Tư vấn cách mở siêu thị Mini

Kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về tiêu dùng của người dân ngày càng cao, với tình hình phát triển như hiện nay thì siêu thị mini được đánh giá là mô hình kinh doanh đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư.

Ảnh minh họa: Siêu thị mini

Số lượng siêu thị mini được mở ra ngày càng nhiều, trong đó câu hỏi mà các doanh nhân đặt ra khi dự định mở siêu thị là thủ tục thành lập như thế nào có tốn kém nhiều thời gian chi phí không và nên lựa chọn địa điểm ở đâu. Để giúp các doanh nhân đang có như đầu tư vào lĩnh vực này có cái nhìn tổng quan hơn về các công việc mình phải thực hiện, Việt Tín xin đưa đến các bạn các thông tin hữu ích sau:

Siêu thị mini có thể đăng ký kinh doanh một số ngành như sau, tùy thuộc vào mặt hàng phân phối của siêu thị là gì.

STT Ngành, nghề kinh doanh Mã ngành nghề
1 Bán lẻ, lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp 4711
2 Bán lẻ trong các cửa hàng kinh doanh tổng lợp loại khác

Chi tiết: Bán lẻ trong siêu thị, trung tâm thương mại

4719
3 Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh 4721
4 Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh 4722
5 Bản lẻ đồng uống trong các cửa hàng chuyên doanh 4723
6 Bản lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyển doanh 4724

Ngoài các ngành nghề trên thì còn rất nhiều ngành nghề khác mà siêu thị mini có thể đăng ký để phục vụ cho việc phân phối hàng hóa, sản phẩm của mình.

HÌNH THỨC MỞ SIÊU THỊ MINI

Siêu thị mini thì có thể được đăng ký kinh doanh dưới hình thức là công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể. Thông thường đối với những siêu thị có quy mô nhỏ thì sẽ lựa chọn hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể.

1.1. Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể thì các thành viên góp vốn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao giấy tờ tủy thân của thành viên góp vốn;
 • Văn bản thỏa thuận thành lập của các thành viên góp vốn nếu có từ hai thành viên trở lên;

Thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Ủy ban nhân dân huyện cụ thể là tại Phòng tài chính kế hoạch.

Thời gian thực hiện thì mất khoảng 3 đến 5 ngày làm việc.

1.2. Thành lập công ty

Các thành viên góp vốn có thể lựa chọn một trong 5 loại hình công ty sau tùy thuộc tư cách pháp lý của thành viên góp vốn và số lượng thành viên góp vốn là bao nhiêu:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập cho doanh nghiệp là Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 03 đến 05 ngày làm việc.

Nếu có nhu cầu mở rộng và phát triển mạng lưới siêu thị thành các nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức thành lập doanh nghiệp, vì với hình thức này nhà đầu tư có thể mở thêm nhiều chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh khác của doanh nghiệp nữa, rất thích hợp với mô hình mạng lưới siêu thị. Còn đối với hộ kinh doanh cá thể thì chỉ được kinh doanh tại một điểm duy nhất không có khả năng mở rộng mở lưới. Bên cạnh đó thì việc đặt mua hóa đơn đối với hộ kinh doanh cá thể sẽ rắc rối hơn so với thủ tục xin công văn chấp thuận in hóa đơn của doanh nghiệp.

Mô hình siêu thị mini như Vinmark rất tiềm năng

CÁC LOẠI GIẤY PHÉP MÀ SIÊU THỊ MINI CÓ THỂ PHẢI XIN

Tùy thuộc vào từng mặt hàng mà siêu thị cung cấp thì có thể phải xin thêm một số giấy phép như sau:

 • Đối với siêu thi mini là cung cấp các mặt hàng thực phẩm bao gói sẵn nhưng yêu cầu điều kiện bảo quan cao thì phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Đó có thể là thực phẩm thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ công thương, Bộ y tế hoặc Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn
 • Trường hợp có thực hiện hoạt động phân phối rượu thì phải xin giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu. Giấy phép này có thể xin tại Ủy ban nhân dân cấp huyện
 • Đối với trường hợp có bán thuốc lá thì phải làm thủ tục xin giấy phép bán lẻ thuốc lá nữa.
Hình ảnh Thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp 2018
Tư vấn mở siêu thị Mini dễ dàng cùng Luật Việt Tín

Bài viết trên là tất cả các thủ tục chính mà thương nhân phải thực hiện khi dự định mở một siêu thị mini. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mở siêu thị mini thì có thể liên hệ trực tiếp tới Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể hơn. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục thành lập siêu thị mini.