Vấn đề kiểm nghiệm sản phẩm khi thông quan hàng hóa mà doanh nghiệp cần chú ý

Khi tiến hành công bố sản phẩm đối với sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài về nước thì phiếu kết quả kiểm nghiệm là một tài liệu vô cùng quan trong không thể thiếu. Vậy bạn hiểu kiểm nghiệm sản phẩm là gì và kiểm nghiệm sản phẩm có tác dụng gi? Câu trả lời sẽ được Luật Việt Tín trả lời trong bài viết dưới đây.

Vai trò kiểm nghiệm sản phẩm

Thế nào là kiểm nghiệm sản phẩm nhập khẩu?

Kiểm nghiệm sản phẩm là việc mang mẫu sản phẩm đến phòng kiểm nghiệm của nhà nước hoặc của tư nhân đã được cơ quan chức năng nhà nước công nhận đủ tiêu chuẩn theo quy định. Việc kiểm nghiệm sẽ dựa trên những quy chuẩn cho từng loại thực phẩm cụ thể, nhằm mục đích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh vật, chỉ tiêu lý – hóa có phù hợp với nhãn mác hàng hóa, hay có đạt yêu cầu hay không.

Không những phục vụ cho việc thực hiện công bố sản phẩm để lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam, kiểm nghiệm sản phẩm còn phục vụ cho việc thông quan hàng hóa. Khi cơ quan hải quan lấy mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm, nếu các chỉ tiêu đã công bố phù hợp thì hàng hóa sẽ được thông quan. Nếu như khi kiểm nghiệm lại mà không phù hợp với thông tin đã công bố thì doanh nghiệp buộc phải làm lại công bố hoặc tái xuất hàng về nước xuất khẩu.

Xem thêm: Thủ tục hải quan đối với mặt hàng rượu nhập khẩu

Các lưu ý để kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu chuẩn, kết quả chính xác!

Tác dụng của việc kiểm nghiệm sản phẩm nhập khẩu

Theo quy định, thực phẩm nhập khẩu hay sán xuất trong nước đều phải được kiểm nghiệm định kỳ 06 tháng/ lần. Việc kiểm nghiệm này có tác dụng:

  • Giúp đơn vị sản xuất có căn cứ để làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu đồng thời có   kế hoạch giám sát định kỳ
  • Giúp doanh nghiệp đánh giá đúng đắn về chất lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất có thể điều khiển sản xuất theo hướng đã định
  •  Kịp thời phát hiện những bất thường, sai sót trong việc sử dụng nguyên liệu, trong dây chuyền sản xuất. Từ đó nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và hướng điều chỉnh, khắc phục
  • Giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn
  • Đem lại những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Có hay không tiêu cực trong kết quả kiểm nghiệm
Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm ảnh hưởng lớn đến việc thông quan

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục hải quan thực phẩm chức năng nhập khẩu

Nguyên tắc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm

Khi đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải lập chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định cho mỗi sản phẩm cụ thể. Đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì chỉ tiêu kiểm nghiệm được xây dựng dựa trên các văn bản pháp luật đã được Bộ y tế ban hành đó là:

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
Vấn đề kiểm nghiệm sản phẩm khi thông quan hàng hóa
Vấn đề kiểm nghiệm sản phẩm khi thông quan hàng hóa

Trên đây, là những thông tin cho người đọc về vấn đề kiểm nghiệm sản phẩm khi nhập khẩu, thông quan hàng hóa. Mọi thắc mắc cần giải đáp về thủ tục công bố thực phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Việt Tín để nhận hỗ trợ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp công bố sản phẩm, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng, hiệu quả nhất.