Thủ tục công bố thực phẩm

0
82

Công bố thực phẩm và vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp mà là mối quan tâm chung của người tiêu dùng , của cộng đồng. Làm thể nào để có thể kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật? Làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng?  Những câu hỏi đó đang mang tính “thời sự” trong giai đoạn hiện nay. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đi theo con đường không chính ngạch đang diễn ra khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này nhà nước  quản lý chặt hơn khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm – Thủ quan trọng nhất khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Luật Việt Tín nhận được rất nhiều cuộc gọi, thư đề xuất tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc công bố thực phẩm, thủ tục công bố sản phẩm, vấn đề hậu kiểm sau cấp phép. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố và đội ngũ chuyên viên có chuyên môn về dược, kinh nghiệm về dinh dưỡng. Chúng tôi không chỉ đánh giá chính xác về mặt pháp lý cho Quý khách hàng mà còn tư vấn sâu hơn liên quan đến thành phần, công dụng của sản phẩm.

thu tuc cong bo thuc pham
Tư vấn miễn phí thủ tục công bố thực phẩm tại Luật Việt Tín

Thủ tục công bố thực phẩm

Khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm Quý khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ pháp lý:
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm).
 • Đối với hàng nhập khẩu: Giấy chứng nhận lưu hành tự do / chứng nhận sức khỏe của sản phẩm tại nước sản xuất (Certificate of free Sale/Health Certificate).

(Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sở tại cấp. Trường hợp nhà sản xuất tự xác nhận sẽ không hợp lệ).

 • Đối với hàng sản xuất trong nước: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, chế biến. Nếu trường hợp đặt gia công cần cung cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở nhận gia công còn phải xuất trình hợp đồng gia công của bên gia công và bên nhận gia công.
 • Giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP (Nếu có) khi tiến hành các thủ tục công bố thực phẩm.

(Nếu Quý khách hàng cung cấp được chứng nhận này thời hạn giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc công bố hợp quy là 5 năm; Thời hạn kiểm nghiệm định kỳ là 12 tháng).

 • Bản phân tích thành phần của sản phẩm; Nếu bản phân tích thành phần đó do phòng thí nghiệm có chứng nhận ISO 17025 chứng nhận (Cung cấp kèm chứng nhận ISO 17025 của phòng thí nghiệm)
 • Mẫu sản phẩm (03 mẫu/01 sản phẩm).

(Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục công bốthực phẩm, Quý khách hàng cần phải thực hiện chuyển mẫu sản phẩm về hoặc sản xuất mẫu thử để thực hiện việc kiểm định chỉ tiêu sản phẩm. Đối với hàng nhập khẩu nếu kết quả kiểm nghiệm không đạt 80% giá trị trên nhãn chính thì hồ sơ công bố sẽ không đạt).

 1. Thực hiện việc đăng ký tài khoản đăng nhập tại cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm (http://congbosanpham.vfa.gov.vn/).
 2. Xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm:
 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ Bản công bố hợp quy: Áp dụng đúng văn bản pháp luật, quy chuẩn Việt Nam đối với từng loại sản phẩm (Luật Việt Tín soạn thảo).
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm: Chia mức đáp ứng và khoảng sai số cho phép (Luật Việt Tín soạn thảo).
 • Nhãn phụ sản phẩm (Luật Việt Tín soạn thảo).
 • Nhãn chính sản phẩm/Bản thiết kế nhãn: Chụp rõ nét các thông tin trên nhãn (Luật Việt Tín thực hiện)
 • Bản kế hoạch giám sát định kỳ (Luật Việt Tín soạn thảo).
 • Báo cáo đánh giá hợp quy (Đối với sản phẩm hợp quy) (Luật Việt Tín soạn thảo).
 • Dịch nhãn sản phẩm (Luật Việt Tín thực hiện) trong các bước tiến hành các thủ tục công bố thực phẩm
 • Giải trình cơ chế tác dụng sản phẩm: Viện dẫn nguồn chính thống (Luật Việt Tín soạn thảo).
 1. Thực hiện việc đăng tải hồ sơ trên hệ thống bằng tài khoản đăng nhập của Quý khách hàng, nộp lệ phí thẩm định hồ sơ, sau khi hồ sơ được thẩm duyệt Quý khách hàng nộp phí cấp số để được cấp số.

Quý khách hàng có thăc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn!

Thủ tục công bố thực phẩm
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz