Một cá nhân có thể thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

0
203

Hiện nay, tôi đang làm Giám đốc của một công ty cổ phần. Tôi cùng ba người bạn có dự định sẽ thành lập thêm một công ty TNHH, do tôi làm Giám đốc.

Đồng thời, để phát triển công việc kinh doanh trong thời gian sắp tới, chúng tôi còn muốn thành lập thêm một số công ty khác nữa.

Vậy xin hỏi các chuyên viên tư vấn của Luật Việt Tín tôi có thể đồng thời làm Giám đốc của công ty cổ phần tôi đang làm và Giám đốc của công ty TNHH hay không? Và một người thì có thể thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?

this is businessman doing his work during a coffee-break
Một cá nhân có thể thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Chúng tôi xin trả lười câu hỏi của anh như sau:

Pháp luật có những hạn chế nhất định liên quan đến quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp như sau:

– Mỗi cá nhân chỉ có quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. (Tại Khoản 03, Điều 141,bộ Luật Doanh nghiệp năm 2005);

– Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh còn lại. (Theo Khoản 01, Điều 133, bộ Luật Doanh nghiệp 2005);

– Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác. ( Tại Khoản 02, Điều 133, bộ Luật Doanh nghiệp 2005);

– Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty Cổ phần không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác. (tại Khoản 02, Điều 116, bộ Luật Doanh nghiệp năm 2005).

Căn cứ vào các quy định trên, vì anh đang là Giám đốc của một công ty cổ phần, do vậy anh không được làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp nào khác. Vì thế, anh không thể làm Giám đốc cho công ty TNHH mà anh đang dự định thành lập, song những người bạn của anh vẫn có thể làm thành viên góp vốn của công ty TNHH này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi nếu anh còn thắc mắc gì thêm hoặc cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Phòng 703 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

Một cá nhân có thể thành lập bao nhiêu doanh nghiệp
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận

avatar
wpDiscuz