Thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH

0
492
Thành lập văn phòng đai diện công ty TNHH
Thành lập văn phòng đai diện công ty TNHH

Chức năng của việc thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích của công ty đó. Văn phòng địa diện của công ty TNHH cũng có chức năng tương tự như vậy.

Văn phòng đại diện công ty tnhh không có chức năng kinh doanh. Chức năng chính của văn phòng đại diện là văn phòng liên lạc; thực hiện hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới.

Thành lập văn phòng đai diện công ty TNHH
Thành lập văn phòng đai diện công ty TNHH

Văn phòng đại diện được quyền đăng ký con dấu riêng để thuận tiện cho quá trình hoạt động, không phải đặt cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Doanh nghiệp muốn thực hiện thăm dò thị trường, hoặc quảng bá thương hiệu tới các tỉnh thành ngoài tỉnh thành đang đặt trụ sở nên thành lập văn phòng đại diện.

Do đó văn phòng đại diện không có chức năng kinh Doanh, không được phát sinh doanh thu cũng như ký kết hợp đồng với khách hàng mà chỉ được thực hiện các công việc xúc tiến, giao dịch thay cho công ty mẹ. Vì vậy, ưu điểm lớn nhất của văn phòng đại diện là không phát sinh các thủ tục liên quan đến báo cáo thuế cũng như không phải nộp thuế môn bài. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thành lập văn phòng đại diện cùng tỉnh thành phố hoặc khác tỉnh thành phố đều được. 

Bài viết mới:

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo hồ sơ hồ sơ thành lập văn phòng đại diện:

Doanh nghiệp muốn mở văn phòng đại diện thì phải có đầy đủ các điều kiện để thực hiện, cũng như cũng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục để tiến hành thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH.

Lưu ý:

  • Địa chỉ đăng ký hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty không được là tập thể và nhà chung cư.
  • Cần phải xác định tên của văn phòng đại diện của công ty có phù hợp pháp luật không?
  • Ngành nghề kinh doanh của văn phòng đại diện khác với ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ…

Thành phần hồ sơ thành lập văn phòng đại diện gồm:

1. Thông báo lập văn phòng đại diện theo mẫu quy định
2. Biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện (Đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn);
3. Quyết định thành lập văn phòng đại diện;
4. Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện nếu người đứng đầu văn phòng đại diện không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty;
5. 01 bản công chứng CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người đứng đầu văn phòng đại diện;
6. Bản sao công chứng Giấy chứng nhân đăng ký kinh doanh/Giấy CN ĐKDN của công ty mẹ;…

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Có 2 cách thực để nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH

  1. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi mở văn phòng đại diện.
  2. Nộp hồ sơ qua trang mạng điện tử theo đúng quy trình của Cổng thông tin quốc gia về thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu như hồ sơ đăng ký của bạn hợp lệ thì trong khoảng thời gian nhất định bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu như hồ sơ chưa hợp lệ, thì Phòng đăng ký doanh nghiệp sẽ thông báo để bạn kịp thời sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo quy định.

Lưu ý:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo lập văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.
Phần tên riêng trong tên văn phòng đại diện của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”. Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.

Văn phòng đại diện có nhiều chức năng như tìm hiểu thị trường
Văn phòng đại diện có nhiều chức năng như tìm hiểu thị trường

Với nội dung Thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH trên, chúng tôi hy vọng đã giúp đỡ bạn phần nào trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty TNHH. Ngoài ra Luật Việt Tín chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện cho mọi mô hình doanh nghiệp với nhiều ưu đãi khác nhau.

Đừng ngại ngần hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn gặp phải bất cứ khó khăn gì nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here