Tư vấn công bố mỹ phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam

Để được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký lưu hành mỹ phẩm, các doanh nghiệp cần chuẩn bị thật tốt hồ sơ cũng như tuân thủ đúng quy trình, thủ tục đã được quy định. Bài viết sau đây, Việt Tín sẽ tư vấn công bố mỹ phẩm một cách đơn giản và dễ hiểu nhất giúp các doanh nghiệp có thể chủ động mỗi khi có sản phẩm mỹ phẩm mới.

Hiểu thế nào cho đúng về công bố mỹ phẩm?

Tại Việt Nam, thuật ngữ “công bố mỹ phẩm” được nhắc tới khá nhiều, nhất là khi thị trường mỹ phẩm nhập khẩu trở nên nở rộ trong những năm gần đây. Dù không sai về bản chất nhưng cách gọi đó chưa chuẩn nếu xét trên mặt văn bản giấy tờ.

Người ta thường dùng “công bố” khi muốn chứng nhận lưu hành một loại thực phẩm nào đó, còn với mỹ phẩm, từ đúng nhất nên dùng đó là: Đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên để người đọc dễ hiểu và dễ tiếp nhận, bài viết vẫn sẽ sử dụng thuật ngữ “công bố mỹ phẩm” để ám chỉ việc đăng ký lưu hành mỹ phẩm.

cong-bo-my-pham-1
Thực tế rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng nhầm lẫn, đánh đồng 2 khái niệm công bố mỹ phẩm và công bố chất lượng mỹ phẩm với nhau.

Xem thêm: Vì sao nên chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm của Việt Tín

Danh mục sản phẩm mỹ cần tiến hành công bố

Khi doanh nghiệp muốn đưa mỹ phẩm của mình ra thị trường sẽ cần khai báo với cơ quan chức năng về sản phẩm đó đồng thời công khai thông tin để người tiêu dùng nhận biết. Nếu sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp nằm trong danh sách các loại mỹ phẩm phải đăng ký dưới đây, hãy chủ động tìm đến cơ quan chức năng để tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm.

20 loại mỹ phẩm doanh nghiệp cần công bố mỹ phẩm
Kem, sữa, gel, nhũ tương hoặc dầu dùng trên da (tay, mặt, chân, ….) Mặt nạ (chỉ trừ sản phẩm làm bong da nguồn gốc hoá học)
Các chất phủ màu (lỏng, nhão, bột) Sản phẩm tẩy lông
Xà phòng khử mùi, xà phòng tắm,… Nước thơm dùng vệ sinh, nước hoa,…
Các sản phẩm để tắm hoặc gội (dầu, gel, muối, xà phòng,…) Chất khử mùi và chống mùi.
Sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc, tạo kiểu tóc. Đồ dùng cạo râu (sữa, xà phòng, kem,…)
Các sản phẩm dùng cho môi Các sản phẩm để chăm sóc răng và miệng
Các sản phẩm chăm sóc và tô điểm cho móng chân, móng tay Các sản phẩm dùng để vệ sinh bên ngoài
Các sản phẩm chống nắng Sản phẩm làm trắng da
Sản phẩm làm sạm da Bột vệ sinh, phấn dùng sau khi tắm, phấn trang điểm,…
Sản phẩm chống nhăn da Sản phẩm khác

 

Điều kiện hợp lệ để đăng ký công bố mỹ phẩm

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký công bố mỹ phẩm. Luật pháp Việt Nam quy định rõ điều kiện để doanh nghiệp được phép tiến hành đăng ký lưu hành mỹ phẩm:

 • Doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh có mã ngành kinh doanh mỹ phẩm.
 • Doanh nghiệp cam kết thành phần mỹ phẩm không chứa các chất cấm, không vượt quá giới hạn cho phép về các chất hạn chế sử dụng.
 • Doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm đã đăng ký trước đó (nếu có) định kỳ hàng năm.

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm theo luật hiện hành

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đăng ký lưu hành mỹ phẩm tự soạn theo mẫu có sẵn tại Thông tư 06/2011/TT – BYT.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy phép thành lập/ Giấy phép đầu tư của cá nhân, tổ chức đứng tên công bố mỹ phẩm.
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất/ chủ sở hữu mỹ phẩm được hợp pháp hóa lãnh sự của nước sở tại.
 • Giấy phép lưu hành tự do (CFS).
 • Thông tin sản phẩm sắp công bố (bản mềm).
 • Các giấy tờ liên quan khác như: Giấy chứng nhận an toàn sức khỏe, Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Phiếu kết quả kiểm định sản phẩm mỹ phẩm,…
thu-tuc-cong-bo-my-pham
Không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được trọn bộ quy trình cũng như thủ tục công bố mỹ phẩm theo pháp luật Việt Nam

Quy trình cần thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ như trên.

Bước 2: Nộp hồ đăng ký công bố mỹ phẩm cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

 • Nộp trực tiếp tại Sở Y tế tỉnh/ thành phố trực thuộc TW có thẩm quyền với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Cụ thể là nơi nhà sản xuất đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm hoặc nơi nhà sản xuất đăng ký trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin một cửa quốc gia vnsw.gov.vn với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.
 • Nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm với mỹ phẩm nhập khẩu vào Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) và Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị).

Lệ phí công bố mỹ phẩm

Thông tư số 277/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 quy định mức phí chung cho mỗi sản phẩm công bố là 500.000 VNĐ/ 1 mặt hàng. Doanh nghiệp có thể đăng ký công bố cùng lúc nhiều loại mỹ phẩm, lệ phí sẽ được nhân lên theo số lượng mỹ phẩm cần công bố. Xem thêm: “Doanh nghiệp cần trả các chi phí công bố mỹ phẩm nào?”

Tư vấn công bố mỹ phẩm tại Việt Tín

Trong thời đại bùng nổ thông tin, doanh nghiệp không khó để nắm bắt được quy trình cũng như thủ tục tiến hành đăng ký lưu hành mỹ phẩm. Tuy nhiên, biết là một chuyện, việc thực hiện lại tùy vào tình hình thực tế và loại mỹ phẩm doanh nghiệp dự định kinh doanh mà sẽ có rất nhiều ngoại lệ được đưa ra. 

tu-van-cong-bo-my-pham
Tư vấn công bố mỹ phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam

Thấu hiểu những vấn đề của doanh nghiệp, với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, Việt Tín tự tin có thể giải quyết một cách nhanh chóng, tối ưu mọi thủ tục và vấn đề phát sinh trong quá trình doanh nghiệp công bố sản phẩm. Không những thế chúng tôi cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm trọn gói từ khâu tư vấn, soạn thảo văn bản liên quan, nộp hồ sơ, sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu và nhận kết quả trả về cho doanh nghiệp.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa rõ về thủ tục, quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm, hãy đến với dịch vụ tư vấn công bố mỹ phẩm của Việt Tín, nơi chữ Tín đặt lên hàng đầu!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận