Công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm

0
248

Từ trước trên thế giới thì mỹ phẩm là thứ đã và đang tồn tại để với mục đích nâng cao vẻ đẹp của người tiêu dùng. Hiện nay tại thị trường Việt Nam thì có rất nhiều loại mỹ phẩm từ sản xuất trong nước đến các loại mỹ phẩm được nhập khẩu vào. Nhưng để được kinh doanh mỹ phẩm hợp quy thì các tổ chức cá nhân phải thực hiện việc công bố chất lượng mỹ phẩm đúng theo quy định. Sau đây Luật Việt Tín xin gửi tới các bạn những thông tin chi tiết về hồ sơ và thủ tục công bố chất lượng mỹ phẩm, mời các bạn đọc và tham khảo để nắm rõ về vấn đề này hơn.

1.Hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm.

Đối với hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm thì các tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị bao gồm các tài liệu sau:

-Phiếu công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố).

-Bản sao của giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trong trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước màcác  tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất.

-Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ của giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu các sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam, áp dụng đối với các loại sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường mà không phải là nhà sản xuất. Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định.

-Phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do ( CFS ). Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố chất lượng mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:

  •         CFS do các nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn thời hạn. Trong trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng tính từ ngày cấp.
  •         CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
thủ tục công bố mỹ phẩm

2.Thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm.

2.1.Thủ tục nộp hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm phải được làm thành 01 bộ, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể như sau:

-Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

-Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm tới Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

-Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố chất lượng mỹ phẩm tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

-Việc đ­ưa mỹ phẩm từ Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh vào các khu chức năng khác trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh hoặc đưa vào thị trường nội địa để kinh doanh; đưa mỹ phẩm từ Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị vào thị trường nội địa để kinh doanh phải thực hiện công bố tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế theo quy định của Thông tư này ( Các tổ chức, cá nhân đứng tên công bố chất lượng mỹ phẩm phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam và nằm ngoài 2 khu này ).

2.2.Thủ tục giải quyết hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm.

Thủ về việc giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm được tiến hành như sau:

-Trong thời gian là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố chất lượng mỹ phẩm.

-Trường hợp hồ sơ công bố sản phẩm chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

2.3.Đối với hồ sơ bổ sung.

Các thủ tục về hồ sơ bổ sung của các tổ chức, cá nhân gồm như sau:

-Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố.

-Phiếu công bố chất lượng mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố ( Bản mềm của Phiếu công bố ) hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung.

-Trong thời gian là 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, cơ quan chức năng có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận của phiếu công bố chất lượng mỹ phẩm.

-Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong thời gian là 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận phiếu công bố chất lượng mỹ phẩm cho sản phẩm này.

-Trong thời gian là 03 tháng tính từ ngày ban hành văn bản thông báo theo quy định, nếu cơ quan chức năng có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung của các tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này nếu các tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố chất lượng mỹ phẩm thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Nội dung của bài viết là những thông tin về hồ sơ và thủ tục của việc công bố chất lượng mỹ phẩm mà các tổ chức, cá nhân cần phải biết trước khi kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn tới nội dung bài viết, nếu các bạn còn vấn đề nào vướng mắc chưa có lời giải về việc công bố mỹ phẩm thì các bạn hãy liên hệ với công ty Luật Việt Tín chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here