFU/g10
3Escherichia coliCFU/g0
4Staphylococcus aureusCFU/g3
5Cl. PerfringensCFU/g10
6SalmonellaCFU/25g0
7B. cereusCFU/g10
8TSBT Nấm men, nấm mốcCFU/g102

 

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm dạng nước:
TTTên chỉ tiêuĐơn vị tínhMức tối đa
1.Tổng số vi khuẩn hiếu khíCFU/g103
2.ColiformCFU/g10
3.Escherichia coliCFU/g0
4.Staphylococcus aureusCFU/g3
5.Cl. PerfringensCFU/g10
6.SalmonellaCFU/25g0
7.B. cereusCFU/g10
8.TSBT Nấm men, nấm mốcCFU/g100

 

Chú ý: Ngoài những chỉ tiêu nêu trên cần phải kiểm thêm Hàm lượng Aflatoxin B1; Hàm lượng Aflatoxin B1B2G1G2.

Tùy vào từng sản phẩm cụ thể doanh nghiệp đối chiếu với Quyết định 46/2007/QĐ – BYT: Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, QCVN 8 – 2 : 2011/ QCVN 8 – 1 : 2011/ QCVN 8 – 3 : 201 để có chỉ tiêu cụ thể kiểm nghiệm đối với từng sản phẩm một cách chính xác nhất.

3. Kiểm tra tính pháp lý của phòng Lad: Sau khi lên xong chỉ tiêu kiểm nghiệm doanh nghiệp cần kiểm tra phòng kiểm nghiệm hoặc trung tâm kiểm nghiệm dự kiến thực hiện kiểm. Xem quyết định về chức năng của phòng Lab xem có đủ điều kiện kiểm hết các chỉ tiêu mà sản phẩm cần kiểm. Vì có rất nhiều phòng lab kiểm được thực phẩm thường nhưng không kiểm được thực phẩm chức năng. Tránh tách tình trạng một sản phẩm tách thành 02 phiếu kiểm ở hai trung tâm khác nhau.

4. So sánh kết quả kiểm và giá trị dinh dưỡng trên nhãn: Sau khi có kết quả kiểm nghiệm doanh nghiệp kiểm tra kết quả của phiếu kiểm thực tế. So sánh kết quả kiểm với giá trị dinh dưỡng nhà sản xuất để trên nhãn sản phẩm. Giá trị kiểm phải đạt tối thiểu là 80 % giá trị trên nhãn. Ví dụ: Kết quả kiểm là 8 /100g; Giá trị trên nhãn là 9,1/100g vậy thì kết quả kiểm tối thiểu phải đạt 7,2/100g (80 % của 9,2 g).

Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN