Quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

0
164
Đăng ký nhãn hiệu trong nước và quốc tế cùng Việt Tín
Đăng ký nhãn hiệu trong nước và quốc tế cùng Việt Tín

Quyền nộp đơn đang ký nhãn hiệu là quyền của tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu để sử dụng trong hoạt động kinh doanh của mình.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để làm rõ hơn về các vấn đề liên quan đến quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại việt nam và thị trường quốc tế, thì bài viết này, Luật Việt Tín xin được chia sẻ đến quý khách hàng các thông tin xoay quanh đến vấn đề này tại phần trình bày dưới đây.

Quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gồm những gì

Quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là quyền của tất cả các cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại hợp pháp. Việc đăng ký nhãn hiệu để nhằm mục đích gắn lên sản phẩm, dịch vụ để người tiêu dùng có thể phân biệt được hàng hóa/ dịch vụ của các nhà sản xuất, cung ứng khác nhau, cũng như có cơ sở để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Hơn nữa, ngoài việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp ra thị trường, thì tổ chức/cá nhân hoạt động thương mại một cách hợp pháp cũng có quyền đăng ký nhãn hiệu hàng hóa do người khác sản xuất nếu như người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm tương ứng và đồng ý việc sử dụng nói trên.

Chủ đơn đăng ký nhãn hiệu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc cũng có thể ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân nào đó đứng ra nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thay cho mình.

Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền phải gắn với việc sử dụng nhãn hiệu, nếu như chủ sở hữu nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng nhãn hiệu trong 5 năm liên tiếp thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu coi như hết hiệu lực.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Khi tổ chức, cá nhân muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì có thể làm hồ sơ và nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ, hoặc có thể nộp tại văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chính và thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, chủ đơn cũng có thể ủy quyền cho một đơn vị dịch vụ thay mặt nộp và nhận các thông báo từ phía cục sở hữu trí tuệ.

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì chủ đơn sẽ nộp kèm theo phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. Sau khi đơn được tiếp nhận và nộp đầy đủ phí theo quy định, thì Cục SHTT sẽ trả về một tờ khai đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn, trên tờ khai sẽ được đóng dấu thể hiện số đơn và ngày nộp đơn. Số đơn sẽ được sử dụng để chủ đơn tra cứu tình trạng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của mình, ngày nộp đơn sẽ được xác định để tính thời gian thẩm định về hình thức, thẩm định về nội dung.

Quy trình thẩm định hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sau khi nộp đơn

Sau khi nộp đơn hợp lệ thì đơn đăng ký sẽ được thẩm xét và được cấp văn bằng bảo hộ sau khi trải qua các giai đoạn sau:

Thứ nhất, thẩm định về hình thức của đơn đăng ký. Việc thẩm định về hình thức của đơn đăng ký là trong thời hạn 1 tháng tính từ ngày nộp đơn; nhưng thời gian này có thể xê dịch đến 2 tháng trong nhiều trường hợp. Chuyên viên phòng nhãn hiệu của Cục SHTT sẽ kiểm tra tính hợp lệ của đơn và gửi lại thông báo cho chủ đơn được biết.

Thứ hai, thẩm định về nội dung của đơn. Việc thẩm định về nội dung của đơn sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian là  12 tháng sau khi có kết quả thẩm định về nội dung. Việc thẩm định này để đánh giá khả năng phân biệt của nhãn hiệu, cũng như công khai cho mọi người có khiếu nại về nhãn hiệu đăng ký vi phạm quyền lợi của họ.

Cuối cùng, nếu như đơn được chấp nhận thì sẽ ra thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ. Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ phí thì Cục SHTT sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn đăng ký.

Quý khách có thể xem thêm bài viết hướng dẫn về Quá trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here