Thủ tục công bố mỹ phẩm

0
5286

Công bố mỹ phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuộc nhóm mỹ phẩm. Những năm gần đây thủ tục hành chính cấp phép lưu hành cho các sản phẩm mỹ phẩm có nhiều thay đổi cùng với đề án cải cách thủ tục hành chính nói chung. Do đó, nhiều doanh nghiệp lúng túng, gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện việc xin cấp phép để có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp trong lĩnh vực này.

Luật Việt Tín với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công bố; Bằng kinh nghiệm thực tế, Chúng tôi nắm được quy trình cải cách thủ tục hành chính, cập nhật những thay đổi mới nhất để có thể cung cấp dịch vụ một cách nhanh nhất, chính xác nhất cho Quý khách hàng. Cụ thể:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc công bố mỹ phẩm bao gồm: mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước.
 • Hỗ trợ Quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định về việc công bố mỹ phẩm. Đánh giá tính pháp lý các tài liệu Quý khách hàng cung cấp; Trong trường hợp tài liệu không hợp lệ nhân viên tư vấn của Luật Việt Tín sẽ hướng dẫn, cung cấp các biểu mẫu tài liệu để Quý khách hàng tham khảo xin cấp lại cho hợp lệ.
 • Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ trực tuyến tại website https://vnsw.gov.vn của Tổng Cục Hải Quan đối với doanh nghiệp thực hiện công bố lần đầu và thực hiện đăng ký lại tài khoản đối với doanh nghiệp đã được cấp tài khoản tại website congbomypham.cqldvn.gov.vn của Cục Quản Lý Dược nhưng chưa thực hiện đăng ký tài khoản nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại website của Tổng Cục Hải Quan.
 • Tiến hành soạn thảo Phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm.
 • Tư vấn thành phần, công dụng của sản phẩm; Đưa ra các giải pháp khắc phục đối với những trường hợp sản phẩm có chất cấm hoặc có các chất hàm lượng vượt quá mức so với quy định.
 • Soạn thảo bản giải trình trong trường hợp công văn của chuyên viên thụ lý yêu cầu về hồ sơ có chứa chất phải có tài liệu hoặc thư giải trình có xác nhận của nhà sản xuất.
 • Thực hiện việc kê khai hồ sơ qua tài khoản doanh nghiệp đã được cấp. Ký số hồ sơ, xuất phiếu báo thu, nộp phí nhà nước, theo dõi hồ sơ; sửa đổi nếu có công văn yêu cầu sửa đổi của chuyên viên xử lý hồ sơ; nhận kết quả và bàn giao cho Quý khách hàng.

Hiện nay, Thủ tục công bố mỹ phẩm được thực hiện thông qua hai hình thức: Nộp trực tiếp bằng bản giấy (Đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước) và nộp online (Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu).

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CÔNG BỐ MỸ PHẨM NHẬP KHẨU

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT – BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm. Gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh: Có ngành nghề bán buôn, bán lẻ mỹ phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nước sản xuất cấp: Giấy chứng nhận thể thiện rõ tên, địa chỉ của nhà sản xuất và tên của từng sản phẩm dự kiến công bố; Có nội dung “được bán tự do tại nước…” ; Thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại quốc gia đó hoặc tại Đại Sứ Quán của quốc gia đó tại Việt Nam.
 • Thư ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối cho công ty thực hiện thủ tục công bố sản phẩm. Nội dung tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 06/2011/TT – BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm. Các thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ nhà sản xuất, tên sản phẩm phải chính xác so với Giấy chứng nhận lưu hành tự do; Đại diện phía nhà sản xuất hoặc nhà phân phối ký tên, đóng dấu.

Lưu ý: Đối với thư ủy quyền phía đại diện bên ủy quyền phải ký chữ ký tươi, thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký sau đó mới thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự. Ủy quyền có thể liệt kê tất cả các sản phẩm dự kiến công bố mà Giấy chứng nhận lưu hành tự do có thể hiện tên các sản phẩm đó Hoặc ủy quyền theo nhãn hàng. Nếu có nhiều nhà sản xuất phải liệt kê tên các nhà sản xuất, địa chỉ của nhà sản xuất theo Giấy chứng nhận lưu hành tự do đã được cấp cho sản phẩm.

 • Bảng thành phần công thức của từng sản phẩm dự kiến công bố: Bảng này có thể bằng file Word hoặc PDF hoặc Excel gửi qua email.

Bước 2: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại trang website: https://vnsw.gov.vn.

Thao tác 1: Truy cập vào website: https://vnsw.gov.vn. Ở góc bên phải màn hình có hiển thị dòng chữ “Đăng ký người sử dụng” nhấp chuột vào phần này để thực hiện việc kể khai thông tin theo mẫu đã được mặc định sẵn. Những thông tin có đánh dấu (*) là những thông tin bắt buộc phải kê khai.  Sau đó nhấp chuột vào nút “Đăng ký” trên màn hình báo đăng ký thành công nhấp chuột vào nút “Quay lại” xác nhận việc đăng ký.

Thao tác 2: Gửi email đề nghị cấp tài khoản đăng ký vào email hỗ trợ của hệ thống bophanhotrotchq@customs.gov.vn. Nội dung email gồm có các thông tin: Bản scan màu của giấy đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh; Mã số thuế; Tên công ty; Địa chỉ công ty; Thông tin của người đại diện theo pháp luật  (Tên người đại diện, email, điện thoại); Thông tin người đăng ký (Tên người đăng ký, email, điện thoại,…); Ghi rõ đăng ký thực hiện với cơ quan nào: Bộ công thương, Bộ Y Tế…

Lưu ý:  Đối với doanh nghiệp đăng ký lần đầu thực hiện trực tiếp tại  website của tổng Cục Hải Quan (https://vnsw.gov.vn). Đối với những doanh nghiệp đã có tài khoản của Cục Quản lý Dược cấp khi đăng ký tài khoản tại website http://congbomypham.cqldvn.gov.vn phải thực hiện đăng ký một tài khoản khác tại website https://vnsw.gov.vn.

Bước 3: Soạn thảo Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT – BYT.

 • Mỗi sản phẩm được công bố trên một phiếu riêng biệt. Đối với các sản phầm cùng dòng có thành phần tương tự nhau công bố trên một phiếu nhưng phải thể hiện đầy đủ các bảng thành phần như: Màu mắt, phấn má, sơn móng tay.

Chú ý: Riêng nước hoa, thuốc nhuộm tóc các mùi khác nhau được công bố trên các phiếu khác nhau.

 • Thành phần sản phẩm được theo thứ tự giảm dần của hàm lượng các chất cụ thể. Riêng đối với những thành phần nhỏ hơn 1% có thể kê tùy ý sao cho các thành phần đó khai dưới những thành phần trên 1%  theo tỷ lệ của các chấ; Tên thành phần ghi theo danh pháp quốc tế. Giữa đơn vị và hàng thập phân được đánh dấu “,”.
 • Ngôn ngữ trình bày trong phiếu đăng ký mỹ phẩm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Ghi rõ mục đích sử dụng tại Mục 3 phù hợp với bản chất của sản phẩm. Những thông tin ở Mục 7, Mục 8, Mục 9 ghi đúng như Giấy chứng nhận lưu hành tự do và thư ủy quyền đã được cấp.

Chú ý: Phần công dụng của sản phẩm ghi phù hợp với thành phần của sản phẩm. Không để quá so với bản chất vốn có của sản phẩm. Tránh những từ có tác dụng trực tiếp như: “Điều trị nám”,  “Làm trắng gia”, “Điều trị tàn nhan”…

Bước 4: Kê khai hồ sơ trên hệ thống thông qua tài khoản của Tổng Cục Hải quán cấp cho doanh nghiệp. Đính kèm các tài liệu bắt buộc theo quy định; ký số hồ sơ, nộp hồ sơ, xuất phiếu báo thu và nộp phí thẩm định hồ sơ.

Bước 5: Sửa đổi hồ sơ nếu có công văn của chuyên viên thụ lý về việc hồ sơ phải sửa đổi. Nhận kết quả và bàn giao cho quý khách hàng.

Lưu ý: Riêng đối với sản phẩm mỹ phẩm Cục quản lý dược cho phép doanh nghiệp được thực hiện bổ sung hồ sơ 01 lần. Nếu bổ sung hồ sơ không đạt, Cục sẽ ra công văn từ chối cấp số công bố. Do đó, Doanh nghiệp cần lưu ý tính chính xác khi thực hiện bổ sung hồ sơ theo công văn lần 1.

QUY TRÌNH CÔNG BỐ MỸ PHẨM SẢN XUẤT TRONG NƯỚC

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành về việc công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Cụ thể:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh: Có ngành nghề sản xuất mỹ phẩm.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở y tế nơi đặt cơ sở sản xuất.
 • Bản thành phần công thức do cơ quan nhà nước hoặc phòng thí nghiệm có thẩm quyền cấp.
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản).
 • Ghi đĩa CD bản mền phiếu công bố mỹ phẩm (02 đĩa).
 • Thiết kế võ hộp sản phẩm.
 • Giấy ủy quyền của cơ sở sản xuất cho công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm phân phối ra thị trường (đối với trường hợp phiếu công bố không đứng đơn vị sản xuất mà đứng tên công ty thường mại).

Lưu ý: Hồ sơ được lập thành 02 bộ có chữ ký tươi của người đại diện theo pháp luật của công ty xin cấp số công bố. Tất cả các tài liệu trong hồ sơ đều phải thực hiện giáp lai các trang.

Bước 2: Kiểm nghiệm thành phần sản phẩm nếu Quý khách hàng chưa thực hiện kiểm; Tư vấn về thành phần và hàm lượng của từng chất. Nếu sản phẩm có chất cấm hoặc chứa các chất có hàm lượng vượt quá Chúng tôi thông báo để Quý khách hàng có phương án điều chỉnh.

Bước 3: Lập phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm dựa trên hồ sơ pháp lý đã thực hiện. Tư vấn cách thức để công dụng cho phù hợp với bản chất của sản phẩm.

Bước 4: Nộp hồ sơ bản cứng tại Sở y tế nơi doanh nghiệp xin công bố có trụ sở chính.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ, sửa đổi hồ sơ nếu có công văn yêu cầu sửa đổi của chuyên viên thụ lý hồ sơ. Nhận kết quả bàn giao cho Quý khách hàng.

DỊCH VỤ SAU CÔNG BỐ MỸ PHẨM TẠI LUẬT VIỆT TÍN

 1. Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến việc lưu hành sản phẩm sau công bố.
 2. Tư vấn thuế nhập khẩu, hướng dẫn thủ tục thông quan đối với các sản phẩm đã có số công bố mỹ phẩm do Cục Quản lý Dược cấp.
 3. Hướng dẫn cách thức xâu dựng và gián nhạn phụ lên các sản phẩm sau khi thông quan.
 4. Thực hiện thủ tục xin tem chống hàng giả của Bộ Công An (Nếu Quý khách hàng yêu cầu).
 5. Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm tại Sở y tế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính (Nếu Quý khách hàng yêu cầu).
 6. Xin cấp mã số mã vạch cho sản phẩm (Nếu Quý khách hàng yêu cầu).
 7. Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Thủ tục công bố mỹ phẩm
5 (100%) 1 vote