Cập nhật: Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu theo quy định mới

Từ 2017, doanh nghiệp tiến hành đăng ký công bố trực tuyến đối với mỹ phẩm nhập khẩu. Vậy thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu theo cách mới có phức tạp không?

Muốn trụ được lâu doanh nghiệp phải công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Tất yếu phải tiến hành công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Theo thông báo của Mintel – Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu đặt tại London, tính đến quý I (2019) thị trường mỹ phẩm Việt Nam đạt mức khoảng 2,3 tỷ USD. Trong đó mỹ phẩm nhập ngoại chiếm đến 90% thị phần mà Hàn Quốc là quốc gia có doanh số bán mỹ phẩm ngoại cao nhất ở Việt Nam. Ngoài ra còn có các mỹ phẩm ngoại từ Nhật Bản, EU, Thái Lan và Mỹ,…

thu-tuc-cong-bo-my-pham-nhap-khau
Từ 2017, doanh nghiệp tiến hành đăng ký công bố trực tuyến đối với mỹ phẩm nhập khẩu

Cầu nhiều dẫn đến cung tăng, xuất hiện nhiều cá nhân/ tổ chức tiến hành nhập khẩu mỹ phẩm độc quyền về phân phối tạo ra một thị trường nhộn nhịp có sức cạnh tranh lớn. Mặt khác, công nghệ phát triển, mọi thông tin đều được công khai (public) giúp người tiêu dùng dễ dàng đánh giá và lựa chọn mỹ phẩm chất lượng. 

Trước tình hình đó, doanh nghiệp nếu muốn nhận được sự tin tưởng và chọn mua mỹ phẩm của mình, bên cạnh chất lượng phải đảm bảo tính pháp lý cho sản phẩm. Bước đầu tiên doanh nghiệp cần đăng ký thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành sản phẩm trên thị trường.

Hiểu thế nào về công bố mỹ phẩm nhập khẩu?

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu thực chất là tiến hành xin cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được mua bán mỹ phẩm hợp pháp tại nước sở tại. Việc đăng ký này là bắt buộc và cần thiết nếu doanh nghiệp muốn tạo niềm tin cho khách hàng và không muốn chịu phạt lên tới 40 triệu đồng khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Từ năm 2017, việc công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu được yêu cầu tiến hành online trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược. Điều này đã giảm gánh nặng cho các đơn vị nhập khẩu.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm cần chuẩn bị

Việc doanh nghiệp có thuận lợi nhận được số công bố mỹ phẩm hay không phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ công bố mỹ phẩm. Do đó doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ và đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật bao gồm:

 • Phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm (có mẫu);
 • Bản công thức thành phần của mỹ phẩm;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Giấy phép lưu hành tự do CFS;
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho phép đơn vị phân phối độc quyền mỹ phẩm.
giay-chung-nhan-luu-hanh-tu-do
Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Xem thêm: “Các bước tra cứu công bố mỹ phẩm mọi doanh nghiệp cần biết”  Tại đây

Quy trình thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu

 • Bước 1: Nộp hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Chờ cơ quan chức năng xử lý hồ sơ trong vòng 03 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Hồ sơ công bố hợp lệ: Lúc này doanh nghiệp chỉ cần hoàn thành lệ phí công bố mỹ phẩm trong vòng 7 ngày là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm như đã đăng ký.
 • Hồ sơ không hợp lệ: Với hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ có thời gian 5 ngày để sửa đổi bổ sung theo hướng dẫn, lập bảng giải trình chỉnh sửa và nộp lại cho cơ quan chức năng để giải quyết lại. Nếu hồ sơ tiếp tục không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ có cơ hội cuối cùng trong 3 tháng để hoàn thiện nếu không sẽ bị hủy hiệu lực của lần xin công bố này.
 • Bước 3: Nhận kết quả công bố mỹ phẩm trên trang thông tin điện tử Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp hiện nay chỉ cần thực hiện thao tác qua mạng là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm.
Công bố mỹ phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp hiện nay chỉ cần thực hiện thao tác qua mạng là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm.

Lưu ý đặc biệt đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ 2 khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo và Mộc Bài

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế là nơi tiếp nhận hồ sơ công bố của sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên với các doanh nghiệp nằm trong khu vực kinh tế cửa khẩu Lao Bảo và Mộc Bài cần lưu ý cơ quan có thẩm quyền thực hiện chức năng này.

 • Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài vào Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị) sẽ đến nộp hồ sơ tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.
 • Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài vào Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ đến nộp hồ sơ tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh).

Trường hợp doanh nghiệp đưa sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu này sang khu chức năng khác trong Khu kinh tế hoặc đưa ra thị trường nội địa để kinh doanh sẽ thực hiện công bố mỹ phẩm với Cục Quản lý dược – Bộ Y tế theo quy định pháp luật hiện hành.

Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu ở Việt Nam nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện lại có nhiều phát sinh, nhất là về thủ tục giấy tờ nên đã khiến không ít doanh nghiệp “ngán ngẩm” mỗi khi có sản phẩm mới về.

cong-bo-my-pham-
Toàn bộ quá trình trên đều được thực hiện bởi nhân viên tư vấn pháp lý là các luật sư dày dặn kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng trong việc chuẩn bị và xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm

Để giúp đỡ doanh nghiệp tối ưu thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Công ty Luật Việt Tín hiện cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm cam kết hồ sơ nhanh, chi phí ưu đãi. Vì vậy nếu doanh nghiệp đang có một danh sách sản phẩm mới về hãy liên hệ ngay với Việt Tín để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: “công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận